Amazon đang bí mật phát triển chatbot AI nhằm ‘hạ bệ’ ChatGPT, sở hữu một kĩ thuật đặc biệt mà các chatbot khác không làm được

Gã khổng lồ công nghệ Amazon được cho là đang phát triển một chatbot AI với tên mã “Metis”, nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI. Dự án bí mật này được cho là đang trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ và có thể ra mắt vào tháng 9 năm nay.

Theo nguồn tin từ Business Insider, chatbot AI mới của Amazon được thiết kế để truy cập từ trình duyệt web, tương tự như cách thức hoạt động của các trợ lý AI khác. “Metis” được cho là sử dụng mô hình AI nội bộ của Amazon có tên “Olympus” – phiên bản mạnh mẽ hơn của mô hình “Titan” mà công ty đang cung cấp công khai.

Điểm đặc biệt của “Metis” nằm ở việc sử dụng kỹ thuật AI gọi là “Retrieval-Augmented Generation” (RAG), cho phép nó truy xuất thông tin từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, vượt ra ngoài kho dữ liệu gốc được sử dụng để đào tạo mô hình “Olympus”. Nhờ vậy, “Metis” có thể cung cấp những phản hồi cập nhật nhất, chẳng hạn như thông tin về giá cổ phiếu mới nhất, điều mà một số chatbot khác không làm được.

Bên cạnh đó, “Metis” được kỳ vọng sẽ hoạt động như một tác nhân AI – có khả năng tự động hóa và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp dựa trên dữ liệu hiện có, chẳng hạn như lên kế hoạch cho một chuyến du lịch. Các trường hợp sử dụng tiềm năng của “Metis” bao gồm từ việc bật đèn đến đặt vé máy bay cho người dùng.

“Metis” là một phần trong nhóm Nghiên cứu AI Chung (AGI) của Amazon, do nhà khoa học chính kiêm Phó chủ tịch cấp cao Rohit Prasad dẫn dắt. Theo nguồn tin nội bộ, CEO Jassy cũng trực tiếp tham gia vào dự án “Metis” và thường xuyên theo dõi tiến độ của nhóm.

Mặc dù vậy, một số người trong nhóm phát triển “Metis” cho rằng Amazon đã quá chậm chân trong cuộc chơi chatbot AI và chưa rõ công ty sẽ đầu tư bao nhiêu cho dự án này. Một người cho biết: “Về mặt kỹ thuật, tôi đoán là nó sẽ hoạt động, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có quá muộn hay không. Chúng ta đang đuổi theo họ.”

Sự xuất hiện của “Metis” được dự đoán sẽ khiến cuộc đua chatbot AI trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, khi mà các đối thủ lớn như Microsoft và Google đều đã ra mắt trợ lý AI của riêng mình từ gần hai năm trước. Trong khi đó, OpenAI đã và đang rót hàng tỷ USD vào ChatGPT – sản phẩm dẫn đầu thị trường của họ.