Ông trùm chip Mỹ gây choáng: Điều 20 siêu tải vận chuyển ‘báu vật’ nặng bằng 76 con voi, dài bằng 1 sân bóng đá, chứa đựng nhiều bí mật công nghệ nhiều nước thèm khát

Đoàn xe “siêu tải” 20 chiếc chở báu vật – hệ thống sản xuất bán dẫn của Intel gây sửng sốt.

Theo Sở Giao thông Vận tải Ohio (ODOT), đoàn xe siêu tải 20 chiếc chở hệ thống sản xuất bán dẫn 450 tấn của Intel khiến một số con đường ở Ohio như bị kiểm soát nghiêm ngặt trong nhiều ngày.

Hiện nay, Intel đang xây dựng nhà máy sản xuất chip Silicon Heartland tại khu Ohio One Campus New Albany. Dự án được Intel đầu tư với chi phí dự kiến khoảng 28 tỷ USD. Đây là nhà máy bán dẫn tiên tiến đầu tiên ở vùng Trung Tây nước Mỹ.

Hành trình vận chuyển các cỗ máy đầu tiên nằm trong hệ thống sản xuất bán dẫn bắt đầu từ ngày 12/6. Đáng chú ý, Intel đã điều động 20 xe tải được huy động để chuyển hệ thống “Cold Box” – chiếc hộp khổng lồ chứa công nghệ đông lạnh cần thiết cho chế tạo chất bán dẫn.

Đặc biệt, hệ thống chứa công nghệ đông lạnh này có chiều dài gần bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn (90-120 mét) khi được lắp ghép hoàn chỉnh, nên quá trình vận chuyển kéo dài nhiều ngày.

Sở Giao thông Vận tải Ohio (ODOT) cho biết, Intel đã tiếp quản các con đường phía nam của bang để vận chuyển các bộ phận của hệ thống Cold Box có tổng trọng lượng 450 tấn, tương đương khoảng 76 con voi. Quãng đường dài hơn 240 km, dự kiến đi trong 9 ngày, bắt đầu từ cảng sông Ohio, nơi hệ thống được chuyển đến bằng sà lan, sau đó tiếp tục tới Ohio One Campus.

Ông Matt Bruning, thư ký báo chí của ODOT nói rằng: “Rất nhiều bộ phận. Nó không đơn giản là đặt lên xe tải và đi từ điểm A đến B. Có rất nhiều kế hoạch, sự phối hợp và phân tích rõ ràng đã được thực hiện để đảm bảo cho việc vận chuyển diễn ra suôn sẻ“.

Ông Bruning cũng cho biết, Intel cùng ODOT đã lên kế hoạch cho tuyến đường trong nhiều tháng nhằm đảm bảo những cây cầu và đường trên toàn tuyến có thể chịu được tải trọng trên. Thậm chí, một số đường dây điện cũng được chuyển xuống lòng đất hoặc nâng cao để phục vụ việc vận chuyển thông suốt.

Khi chính thức đi vào hoạt động, nhà máy Silicon Heartland của Intel được kỳ vọng sẽ mở ra “Kỷ nguyên Angstrom”, cho phép sản xuất chip trên tiến trình 20A, tương đương 2nm và nhỏ hơn). Nhà máy dự kiến sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm cho người dân địa phương, sinh viên mới tốt nghiệp, đồng thời thu hút thêm nhiều dự án đầu tư khác trong tương lai.