X tích hợp Grok AI cung cấp tóm tắt tin tức thịnh hành dựa trên các bài đăng mạng xã hội

X (trước đây là Twitter) đang lên kế hoạch triển khai tính năng tổng hợp tin tức mới được hỗ trợ bởi Grok AI. Theo đó, các bình luận trên mạng xã hội sẽ được sử dụng để tóm tắt các tin tức thịnh hành. Người dùng có thể tìm thêm chi tiết về từng chủ đề chỉ bằng cách trò chuyện với Grok AI hoặc kiểm tra nguồn gốc được dán ở trên phần tóm tắt.

Elon Musk có một số kế hoạch đầy tham vọng cho X. Nền tảng này giờ đây sẽ có tính năng tin tức với sự trợ giúp của Grok AI mới ra mắt.

Cách thức hoạt động:

  • Khi một tin tức thịnh hành được chọn, tất cả các bài viết liên quan trên mạng xã hội (chủ yếu từ X) xung quanh nó sẽ được tổng hợp lại và các cuộc thảo luận công khai về chủ đề này sẽ được sử dụng để tạo ra một gói thông tin đầy đủ về sự kiện.
  • Sau đó, nếu bạn cần thêm chi tiết về nó, bạn cũng có thể đào sâu hơn bằng cách trò chuyện với Grok AI hoặc bạn có thể nhấp vào liên kết phía trên phần tóm tắt, dẫn bạn đến nguồn gốc.
  • Nếu có bất kỳ cập nhật mới nào cho câu chuyện, các chi tiết của nó sẽ tự động được cập nhật trong phần tóm tắt.

“Mục tiêu rất đơn giản: cung cấp thông tin chính xác và kịp thời một cách tối đa, trích dẫn các nguồn quan trọng nhất.” – Elon Musk

Tin tức được xác nhận thông qua một bài đăng của nhóm kỹ thuật của công ty vào thứ Sáu. Bài đăng cho biết tính năng này chỉ dành cho người dùng Premium và hiện chỉ khả dụng trên Web và iOS. Bạn sẽ tìm thấy nó trong tab For You trong Explore.

Những thách thức của sáng kiến này

Mặc dù dự án này chắc chắn có khả năng biến đổi ngành công nghiệp AI và tin tức, nhưng nó không tránh khỏi những thách thức.

Thách thức # 1 – Ảo giác

Thách thức lớn nhất đối với bot AI là tạo ra tin tức chính xác và sử dụng các trích dẫn phù hợp. Các công cụ như thế này thường dễ mắc phải “ảo giác”, nghĩa là chúng hoàn toàn bịa ra sự thật.

Đây là điều mà Musk và nhóm cần lưu ý. Nhưng hiện tại, nền tảng hiển thị một thông báo nhắc nhở người dùng rằng Grok có thể sai về một số sự thật và việc xác minh câu chuyện là rất quan trọng.

Thách thức # 2 – Bản quyền

Đây là một con dao hai lưỡi. Làm thế nào để bình luận xã hội hiệu quả trong việc tóm tắt tin tức đồng thời tránh vi phạm bản quyền vẫn là một câu hỏi lớn. Nhưng mặt khác, nó có thể giúp công ty tránh các vụ kiện bản quyền từ các trang web và ấn phẩm tin tức.

Gần đây, OpenAI và Microsoft đã bị hàng loạt vụ kiện vì sử dụng tài liệu báo chí mà không được sự đồng ý hoặc bồi thường cho việc đào tạo các mô hình AI của họ. Tuy nhiên, điều này không đáng lo ngại đối với X vì bản tóm tắt tin tức của họ sẽ hoàn toàn dựa trên những gì người dùng thảo luận về một câu chuyện.

Như Danielle Coffey, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của News/Media Alliance, chỉ ra, các tòa án coi bình luận là phạm vi sử dụng hợp lý, không giống như các tác phẩm gốc.

X sẽ được hưởng lợi như thế nào?

Vài năm qua, đặc biệt là kể từ khi Musk tiếp quản, là khoảng thời gian đầy biến động đối với công ty. Việc đổi thương hiệu hoàn toàn tiếp theo hàng loạt các tính năng và sáng kiến mới khiến người dùng bối rối và không quan tâm.

Nhưng với cách tiếp cận mới để tóm tắt tin tức, X có thể có được lợi thế cạnh tranh rất cần thiết so với các nền tảng truyền thông xã hội khác. Không ai trong ba ông lớn là Facebook, Instagram và TikTok lại tập trung nhiều vào tin tức như vậy.

Meta Threads thậm chí còn quyết định rời xa các tin tức chính trị. Công ty cho biết mặc dù tin tức chính trị vẫn sẽ có sẵn trên nền tảng, nhưng nó sẽ không còn được tích cực quảng bá nữa.

Ban đầu, ngay cả X dường như cũng giảm ưu tiên tin tức. Tuy nhiên, kế hoạch hiện đã thay đổi và nếu mọi thứ suôn sẻ, động thái này cũng có thể khuyến khích những người quan tâm đến tin tức trả phí cho gói Premium.

Mặc dù Meta và TikTok không tập trung vào mảng tin tức không có nghĩa là X sẽ không gặp phải cạnh tranh. Các cựu kỹ sư của Twitter cũng đang xây dựng một nền tảng tổng hợp tin tức hỗ trợ bởi AI mới có tên Particle. Ngoài ra, trình duyệt web mới của Arc cũng đã có tính năng tóm tắt tin tức bằng AI.

Tuy nhiên, vì cách tiếp cận của X khác với các đối thủ khác, nên nó có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho công ty. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết.