Hiển thị quá nhiều lỗi sai, Google phải tắt tính năng AI Overviews trong trang tìm kiếm

Thời điểm sự kiện Google I/O hồi tháng 5 vừa rồi, CEO Sundar Pichai của Alphabet giới thiệu một tính năng AI tạo sinh. Khi ấy ông Pichai cũng các đồng sự đã trình diễn khả năng của nó với 6 câu lệnh để mọi người tham gia sự kiện có thể dùng thử. Những câu hỏi ấy bao gồm “làm cách nào làm sạch ghế sofa bọc vải” hay “nên dùng gì để tẩy vết ố của cafe trên thảm.”

Những câu lệnh tìm kiếm trực tuyến được Google chọn lọc này được dùng để phô diễn sức mạnh của AI Overviews. Công cụ dựa trên mô hình AI này có thể tạo ra cả một đoạn văn tóm tắt với nội dung đầy đủ và hữu ích ngay phía trên danh sách những đường link trong một trang tìm kiếm truyền thống.

Nhưng đến thứ 6 vừa rồi, chỉ còn 1 trong số 6 câu lệnh thử nghiệm là còn tạo ra kết quả thông tin dạng AI Overviews. Mà tính năng này cũng được triển khai một cách khá nghèo nàn và nhạt nhòa. Câu lệnh tìm kiếm thông tin “tẩy vết ố cafe trên rèm” giờ chỉ còn tạo ra một đoạn thông tin lấy trực tiếp từ một trang web.

The New York Times đưa ra nhận định, việc AI Overviews biến mất đối với một số câu lệnh tìm kiếm có vẻ như là một phần trong toàn bộ động thái “rollback” tính năng mới, sau khi công nghệ mới được Google ứng dụng tạo ra hàng loạt những thông tin sai hoặc giả mạo. AI có lúc ngây ngô tới mức khuyến khích người dùng xài keo dán trong công thức làm bánh pizza, hoặc khuyên mọi người ăn đá để có chất dinh dưỡng. Google lại một lần nữa trở thành một thương hiệu nực cười trong mắt người dùng công nghệ.

Liz Reid, người vừa được đưa lên vị trí giám đốc mảng tìm kiếm trực tuyến, hôm thứ 5 vừa rồi đã có một bài viết trên blog, nói rằng Google đã giảm tần suất AI Overviews vận hành thông qua vài bước, cùng lúc đưa ra “những tinh chỉnh thêm” để tạo ra những câu trả lời cẩn trọng hơn khi người dùng tìm kiếm thông tin có liên quan tới sức khỏe, vô hiệu hóa những khuyến cáo không chính xác, và giới hạn những câu trả lời vui vẻ bông đùa như mọi người hay nói trên mạng xã hội.
Cô Reid viết trong bài blog: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện cách chúng tôi triển khai AI Overviews, và củng cố hàng rào bảo vệ.” Theo vị giám đốc cấp cao này. Google cũng đang làm việc để cập nhật và cải thiện những kết quả tìm kiếm trực tuyến, chứ không chỉ riêng AI Overviews.

Người phát ngôn Google, Ashley Thompson nói trong tuyên bố chính thức đưa ra hôm thứ 6, rằng Google đã có hơn chục cập nhật kỹ thuật cho hệ thống AI: “AI Overviews đang giúp ích cho mọi người trong rất nhiều những câu lệnh tìm kiếm trực tuyến, đóng vài trò bước đệm tiếp cận với nội dung trên mạng internet.”

Động thái tạm thời tắt AI Overviews rõ ràng là một đòn đau nữa đối với Google trong nỗ lực bắt kịp với những đối thủ cạnh tranh như Microsoft và OpenAI, trong cuộc chạy đua điên cuồng để dẫn đầu thị trường giải pháp AI tạo nội dung. Nó cũng nhấn mạnh lựa chọn mang tính chiến lược vô cùng khó khăn mà Google phải đối mặt. Hoặc họ có thể ứng dụng công nghệ AI, thứ không hẳn là đáng tin cậy. Hoặc họ có thể giữ nguyên bố cục trang tìm kiếm trực tuyến, thứ có thể gây ra nguy cơ khiến Google trở nên tụt hậu.

Google đã chọn cách đi chậm hơn Microsoft, khi từ tận đầu năm 2023, Microsoft đã bắt đầu tích hợp những tính năng AI vào công cụ tìm kiếm trực tuyến của họ, Bing. Với tỷ lệ người dùng cao hơn Bing rất nhiều lần, Google đã mất hơn một năm qua để thử nghiệm những tính năng AI dành cho công cụ trực tuyến trước khi chính thức cho ra mắt AI Overviews. Ở Google I/O, họ đã cho biết những tính năng mới sẽ được triển khai ngay lập tức cho người dùng Google ở Mỹ, rồi từ nay đến cuối năm là sẽ cho phép hơn 1 tỷ người tiếp cận tính năng này.

Nhưng rốt cuộc, theo Patrick Hall, phó giáo sư trường kinh doanh đại học George Washington cho rằng, “Google nên triển khai tính năng này chậm hơn. Một khi sự cố xảy ra, chắc chắn bạn sẽ phải cho tạm dừng vận hành tính năng. Và rồi chắc chắn sẽ có cả hậu quả về mặt danh tiếng đối với Google.”

Google, sau hơn 2 thập kỷ thống trị ngành tìm kiếm trực tuyến, thực sự đã hoảng loạn khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022. Nhiều nhà phân tích thị trường công nghệ cho rằng khả năng tạo ra những câu trả lời của chatbot thực sự tạo ra nguy cơ đối với công cụ tìm kiếm trực tuyến của Google, thứ mà hàng tỷ người trong rất nhiều năm qua chọn làm giải pháp mặc định để tìm kiếm thông tin trên mạng internet.

Kể từ đó, Google đã làm việc hết công suất để lấy lại lợi thế trong ngành AI, thứ mà họ đã nghiên cứu trong cả thập kỷ qua. Họ cho ra mắt những công nghệ đặt tên là Gemini, cùng lúc ra mắt cả những mô hình và API AI cho các nhà phát triển ứng dụng. Những tính năng AI lần lượt được cập nhật cho YouTube, Gmail và Docs, hỗ trợ người dùng làm việc, tạo nội dung và tìm kiếm thông tin.