Cổ phiếu Apple lên giá chưa từng thấy sau khi công ty ra mắt loạt tính năng AI mới

Giá cổ phiếu của Apple đã vượt mốc 200 USD và đạt mức cao nhất mọi thời đại, một ngày sau khi công ty ra mắt bộ tính năng trí tuệ nhân tạo Apple Intelligence mới trên iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia.

Cổ phiếu Apple tăng 7% trong phiên giao dịch ngày 11/6 và đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là 207.15 USD/cổ phiếu. Một ngày trước đó, Apple đã công bố bước tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2024.

Giá cổ phiếu Apple kết thúc phiên 11/6
Giá cổ phiếu Apple kết thúc phiên 11/6

Với diễn biến của giá cổ phiếu ngày 11/6, Apple đã vượt qua kỷ lục cũ được thiết lập vào ngày 14/12/2023. Những thông báo được đưa ra tại WWDC 2024 được xem là tín hiệu tích cực đối với các nhà đầu tư đang theo dõi xem Apple sẽ làm gì để tận dụng sự bùng nổ của AI.

Nvidia đã vượt qua Apple trong thời gian ngắn để trở thành công ty có giá trị lớn thứ hai trên thế giới vào tuần trước nhờ nhu cầu mạnh mẽ cho chip máy chủ AI, nhưng Apple hiện đã lấy lại vị trí thứ hai với vốn hóa thị trường 3.1 nghìn tỷ USD. Apple hiện chỉ đứng sau Microsoft, công ty có vốn hóa thị trường gần 3.2 nghìn tỷ USD tính đến thời điểm bài viết.

Các tính năng nổi bật của Apple Intelligence
Các tính năng nổi bật của Apple Intelligence

Apple cho biết tất cả các tính năng của Apple Intelligence sẽ được cung cấp miễn phí, nhưng các nhà đầu tư tin rằng lộ trình này sẽ thúc đẩy người dùng nâng cấp iPhone, bắt đầu với chu kỳ iPhone 16 diễn ra vào mùa thu này. Họ đang điều chỉnh kỳ vọng của mình sau những lo ngại về việc Apple có thể bị tụt lại phía sau các đối thủ như Microsoft và Google trong kỷ nguyên AI.

Bên cạnh đó, Apple cũng đã trình bày cách tích hợp sâu ChatGPT vào iOS và Mac, như một phương án dự phòng khi mô hình Apple Intelligence không thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dùng. Hiện chưa rõ mối quan hệ tài chính giữa Apple và OpenAI như thế nào, nhưng có vẻ đây là một cơ hội kiếm tiền lâu dài cho Apple, tương tự thỏa thuận tìm kiếm khiến Google phải trả 20 tỷ USD mỗi năm để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Safari.