3 lý do chúng ta và Microsoft đều chưa cần đến Windows 12

Bản update của Windows 11 Copilot PC+ đã làm lu mờ hết sự mong chờ Windows 12, điều mà cộng đồng đồn đại lâu nay.

Windows 11 sắp nhận phiên bản cập nhật lớn nhất trong lịch sử mang số hiệu 24H2, hay còn gọi là 2024 Update. Nó sẽ mang lại cho người dùng PC hàng loạt tính năng mới thông qua Copilot+ trên những máy tính được trang bị chip NPU có sức mạnh trên 40 TOPS (nghìn tỉ tác vụ mỗi giây). Tuy nhiên đây là bản cập nhật lớn đến mức nó đặt ra câu hỏi liệu Microsoft có cần đến Windows 12 hay không, và Sforum có 3 lý do để trả lời “không” cho câu hỏi này.

3 lý do chúng ta và Microsoft đều chưa cần đến Windows 12

Microsoft không muốn chia rẽ cộng đồng người dùng

Có lẽ lý do lớn nhất để Microsoft không tung ra Windows 12, hay ít nhất là trì hoãn nó trong một vài năm tới là thời gian hỗ trợ cho các bản Windows khác nhau. Hiện tại, Microsoft đã không còn phát triển Windows 8.1 trở về trước, và cũng chuẩn bị ngừng cập nhật cho Windows 10 (dự kiến là tháng 10/2025), nhưng Windows 11 có thể sẽ vẫn còn phải được hỗ trợ cho đến 2031 hoặc trễ hơn nữa.

Nếu họ giới thiệu Windows 12 ngay bây giờ, đội ngũ lập trình viên của Microsoft sẽ phải làm việc với hai hệ điều hành khác nhau. Họ sẽ phải phát triển các bản cập nhật, sửa lỗi, cung cấp tài liệu hỗ trợ,… bên cạnh việc phát triển các tính năng mới cho Windows 12.

Windows 11 vẫn chưa đạt được cộng đồng người dùng đông như Microsoft trông đợi.

Vì vậy, thay vì tung ra Windows 12, Windows 11 phiên bản 24H2 sẽ giúp Microsoft nhận được hai lợi ích. Đầu tiên, họ không phải chia tách đội ngũ nhân viên của mình ra cho thêm một kênh dịch vụ khác, và hai là người dùng sẽ chạy một phiên bản Windows tương tự, giúp Microsoft dễ dàng cung cấp trợ giúp kỹ thuật hơn hẳn.

Windows 12 có thể gây nhiều phản ứng tiêu cực

Cho đến lúc này, Windows 11 thực ra mới chưa đầy 3 năm tuổi. Nó được chính thức phát hành vào ngày 5/10/2021, và những đòi hỏi cấu hình của hệ điều hành này đã gây ra nhiều phản đối trong cộng đồng người dùng máy tính. Nó cần 4GB RAM, 64GB ổ cứng – những con số không hề cao – nhưng lại đi kèm yêu cầu về con chip TPM 2.0 trên mainboard, khiến không ít người dùng cảm thấy bị “bỏ rơi” vì PC của họ không có con chip này, dù vẫn rất mạnh mẽ.

Windows 12 sẽ đòi hỏi cấu hình càng cao hơn.

Nếu những tin đồn về Windows 12 là sự thật, nó sẽ mang lại rất nhiều tính năng AI và đòi hỏi chip NPU để xử lý các tác vụ này. Dù các PC được build với CPU AMD và Intel mới nhất, hoặc dùng card đồ họa đời mới đều đã có loại chip này, không ít người dùng vẫn còn kẹt lại với các dàn PC sử dụng linh kiện 3-5 năm trước hoặc cũ hơn và hoàn toàn không có NPU.

Với nhóm người dùng có PC tương đối cũ, sự ra đời của Windows 12 trong năm 2024 hoặc 2025 hẳn sẽ lại khiến họ cảm thấy bất an khi mình bị “bỏ rơi”. Thật ra, ngay cả các CPU Intel thế hệ 13 ra mắt vào cuối năm 2022 cũng chẳng hề có chip NPU, nên người dùng PC thuộc nhóm này buộc phải chọn nâng cấp CPU hoặc  GPU nếu muốn dùng các tính năng AI mới.

