“Nụ cười rợn người” khi robot tương lai sẽ được phủ da người thật: Đột phá hay là ác mộng?

Công nghệ robot đang trên đà phát triển với tốc độ chóng mặt và mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển thành công một loại “da người” có thể tự phục hồi, mở ra viễn cảnh robot trong tương lai sẽ mang hình hài giống con người đến mức đáng kinh ngạc. Liệu đây có phải là bước tiến đột phá hay là khởi đầu cho những cơn ác mộng về robot thống trị loài người như trong các bộ phim viễn tưởng?

Bạn có phải là người yêu thích robot và mong muốn chúng sở hữu làn da giống người thật, thậm chí là biết cười? Nếu câu trả lời là có thì có lẽ bạn sẽ thích thú với thông tin này đấy. Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật tạo ra loại da giống hệt da người từ chính tế bào của con người, mở ra khả năng ứng dụng trong chế tạo robot trong tương lai. Mục tiêu cuối cùng của dự án đầy tham vọng này là “trang bị cho robot khả năng tự chữa lành vốn có của da sinh học”.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Tokyo (Nhật Bản) và đã được xuất bản trên tạp chí Cell Reports Physical Science. Nghiên cứu đã chứng minh cách thức các “neo đục lỗ”, lấy cảm hứng từ dây chằng da, có thể được sử dụng để kéo căng “làn da” trông như thật trên khuôn mặt của robot hình người.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng kỹ thuật mới này sẽ cho phép robot trong tương lai có khả năng tự phục hồi nếu chẳng may bị hư hại. Trên thực tế, mục đích chính của nghiên cứu là nhằm giải quyết nhược điểm của lớp vỏ silicone cao su truyền thống trên robot. Như chúng ta đã biết, cao su không có khả năng tự phục hồi như da người.

Các nhà khoa học giải thích: “Trong môi trường không thể đoán trước, những vết xước và hư hỏng nhỏ mà da robot chắc chắn sẽ gặp phải có thể trở thành những hư hỏng nghiêm trọng nếu không được xử lý. Do đó, khả năng tự phục hồi trở thành một tính năng quan trọng đối với robot hình người.”

"Nụ cười rợn người" khi robot tương lai sẽ được phủ da người thật: Đột phá hay là ác mộng?- Ảnh 2.

Nghe thật rùng mình phải không? Làn da robot biết cười đã đủ đáng sợ, nhưng nghiên cứu còn đi xa hơn khi mô tả điều gì sẽ xảy ra nếu “khuôn mặt” không được cố định đúng cách.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: “Ưu điểm chính của việc sử dụng vật liệu tương đương da làm vật liệu phủ cho robot là khả năng tự phục hồi của nó. Không giống như các vật liệu tự phục hồi khác, cần nhiệt hoặc áp suất để kích hoạt kết dính tại các bề mặt cắt, vật liệu tương đương da có thể tái tạo các khuyết tật thông qua quá trình tăng sinh tế bào mà không cần bất kỳ tác nhân kích hoạt nào.”

Nếu bạn cảm thấy rùng mình trước viễn cảnh này thì bạn không đơn độc đâu. Nate Crowley, một tác giả truyện khoa học viễn tưởng người Anh, nổi tiếng với các tác phẩm về robot và da, đã đăng tải trên X (trước đây là Twitter): “Là một tác giả khoa học viễn tưởng được biết đến với những tác phẩm về robot và da, tôi xin các vị, vì Chúa, đừng bao giờ cho robot có da!”.

"Nụ cười rợn người" khi robot tương lai sẽ được phủ da người thật: Đột phá hay là ác mộng?- Ảnh 3.

Một người dùng khác trên X thì hài hước bình luận: “Tôi, một cá nhân, xin được chào đón những kẻ thống trị mới của chúng ta, những kẻ giết người hàng loạt mặc đồ da.”

Liệu cuộc nổi dậy của robot có đến gần? Chắc là chưa đâu, vì bất kỳ điều gì gần giống với tự nhận thức thực sự hoặc tâm trí của một người nào đó vẫn chỉ là sản phẩm của khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, những người như Elon Musk khẳng định AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát) chỉ còn vài năm nữa là thành hiện thực, ngay cả khi những người rất thông minh vẫn tỏ ra nghi ngờ về ý tưởng này.

Nhưng đừng lo lắng quá! Nếu chúng ta đạt được AGI, các nhà khoa học đang nghiên cứu để cung cấp cho robot làn da người nhằm cho phép chúng tự phục hồi sau khi tàn sát loài người. Và nếu nghiên cứu mới này là kim chỉ nam, thì ít nhất chúng sẽ mỉm cười khi làm điều đó.