Bị tố vi phạm luật châu Âu, Apple có thể phải trả tới 38 tỷ USD tiền phạt

Số tiền phạt này tương đương với 10% doanh thu năm 2023 của Apple trên toàn cầu.

Tháng trước, Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU đã có hiệu lực, nhằm kiểm soát hành vi của các công ty công nghệ lớn và quản lý các thị trường trực tuyến. Điều này đã dẫn đến xung đột giữa EU và nhiều công ty mà luật này bao gồm, trong đó có Apple.

Giờ đây, các cơ quan quản lý EU đã nói rằng Apple không tuân thủ các quy tắc mới của đạo luật. Họ cho rằng Apple vẫn đang ngăn cản các nhà phát triển trên cửa hàng App Store hướng dẫn người dùng các cách khác để tải xuống ứng dụng của họ.

Đó là một phần trong loạt chỉ trích mà EU đưa ra khi công bố những phát hiện sơ bộ của một cuộc điều tra.

Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội địa của Liên minh Châu Âu, nói rằng “trong một thời gian dài, Apple đã loại bỏ các công ty đổi mới, từ chối cơ hội và lựa chọn mới cho người tiêu dùng“. Ông đùa rằng “‘Hành động khác biệt’ nên là khẩu hiệu mới của họ”, ám chỉ đến chiến dịch quảng cáo cũ “Suy nghĩ khác biệt” của Apple.

Apple hiện có cơ hội phản hồi về những phát hiện này, mà ủy ban sẽ đánh giá. Ủy ban EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tuân thủ của Apple vào tháng 3 năm 2025. Nếu bị kết luận vi phạm quy định của khối, công ty có thể phải đối mặt với khoản phạt khổng lồ lên tới 10% doanh thu toàn cầu – tương đương 38 tỷ USD dựa trên báo cáo tài chính năm 2023 – hoặc các khoản phạt hàng ngày.

Chúng tôi lo ngại rằng mô hình kinh doanh mới của Apple khiến các nhà phát triển ứng dụng khó hoạt động như các thị trường thay thế và tiếp cận người dùng cuối của họ trên iOS,” Margrethe Vestager, ủy viên cạnh tranh của Châu Âu, đã nói trên mạng xã hội.

Ủy ban cũng tiếp tục gây áp lực lên Apple, đồng thời mở một cuộc điều tra mới về việc tuân thủ DMA của công ty, xem xét các điều khoản hợp đồng mới mà Apple đã đưa ra cho các nhà phát triển ứng dụng.

Các cơ quan quản lý tập trung vào “phí công nghệ cốt lõi” 50 cent Euro (0,42 USD) mà Apple hiện đang tính cho các nhà phát triển cho mỗi lần ứng dụng của họ được tải xuống và cài đặt từ bên ngoài App Store của Apple.

Các điều khoản của DMA mở đường cho các cửa hàng ứng dụng thay thế để cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn. Các đối thủ đã chỉ trích khoản phí này, nói rằng nó sẽ ngăn cản nhiều ứng dụng miễn phí hiện có, những ứng dụng không phải trả bất kỳ khoản phí nào, chuyển sang nền tảng khác.

Bị tố vi phạm luật châu Âu, Apple có thể phải trả tới 38 tỷ USD tiền phạt- Ảnh 2.

Apple cho biết trong vài tháng qua, họ “đã thực hiện một số thay đổi để tuân thủ DMA để đáp ứng phản hồi từ các nhà phát triển và Ủy ban Châu Âu”.

Chúng tôi tin tưởng rằng kế hoạch của chúng tôi tuân thủ luật pháp, và ước tính hơn 99% nhà phát triển sẽ trả cùng mức hoặc ít phí hơn cho Apple theo các điều khoản kinh doanh mới mà chúng tôi đã tạo ra,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tất cả các nhà phát triển kinh doanh tại EU trên App Store đều có cơ hội sử dụng các khả năng mà chúng tôi đã giới thiệu, bao gồm khả năng chuyển hướng người dùng ứng dụng đến web để hoàn tất giao dịch mua với mức phí rất cạnh tranh.” Công ty cho biết họ sẽ “tiếp tục lắng nghe và tham gia” với ủy ban.

Thông báo của EU được đưa ra ngay sau khi Apple cho biết ba tính năng mới chính được công bố tại Hội nghị nhà Phát triển WWDC 2024 hai tuần trước sẽ không đến với người dùng Châu Âu ngay lập tức. Apple cho biết họ lo ngại rằng các công cụ này – cho phép người dùng điều khiển iPhone bằng Mac, chia sẻ màn hình iPad khác và các công cụ AI Apple Intelligence mới – sẽ không tương thích với quy định của Châu Âu.

Cụ thể, chúng tôi lo ngại rằng các yêu cầu về khả năng tương tác của DMA có thể buộc chúng tôi phải thỏa hiệp tính toàn vẹn của sản phẩm theo cách có thể gây rủi ro cho quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng,” Apple nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi cam kết hợp tác với Ủy ban Châu Âu trong nỗ lực tìm ra giải pháp cho phép chúng tôi cung cấp các tính năng này cho khách hàng EU mà không ảnh hưởng đến sự an toàn của họ.”