Bạn phải có chip NPU nếu muốn sử dụng AI hiệu quả.

Ngay cả khi bạn muốn dùng Windows 12 và sẵn sàng nâng cấp, số tiền phải bỏ ra có thể không hề nhỏ một chút nào. Hiện tại, Microsoft đã đặt ra yêu cầu cho các PC Copilot+ là phải có 16GB RAM, 256GB lưu trữ, và chip NPU đủ mạnh – cao gấp 4 lần so với Windows 11 “gốc”. Tổng hợp các vấn đề này, hẳn sẽ không có nhiều người dùng chào đón Windows 12 bằng sự hào hứng, mà bằng ánh mắt nghi ngờ và ghét bỏ.

Chưa có nhiều thay đổi

Cuối cùng, rất có thể Windows 12 cũng không mang lại nhiều cải tiến và thay đổi cho người dùng của mình. Trong bản cập nhật Windows 11 24H2 sắp tới, ngoài Copilit+ thì chẳng có nhiều điều đáng kể. Mặc dù có một vài thay đổi nhỏ về giao diện, nhưng nhìn chung thì mọi tính năng của hệ điều hành Windows 11 vẫn là những gì chúng ta đã quen thuộc.

Theo truyền thống, các bản cập nhật lớn của Windows thường đi kèm với việc đại tu đáng kể một số phần của giao diện người dùng (UI), chẳng hạn như thanh tác vụ, menu Start và thậm chí cả File Explorer. Đối với nhiều người, đây chính là đặc điểm để phân biệt các phiên bản Windows khác nhau. Đây là điều vắng mặt trong Windows 11 24H2, khiến không ít người dùng cảm thấy khó hiểu.

Hình ảnh được cho là của Windows 12.

Microsoft hoàn toàn có thể giới thiệu một giao diện người dùng hoàn toàn mới nếu họ muốn, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy điều này sẽ xảy ra ngoại trừ một screenshot mờ mịt xuất hiện vào năm 2022, nơi chúng ta thấy một thanh trạng thái ở đầu màn hình hiển thị thời gian và mức pin. Thay đổi loại này chắc chắn có thể phù hợp cho một phiên bản Windows mới, nhưng không có thông tin nào cho thấy nó sẽ xuất hiện cho bản cập nhật này.

Hơn nữa, Windows 11 nhìn chung vẫn đẹp. Windows 11 hiện tại không cần “lột xác” về mặt hình ảnh, mà cần được thống nhất khi nhiều phần của nó vẫn trông không “tông xuyệt tông” với nhau, và nhiều tính năng từng có trong Windows 10 vẫn chưa quay lại. Có lẽ tiếp tục cải thiện, tiến hóa các thành phần của Windows 11 sẽ là lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

Windows 11 vẫn còn đủ tốt.

Thật ra, một trong số các tính năng gây chú ý nhất của 24H2 là Recall, một tính năng AI cho phép Windows “nhớ” tất cả những gì bạn làm, và tìm lại chúng để bạn có thể tiếp tục. Nó hoạt động bằng cách chụp lại màn hình của game thủ, tạo ra những nỗi lo ngại về bảo mật và an ninh. Nếu bỏ qua tính năng này, Microsoft gần như không có bất kỳ lý do nào đủ để thuyết phục người dùng nâng cấp lên Windows 11 24H2, chứ đừng nói là Windows 12!

Windows 12 vẫn sẽ xảy ra!

Mặc cho tất cả những gì Sforum trình bày bên trên, chắc chắn là Windows 12 sẽ đến với người dùng máy tính vào một thời điểm nào đó. Không phải bây giờ hay năm sau vì vẫn còn là quá sớm, nhưng không ít thì nhiều, mỗi phiên bản Windows mới đều tạo ra sự hào hứng trong cộng đồng người dùng PC. Microsoft chỉ cần chờ đợi đến khi các tiến bộ về phần cứng và AI đủ để thuyết phục người dùng của họ nâng cấp lên một phiên bản hoàn toàn mới, trải nghiệm những tính năng mới, và đối mặt với những vấn đề mới.