Tách cổ phiếu 10 ngày, Nvidia có giá trị 3.33 nghìn tỷ USD, là tập đoàn giá trị nhất thế giới

Những dự đoán của các nhà phân tích thị trường cũng như các nhà đầu tư đã đúng. Chỉ có điều dự đoán trở thành hiện thực sớm hơn rất nhiều so với những dự đoán ban đầu. Chỉ hơn 10 ngày kể từ khi quy trình chia tách cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 được Nvidia công bố hôm 22/5, khi họ công bố báo cáo tài chính quý I năm 2024, thì vào ngày hôm qua 18/6, một cổ phiếu Nvidia đã tăng 3.5%, có giá trị 135.58 USD, tạo ra giá trị vốn hoá 3335 tỷ USD. Với con số này, Nvidia đã vượt qua cả Microsoft (3.32 nghìn tỷ USD) và Apple (3.28 nghìn tỷ USD) để trở thành tập đoàn có giá trị nhất hành tinh:

Nếu như các tập đoàn công nghệ lớn phải cạnh tranh với nhau để cho ra mắt những mô hình ngôn ngữ, những giải pháp AI tạo sinh, phần mềm hay ứng dụng dựa trên thuật toán AI tạo sinh, thì Nvidia gần như chẳng phải cạnh tranh với ai hết. Tạm bỏ qua thị trường Trung Quốc, bất kỳ tập đoàn nào muốn vận hành AI quy mô lớn đều cần tới những con chip GPGPU xử lý chuyên biệt cho thuật toán AI, trang bị trong những data center khổng lồ. Ngay cả AMD và Intel cũng đang gặp nhiều trở ngại trong việc cạnh tranh với Nvidia ở thị trường chip xử lý máy chủ, bất chấp hai điều, sản phẩm của Nvidia không hề rẻ, và Nvidia cùng TSMC sản xuất không đủ bán ra thị trường.

Điều đáng nói ở đây là, mới chỉ hai hay ba năm trước đó thôi, Nvidia vẫn còn là một tập đoàn “tí hon” trong mắt những cái tên như Apple, Microsoft hay Alphabet, với giá trị vốn hoá “vỏn vẹn” 300 tỷ USD. Khi ấy họ vẫn bị cuốn vào cơn sốt cryptocurrency, card đồ hoạ gaming tiêu dùng bán ra thị trường rơi hết vào tay những dân cày tiền mã hoá. Thậm chí Nvidia còn bị điều tra vì vấn đề này nữa. Nhưng hiện tại, họ là một trong những tập đoàn công nghệ hùng mạnh nhất hành tinh, ai cũng phải xếp hàng đặt mua những “siêu chip” A100, H200 hay B200 của họ, dù mỗi sản phẩm có giá dao động từ 10 nghìn đến 40 nghìn USD cho một con chip đơn lẻ.

Còn với chỉ số S&P 500 index, tính từ đầu năm tới giờ chỉ số này đã tăng 14%. Nvidia đóng góp ⅓ con số đó.

Computex24: Nvidia giới thiệu chip AI mới, Rubin, Blackwell Ultra, và CPU Vera

Vậy là Nvidia không đợi tới tận CES năm sau để hé lộ kiến trúc GPU mới dành cho máy chủ, kế tiếp Blackwell. Chỉ mới vài tháng trước tại sự kiện GTC của Nvidia, CEO Jensen Huang đã hé lộ kiến trúc chip Blackwell…
 tinhte.vn


Nvidia được thành lập 31 năm về trước khi ba người bạn, Jensen Huang, Chris Malachowsky và Curtis Priem ngồi lại với nhau ở một quán Denny’s, chính là nơi Huang từng làm thêm hồi trung học. Sau khi rời bỏ ghế giám đốc của CoreWave, thuộc LSI Logic, rồi nghỉ việc ở AMD, Jensen Huang quyết định tạo ra những “chip xử lý đồ hoạ” vào thời điểm năm 1993, khi đồ hoạ 3D trên máy tính đang ở thời điểm sơ khai, đang có những bước phát triên vượt bậc. Và kể từ đó tới nay, Jensen vẫn là chủ tịch kiêm CEO của Nvidia, khoảng thời gian nắm quyền có thể khiến mọi vị giám đốc điều hành ở Silicon Valley ghen tị.

Ở thời điểm hiện tại, CEO Jensen Huang thì đưa ra tuyên bố, rằng Nvidia đang ở trung tâm của một “cuộc cách mạng công nghiệp mới”, đem sức mạnh của AI tạo sinh để thay đổi mọi ngành nghề trong nền kinh tế toàn cầu nhờ vào điện toán thông minh.

Stacy Rasgon, nhà phân tích thị trường chip bán dẫn tại Bernstein: “Giữa cơn sốt, sẽ phải có một người đứng đầu, và không chỉ mình cổ phiếu Nvidia tăng giá trị, bản thân kết quả tài chính và kết quả kinh doanh của họ cũng tăng đáng kể. Tôi chưa bao giờ thấy sự kiện nào giống như thế này, rằng kết quả kinh tế thật giúp giá cổ phiếu tăng khủng khiếp như thế.”