Người dùng Instagram sắp được dùng chatbot AI tùy chỉnh theo ý mình

Người dùng Instagram tại Mỹ sẽ sớm được trải nghiệm tính năng tạo chatbot AI mang dấu ấn cá nhân. Theo dự kiến, tính năng này có thể ra mắt rộng rãi vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ken Sutter – nhà sáng lập Wavy Labs, CEO Meta – Mark Zuckerberg cho biết công ty đang thử nghiệm công cụ cho phép người dùng Instagram tại Mỹ tạo ra các chatbot AI tùy chỉnh. Tính năng này là một phần của AI Studio, nền tảng được Meta công bố vào tháng 9 năm ngoái. AI Studio cho phép các nhà sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ tạo chatbot AI phản hồi tin nhắn hoặc trò chuyện trực tiếp trên Instagram. Zuckerberg tiết lộ rằng tính năng này hiện đang được thử nghiệm với khoảng 50 nhà sáng tạo. Dự kiến, chatbot AI sẽ sớm đến tay một nhóm nhỏ người dùng và có thể ra mắt chính thức vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8.

Động thái này cho thấy cuộc đua giành vị trí thống trị trong lĩnh vực chatbot giữa các ông lớn công nghệ như Google, Microsoft, Apple và OpenAI – công ty đứng sau ChatGPT đang ngày càng nóng lên. Theo TechCrunch, cuộc phỏng vấn diễn ra cùng ngày Character.AI công bố ra mắt tính năng cho phép người dùng trò chuyện với các nhân vật AI qua cuộc gọi thoại và tin nhắn. Imad Khan – phóng viên của CNET, người đã có nhiều tháng “làm quen” với chatbot, gọi chúng là “công cụ thực sự đáng chú ý” nhưng cũng có thể “khá ngớ ngẩn”. Thông tin sai lệch từ AI, như sự cố gần đây khi AI Overviews của Google đề xuất người dùng thêm keo vào pizza, đã xuất hiện tràn lan trên các mặt báo. Điều này buộc các công ty phải gấp rút khắc phục hệ thống.

Trả lời CNET, đại diện Meta cho biết chưa có ngày phát hành chính thức cho tính năng AI Studio này. Người này nói thêm: “Các trải nghiệm AI do chúng tôi phát triển đang trong các giai đoạn khác nhau. Chúng tôi đang thử nghiệm một số tính năng công khai, bao gồm AI do người dùng tạo bằng AI Studio – nền tảng phát triển AI của Meta. Chúng tôi rất vui mừng được sớm chia sẻ thêm thông tin.”

“Dù là AI của chính người sáng tạo tương tác với cộng đồng hay một nhân vật ảo do bạn tạo ra… Tôi nghĩ điều này sẽ thực sự hiệu quả”, Zuckerberg chia sẻ về chatbot AI. Ông cho rằng quy trình tạo chatbot sẽ rất đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần nhấn vài nút là có thể tạo phiên bản AI của chính mình để hỗ trợ khách hàng và thương mại điện tử.

Bên cạnh chatbot AI, Zuckerberg cũng chia sẻ về các dự án công nghệ khác của Meta. Đáng chú ý là dự án vòng đeo tay thần kinh, thứ mà Zuckerberg cho rằng có thể trở thành một nền tảng riêng. Ngoài ra, ông còn đề cập đến kính AR của Meta với điểm nhấn là các nhân vật AI ba chiều.