Hosting là gì? Tất tần tật thông tin từ A đến Z về hosting

Hosting là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi đang dự định xây dựng một trang web. Hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng, cách thức hoạt động của web hosting là gì sẽ giúp bạn có được bước đầu tiên để sở hữu một website thành công. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mọi kiến thức cần thiết về hosting và VPS chi tiết. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hosting là gì? 

Hosting là dịch vụ thuê dữ liệu, băng thông,… mà bạn cần phải biết khi muốn xây dựng website. Nội dung có thể bao gồm bất kỳ loại thông tin nào, từ các tập tin văn bản, hình ảnh, video, đến cơ sở dữ liệu, ứng dụng web. Khi thuê dịch vụ hosting, bạn sẽ được cung cấp một phần dung lượng lưu trữ trên máy chủ và có thể truy cập dữ liệu của mình thông qua internet.

Hosting là gì
Hosting – Dịch vụ thuê băng thông để tạo website

Web hosting là gì?

Web hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang web, thông tin, tư liệu, hình ảnh website trên một máy chủ Internet. Khi người dùng truy cập website, các thông tin này sẽ được truyền tải từ máy chủ đến trình duyệt qua mạng internet.

Dịch vụ web hosting chất lượng, giá thành cao sẽ đảm bảo lượng lớn truy cập cùng lúc mà tất cả các dữ liệu vẫn ổn định. Hãy tưởng tượng website là một cửa hàng. Web hosting chính là không gian bán hàng rộng rãi, hệ thống quản lý thông minh và nhân viên tận tâm, giúp đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Web hosting là gì
Web hosting – Nơi lưu trữ các trang web, dữ liệu

Hosting hoạt động như thế nào? 

Bạn đã khám phá hosting là gì, giờ hãy cùng tìm hiểu cách thức hoạt động của nó. Đây chính là “gian hàng” cho website trên “đại siêu thị” internet rộng lớn. Tuy nhiên, bạn không có đủ điều kiện để trang bị máy móc, phần mềm, đường truyền internet để lưu trữ và vận hành website.

Hosting giống như dịch vụ thuê nhà trên internet. Khi mua hosting, bạn sẽ được thuê một phần không gian lưu trữ trên máy chủ (server). Đây là những cỗ máy tính khổng lồ, có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu 24/7. Máy chủ được đặt tại những trung tâm dữ liệu (data center) an toàn, có kết nối internet tốc độ cao.

Khi đã hiểu rõ khái niệm hosting là gì, tiếp theo cần phải lựa chọn nhà cung cấp uy tín và gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu. Việc này sẽ đảm bảo website có tốc độ truy cập nhanh chóng, ổn định. Từ đó mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào
Hosting giống như dịch vụ thuê nhà trên internet

Tổng hợp các loại hosting

Bên cạnh những thông tin về web hosting là gì, mình sẽ chia sẻ về các loại hosting phổ biến hiện nay. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn sáng suốt cho website:

  • Shared hosting: Đây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện nay do chi phí thấp. Loại này chỉ phù hợp với những website cập nhật blog hằng ngày, có lượng truy cập không cao. Khi sử dụng shared hosting, tài nguyên của máy chủ như CPU, RAM, ổ cứng sẽ được chia sẻ với nhiều trang web khác cùng được lưu trữ trên một máy chủ vật lý.
  • VPS hosting: Nếu so sánh hosting và VPS thì VPS hosting mang đến sự cân bằng giữa giá cả và hiệu suất. Nó phù hợp cho các website có lưu lượng truy cập trung bình, cần nhiều tài nguyên hơn shared hosting.
  • Dedicated hosting: Loại hosting này sẽ cung cấp toàn bộ tài nguyên của một máy chủ vật lý cho website.
  • Cloud hosting: Đây là lựa chọn mang đến khả năng mở rộng dễ dàng, tính linh hoạt cao. Nó phù hợp cho các website có lưu lượng truy cập biến động, cần khả năng mở rộng nhanh chóng.
Tổng hợp các loại hosting
Các loại hosting phổ biến hiện nay

Phân biệt tên miền và hosting

Bên cạnh hiểu về hosting là gì cũng như cách thức hoạt động của web hosting. Chúng ta cũng cần phải phân biệt tên miền với hosting. Đây là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng, vận hành website. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết giữa 2 yếu tố này:

Tiêu chí Tên miền Hosting
Định nghĩa Nếu muốn đến 1 vị trí nào đó thì bạn cần phải biết địa chỉ. Tên miền giúp khách hàng tìm thấy website dễ dàng. Hosting giống như không gian bên trong nhà. Bạn cần có không gian để đặt đồ đạc, nội thất và sinh hoạt. Hosting cũng vậy, nó cung cấp không gian để lưu trữ tất cả dữ liệu website.
Ví dụ cellphones.com.vn https://cdn.ampproject.org/c/example.com/?amp-content=amp
Công dụng Người dùng chỉ cần nhập tên miền vào thanh tìm kiếm website sẽ đến được trang chủ. Lưu trữ tất cả nội dung website. Chúng bao gồm hình ảnh, video, tập tin, mã nguồn,…
Quản lý Cần quản lý tên miền, bao gồm thay đổi thông tin WHOIS, cài đặt DNS,… Cần quản lý vấn đề: tải lên dữ liệu website, cài đặt phần mềm, quản lý cơ sở dữ liệu,…
Giá cả Giá tên miền phụ thuộc vào đuôi tên miền (.com, .vn, .net,…) và nhà cung cấp. Tùy theo nhu cầu về tốc độ truy cập, băng thông, dung lượng mà bạn có thể chọn các mức giá phù hợp
Phân biệt tên miền và hosting
Điểm khác biệt giữa hosting với tên miền

Hướng dẫn cách chọn hosting tốt và phù hợp

Hiểu rõ hosting là gì cùng cách thức hoạt động sẽ giúp lựa chọn được dịch vụ phù hợp.

  • Hosting phù hợp với nhu cầu: Hãy xác định rõ mục đích sử dụng website. Đó là website cá nhân, blog, website doanh nghiệp, website thương mại điện tử,… từ đó lựa chọn loại hosting phù hợp.
  • Chi phí, tính năng: Bên cạnh chênh lệch mức giá giữa các nhà cung cấp dịch vụ, bạn còn phải quan tâm đến tính năng hosting cung cấp. Cụ thể là những vấn đề như tốc độ truy cập, mức dung lượng lưu trữ, băng thông,… Bạn cần cân đo chi phí cho website thật kỹ để chọn mua hosting phù hợp.
  • Đánh giá uy tín và chất lượng dịch vụ: Hãy ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín. Nên chọn đơn vị có kinh nghiệm lâu năm, nhận được đánh giá cao từ khách hàng. Hãy tham khảo các bài đánh giá, so sánh trên các trang web uy tín. Hoặc bạn có thể hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực web hosting.
  • Dùng thử miễn phí: Nên tận dụng cơ hội dùng thử miễn phí hosting trong thời gian ngắn khoảng 1 tuần. Bạn sẽ có thể trải nghiệm dịch vụ của nhà cung cấp trước khi đưa ra quyết định mua.
Hướng dẫn cách chọn hosting tốt và phù hợp
Kinh nghiệm chọn mua hosting phù hợp, chất lượng cho website

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về hosting. Bạn đã hiểu hơn khái niệm, các thức hoạt động của web hosting, cách chọn nhà cung cấp và lưu ý khi dùng. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng, quản lý website.