Cựu giám đốc Cục an ninh quốc gia Mỹ (NSA) về làm ban lãnh đạo OpenAI

Paul M. Nakasone là một tướng quân đội đã nghỉ hưu, từng là cựu giám đốc của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA). Đồng thời, Tướng Nakasone từng là lãnh đạo phục vụ lâu nhất của Bộ tư lệnh an ninh mạng Hoa Kỳ và cũng từng trải qua vị trí giám đốc của Cơ quan an ninh trung ương Hoa Kỳ (một bộ phận của NSA chuyên hỗ trợ, nghiên cứu và xử lý các vấn đề về phản ứng nhanh mật mã cấp độ quân sự).

Trong bài đăng giới thiệu thành viên ban lãnh đạo mới, OpenAI cho biết “Nakasone có hiểu biết sâu rộng sẽ hỗ trợ cho nỗ lực của OpenAI trong việc dùng AI nhằm tăng cường sức mạnh của an ninh trên không gian mạng bằng cách nhanh chóng nhận diện và phản ứng trước các mối đe dọa.”

Công ty cho biết thêm rằng Nakasone sẽ tham gia vào Ủy ban An toàn và an ninh do OpenAI thành lập gần đây. Ủy ban này đang dành ra 90 ngày tới để thẩm định các quy trình làm việc và cơ chế an ninh của OpenAI để đưa ra các gợi ý cho ban lãnh đạo, sau đó là cập nhật tới cộng đồng.

Vậy là hiện tại, Nakasone sẽ đứng chung hàng ngũ lãnh đạo OpenAI cùng với Adam D’Angelo, Larry Summers, Bret Taylor và Sam Altman cũng như các nhân vật vừa gia nhập hồi tháng 3 là Tiến sĩ Sue Desmond-Hellmann, cựu CEO của quỹ Bill and Melinda, Nicole Slegman, cựu phó chủ tịch điều hành kiêm cố vấn toàn cầu của Sony, Fidji Simo, CEO của Instacart.

Với sự xuất hiện của toàn những nhân vật lớn trong ban lãnh đạo, OpenAI cho thấy họ đang muốn củng cố thêm nữa năng lực và cả tầm nhìn của công ty khi mà công nghệ LLM của họ đang nắm giữ vị trí quan trọng trong lĩnh vực công nghệ hiện tại, đồng thời cũng nhận phải sự cạnh tranh ngày càng nhiều trên thị trường.

Cách đây không lâu, OpenAI cũng vừa tuyển thêm 2 nhân vật có tiếng trong ngành công nghiệp về làm giám đốc. Công ty cho biết người đầu tiên là Sarah Friar trước đây là CEO của Nextdoor và từng là giám đốc tài chính tại Square sẽ giữ chức vụ Giám đốc tài chính ở OpenAI. Công ty nói rằng “tiếp tục đầu tư vào năng lực nghiên cứu cốt lõi của OpenAI và đảm bảo công ty có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong môi trường toàn cầu vốn ngày càng năng động.”

Người thứ 2 cũng vừa mới về giữ chức giám đốc sản phẩm OpenAI là Kevin Weil, cựu chủ tịch của Planet Labs. Weil trước đây từng là phó chủ tịch cấp cao của Twitter và phó chủ tịch Facebook, Instagram. OpenAI nói rằng “Nhóm phát triển sản phẩm sẽ tập trung vào việc áp dụng các nghiên cứu của công ty vào sản phẩm và dịch vụ có lợi cho người dùng, các nhà phát triển và doanh nghiệp.”