Thiết bị vào của máy tính là gì? Các input device thường dùng

Máy tính có rất nhiều phụ kiện lớn nhỏ đi kèm, trong đó một số các thiết bị ra của máy tính và thiết bị vào của máy tính được rất nhiều người quan tâm. Vậy, hãy cùng tìm hiểu khái niệm thiết bị vào của máy tính là gì và các input device thường dùng trên máy tính trong bài viết dưới đây ngay nhé. 

Thiết bị vào của máy tính là gì?

Thiết bị vào của máy tính (input device) là một bộ phận gửi thông tin, dữ liệu để điều khiển và kiểm soát các hoạt động của máy tính. Đây chính là những thiết bị cho phép người dùng đưa dữ liệu và lệnh vào hệ thống máy tính để xử lý. Ngược lại với thiết bị đầu vào là thiết bị đầu ra, đây là những bộ phận có chức năng hiển thị, truyền tải hoặc phát dữ liệu từ máy tính ra môi trường bên ngoài.

Thiết bị đầu vào gửi thông tin gì đến máy tính?

Tùy thuộc vào thiết bị vào của máy tính mà bạn tương tác thì nó sẽ gửi đến máy tính những thông tin khác nhau. Trong đó, có thể chia thành các loại thông tin như:

 • Dữ liệu thô: Đây là các thông tin cơ bản như ký tự, số, hình ảnh, âm thanh,.. Ví dụ, bàn phím gửi các ký tự và số khi người dùng gõ phím, chuột gửi thông tin về vị trí con trỏ và các nút bấm, máy quét gửi hình ảnh kỹ thuật số của tài liệu, micro gửi âm thanh.
 • Lệnh điều khiển: Các thiết bị đầu vào cũng có thể gửi các lệnh điều khiển để thực hiện các hành động cụ thể. Ví dụ, khi nhấn tổ hợp phím trên bàn phím Ctrl+C để gửi lệnh yêu cầu sao chép đến máy tính.
 • Dữ liệu cảm biến: Một số thiết bị đầu vào đặc biệt như thiết bị đo lường, máy ảnh, hoặc cảm biến gửi dữ liệu thu thập được từ môi trường xung quanh. Ví dụ, máy ảnh gửi hình ảnh hoặc video, cảm biến nhiệt độ gửi dữ liệu về nhiệt độ môi trường.
 • Tín hiệu điều khiển từ xa: Các thiết bị điều khiển từ xa, như chuột không dây gửi tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng radio để điều khiển máy tính.

Cơ chế hoạt động của thiết bị vào trên máy tính

Dù đã biết thiết bị vào của máy tính là gì nhưng nhiều người vẫn không hiểu rõ và không biết cơ chế hoạt động của nó, vậy bạn hãy tham khảo dưới đây nhé.

Thiết bị vào trên máy tính là các công cụ cho phép người dùng tương tác trực tiếp, cung cấp dữ liệu và đưa ra lệnh, yêu cầu cho hệ thống máy tính. Bằng cách tương tác với bàn phím, chuột, màn hình cảm ứng, camera,… người dùng sẽ đưa các thông tin hoặc các câu lệnh vào máy tính để phân tích và xử lý. Sau đó, nó sẽ kết hợp với thiết bị đầu ra để trả lại bạn những kết quả tương ứng với yêu cầu thông quan màn hình, loa,….

Các loại thiết bị đầu vào của máy tính phổ biến nhất

Một số các thiết bị vào của máy tính phổ biến như:

 • Bàn phím: Dùng để nhập dữ liệu văn bản, lệnh và ký tự vào máy tính.
 • Chuột: Dùng để điều khiển con trỏ trên màn hình và tương tác với giao diện đồ họa của hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng.
 • Máy quét: Dùng để số hóa tài liệu, hình ảnh và gửi chúng vào máy tính dưới dạng tệp.
 • Micro: Dùng để thu âm thanh, giọng nói và chuyển vào máy tính.
 • Camera: Dùng để chụp ảnh hoặc quay video và truyền trực tiếp hoặc lưu trữ vào máy tính.
 • Đầu đọc mã vạch: Dùng để quét và nhập dữ liệu từ mã vạch.

Tại sao máy tính cần trang bị thiết bị đầu vào?

Các thiết bị vào là bộ phận không thể thiếu của máy tính, nó thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như:

 • Giao tiếp với người dùng: Thiết bị vào của máy tính cho phép người dùng tương tác và giao tiếp với máy tính, giúp người dùng nhập dữ liệu, ra lệnh và điều khiển các ứng dụng trên máy tính.
 • Nhập dữ liệu và thông tin: Bàn phím, máy quét, micro, máy ảnh hay các thiết bị vào khác giúp thu thập và nhập dữ liệu vào máy tính để phân tích và xử lý.
 • Điều khiển và thực hiện các lệnh: Thiết bị đầu vào cho phép người dùng ra lệnh, gửi yêu cầu và điều khiển các chức năng của máy tính.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Các thiết bị vào của máy tính hiện đại như màn hình cảm ứng, cần điều khiển,… giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng, làm cho việc tương tác với máy tính trở nên trực quan và thuận tiện hơn.

Phân biệt thiết bị đầu vào và đầu ra máy tính

Thiết bị ra và thiết bị vào của máy tính là những bộ phận trực tiếp tương tác với con người, chúng có vai trò và đặc điểm trái ngược nhau, bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

So sánh Thiết bị đầu vào Thiết bị đầu ra
Đặc điểm Gửi dữ liệu hoặc thông tin vào máy tính để xử lý Hiển thị hoặc truyền dữ liệu hoặc thông tin từ máy tính ra ngoài
Vai trò Giúp người dùng tương tác với máy tính bằng cách nhập dữ liệu, điều khiển các chương trình, tác vụ và thu thập thông tin từ môi trường Giúp người dùng nhận thông tin hoặc kết quả từ các hoạt động hoặc quá trình xử lý của máy tính để nghe, nhìn và sử dụng.
Ví dụ Bàn phím, chuột, micro, camera, máy quét, bút cảm ứng, đầu đọc mã vạch,… Màn hình, loa, máy tính bảng,…

Trên đây, chúng mình đã giúp bạn giải đáp thắc mắc một số các thiết bị ra và thiết bị vào (input device) của máy tính là gì. Hãy áp dụng ngay các kiến thức này để hiểu thêm về máy tính của mình và nhanh chóng đưa ra các giải pháp khi gặp sự cố nhé. Chúc bạn thành công