Tốc độ ứng dụng AI của các giáo viên, học sinh Hoa Kỳ tăng mạnh

Tỷ lệ giáo viên và sinh viên Hoa Kỳ ứng dụng AI vào giảng dạy, giáo dục ngày càng tăng. Chỉ còn chưa đến 20% sinh viên nói rằng họ chưa bao giờ sử dụng AI.Tuy nhiên, vấn đề AI và gian lận vẫn tiếp tục là câu hỏi mở …

Theo nhiều cuộc thăm dò, công chúng Mỹ nói chung vẫn đang đứng trước rào cản với trí tuệ nhân tạo, nhưng trong giáo dục, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo với giới giáo viên và học sinh đang tăng lên nhanh chóng.

SỐ LƯỢNG HỌC SINH, SINH VIÊN SỬ DỤNG AI TĂNG CAO

Trong hơn một năm, tỷ lệ giáo viên nói rằng họ quen thuộc với ChatGPT – chatbot AI mang tính đột phá từ OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, sắp ra mắt cho iPhone của Apple – đã tăng từ 55% lên 79%, trong khi ở lớp học sinh K -12, tỷ lệ này đã tăng từ 37% lên 75%, theo một cuộc thăm dò mới được thực hiện vào tháng 5 bởi Impact Research cho Quỹ Gia đình Walton, kết hợp với Phòng thí nghiệm AI của Viện Kỹ thuật Học tập.

Khi nói đến mức sử dụng thực tế, mức tăng đột biến tương tự cũng xảy ra, với 46% giáo viên và 48% học sinh cho biết họ sử dụng ChatGPT ít nhất hàng tuần, với mức sử dụng của học sinh tăng 27 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Có lẽ đáng chú ý nhất là các đánh giá từ sinh viên nhìn chung đều tích cực. 70% học sinh K-12 có cái nhìn thiện cảm về chatbot AI. Trong số sinh viên đại học, con số này tăng lên 75%. Và trong số các bậc cha mẹ, 68% có quan điểm tích cực về chatbot AI

Giáo sư Ethan Mollick tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, đồng thời là chuyên gia và tác giả về AI, người đã xem xét dữ liệu thăm dò ý kiến, cho biết: “Đó là dữ liệu tích cực hơn nhiều so với tôi mong đợi”.

Dữ liệu phù hợp với kinh nghiệm của Học viện Khan và người sáng lập Sal ​​Khan, người đã làm việc với Newark, khu học chánh của New Jersey, cùng những người khác, để kiểm tra việc sử dụng ChatGPT tùy chỉnh cho giáo dục, Khanmigo, trong năm qua. Khan gần đây đã nói rằng công cụ AI của họ sẽ mở rộng từ 65.000 sinh viên lên 1 triệu sinh viên vào năm tới.

Gần đây, họ cũng thông báo rằng Microsoft đang trả tiền để AI có thể được cung cấp miễn phí cho giáo viên trên khắp Hoa Kỳ. Hiện nay, các khu học chánh trả tiền cho mỗi học sinh khi sử dụng, gần đây ở mức 35 USD cho mỗi người dùng, mặc dù nhà sáng lập Sal Khan cho biết khi công nghệ mở rộng quy mô, sẽ có thể giảm mức giá đó xuống mức thấp nhất là khoảng 10-20 USD.

“Không giống như hầu hết những thứ trong công nghệ và giáo dục trước đây, nơi đây là thứ ‘có thì tốt’, tôi nghĩ đây là thứ ‘phải có’ đối với nhiều giáo viên”, Sal Khan, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Khan Academy, gần đây nói.

Mặc dù Học viện Khan nổi tiếng với các video giáo dục, nhưng nền tảng luyện tập tương tác của nó lại là nền tảng mà các giám đốc điều hành hàng đầu của OpenAI, Sam Altman và Greg Brockman, đã sớm tham gia khi họ đang tìm kiếm một đối tác để thử nghiệm ChatGPT với các trường hợp sử dụng tích cực về mặt xã hội.

