Google đã “khai tử” tính năng này trên máy tính, sắp tới sẽ là di động: Người hay tìm kiếm nên chú ý

Sau một thời gian ngắn thử nghiệm, Google đã quyết định ngừng tính năng cuộn liên tục trên giao diện tìm kiếm dành cho máy tính để bàn.

Theo Search Engine Land, tính năng cuộn vô hạn trên Google Tìm kiếm đã chính thức bị khai tử trên thiết bị máy tính cá nhân. Người phát ngôn của Google cho biết thêm tính năng này dự kiến cũng sẽ sớm bị loại bỏ trên thiết bị di động.

Khác biệt so với trải nghiệm cuộn mượt mà trước đây, người dùng Google Search trên máy tính để bàn sẽ thấy sự trở lại của thanh phân trang ở cuối trang kết quả. Thay đổi này được Google áp dụng từ ngày 25/6.

Đại diện Google cho biết với Search Engine Land lý do loại bỏ tính năng cuộn liên tục là để tăng tốc độ hiển thị kết quả tìm kiếm, đồng thời tránh tải tự động những kết quả mà người dùng chưa chắc đã muốn xem. Google nhận thấy việc tải thêm kết quả tự động không giúp tăng đáng kể sự hài lòng của người dùng.

Google đã “khai tử” tính năng này trên máy tính, sắp tới sẽ là di động: Người hay tìm kiếm nên chú ý- Ảnh 2.

Tính năng cuộn liên tục được Google ra mắt lần đầu trên giao diện tìm kiếm di động vào tháng 10/2021 và sau đó là trên máy tính để bàn vào tháng 12/2022. Như vậy, tính năng này chỉ tồn tại trên giao diện máy tính được khoảng một năm rưỡi.

Dự kiến trong vài tháng tới, Google cũng sẽ loại bỏ tính năng cuộn liên tục trên giao diện tìm kiếm di động. Thay vì nút “Kết quả tiếp theo” ở cuối trang như trên máy tính để bàn, người dùng di động sẽ thấy nút “Xem thêm kết quả”.

Google đã “khai tử” tính năng này trên máy tính, sắp tới sẽ là di động: Người hay tìm kiếm nên chú ý- Ảnh 3.

Việc loại bỏ tính năng cuộn liên tục có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập vào các website. Cụ thể, các website hiển thị ở trang kết quả thứ hai có thể ghi nhận lượng truy cập thấp hơn do người dùng ít có khả năng cuộn xuống hoặc nhấp vào trang tiếp theo. Bên cạnh đó, dữ liệu Google Search Console cũng có thể bị tác động do thay đổi trong hành vi cuộn và nhấp chuột của người dùng.