Giáo sư Mollick cho biết, tỷ lệ áp dụng trong giáo dục cao hơn so với hiện tại trong thế giới việc làm và chính sinh viên, những người có động cơ cao để nhận được sự giúp đỡ, là những người đang “kéo giáo viên đi theo”.

Các giáo viên và phụ huynh lớn tuổi (trên 45 tuổi) ít tự tin vào khả năng sử dụng AI hiệu quả của họ, nhưng Khan cho biết một trong những lý do khiến Microsoft và tổ chức phi lợi nhuận của ông muốn đưa quyền truy cập AI vào mọi nhà giáo dục ở Hoa Kỳ là vì nó tiết kiệm thời gian cho giáo viên. Nhưng nghiên cứu của nhà sáng lập Sal Khan với các khu học chánh cho đến nay đã giúp giáo viên tiết kiệm được 5-10 giờ mỗi tuần.

Chỉ 25% giáo viên được khảo sát cho biết họ đã được đào tạo về chatbot AI và khoảng 1/3 (32%) nói rằng việc thiếu đào tạo và phát triển chuyên môn là những lý do chính khiến họ không sử dụng AI. Giáo viên cho biết họ đã sử dụng AI để tạo ý tưởng cho lớp học (37%); soạn giáo án và chuẩn bị tài liệu giảng dạy (32%); cho bài tập hoặc ví dụ của học sinh (32%); và tạo ra các câu đố hoặc bài kiểm tra (31%).

Ông Mollick tự mô tả mình là người lạc quan về AI trong giáo dục về lâu dài, nhưng trong ngắn hạn, ông cho biết những kết quả này tương đối cao so với các cuộc thăm dò trước đây liên quan đến việc giới thiệu công nghệ mới. “Tôi hơi ngạc nhiên khi thấy những con số trông đẹp như vậy. Tôi rất ngạc nhiên trước cảm xúc tích cực của mỗi nhóm”, ông nói.

Nhiều học sinh sử dụng AI khi làm bài tập vệ nhà

Nhiều học sinh sử dụng AI khi làm bài tập vệ nhà

Nhà sáng lập Khan Academy lưu ý rằng điều quan trọng chính là không bao giờ đặt công nghệ lên trước các tính năng sử dụng. Điều đó đang thể hiện qua việc nhiều trường hợp mua iPad và máy tính xách tay nhưng rồi các thiết bị không được sử dụng và “đang bám đầy bụi”.

AI cho lớp học là một quy mô cá nhân hóa phù hợp với câu chuyện thành lập tổ chức Khan Academy.

CÂU CHUYỆN AI VÀ GIAN LẬN

Kết quả đặt ra nhiều câu hỏi cho các nhà giáo dục và phụ huynh.

Mollick cho biết, giá trị của các bài giảng trên lớp là không chắc chắn khi học sinh có thể lấy tất cả thông tin từ AI, nhưng độ chính xác của AI so với giáo viên, mặc dù nhìn chung là tốt, vẫn là một câu hỏi mở. Ông nói: “Chúng ta cần phải thận trọng khi ứng dụng”.

Gần 20% giáo viên được khảo sát cho biết ChatGPT có tác động tiêu cực, tăng từ mức 7% vào năm ngoái.

Không có cách nào để thảo luận về AI trong giáo dục mà không đề cập đến khía cạnh sử dụng nó trong gian lận, mặc dù gian lận trực tuyến không có gì mới. “Học sinh có nhiều động cơ gian lận,” Mollick nói, với quá nhiều việc phải làm và không có đủ thời gian để hoàn thành. Trong lịch sử, bài tập về nhà đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao điểm số của học sinh, nhưng kể từ khi nạn gian lận trực tuyến gia tăng, mối liên hệ đó đã xấu đi và AI có thể làm giảm giá trị của bài tập về nhà hơn nữa.

Các học sinh K-12 được thăm dò cho biết nhiều khả năng họ đã sử dụng chatbot AI để viết bài luận và các bài tập khác (56%), tiếp theo là học để làm bài kiểm tra và câu hỏi (52%).

Mollick cho biết, các hệ thống giám sát mới sẽ đưa ra một loạt vấn đề và những cách mới để học sinh vượt qua các cuộc kiểm tra.