YouTube mạnh tay chặn chiêu dùng VPN để mua gói Premium giá rẻ, người dùng hết cửa chuyển ‘địa điểm’ sang Argentina hay Thổ Nhĩ Kì

Người dùng YouTube từng “vượt rào” để mua gói Premium với mức giá rẻ hơn bằng cách sử dụng VPN để che giấu vị trí địa lý. Tuy nhiên, YouTube đã có động thái mạnh tay ngăn chặn hành vi này.

Mới đây, YouTube đã có động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn người dùng lợi dụng VPN để mua gói Premium với mức giá thấp hơn. Theo đó, YouTube sẽ hủy các gói Premium của những tài khoản bị phát hiện giả mạo thông tin quốc gia đăng ký.

Thông tin này được chính đội ngũ hỗ trợ của Google xác nhận với PCMag. Trang hỗ trợ của YouTube cũng đã hướng dẫn người đăng ký tắt VPN nếu gặp lỗi khi đăng ký gói Premium.

Tại Mỹ, gói YouTube Premium cá nhân có giá 14 USD/tháng. Gói này mang đến cho người dùng nhiều lợi ích như xem video không có quảng cáo và một số tính năng bổ sung khác. Tuy nhiên, mức giá này lại có sự chênh lệch rất lớn giữa các quốc gia.

YouTube mạnh tay chặn chiêu dùng VPN để mua gói Premium giá rẻ, người dùng hết cửa chuyển 'địa điểm' sang Argentina hay Thổ Nhĩ Kì- Ảnh 1.

Theo Android Authority, tại một số nơi như Argentina, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Philippines, giá gói YouTube Premium chỉ tương đương 3 USD/tháng hoặc thấp hơn. Chính sự chênh lệch giá này đã khiến nhiều người dùng tìm cách “lách luật” để có được mức giá ưu đãi hơn.

Tuy nhiên, động thái mạnh tay của YouTube cho thấy nỗ lực của Google trong việc gia tăng doanh thu từ nền tảng video này. Trước đó, Google cũng đã siết chặt việc chặn trình chặn quảng cáo bằng cách chặn người dùng xem video trên YouTube nếu sử dụng các dịch vụ như AdBlock.

Điều đáng nói là VPN có rất nhiều công dụng khác nhau. Thực tế, Google từng cung cấp dịch vụ VPN mang tên Google One. Tuy nhiên, dịch vụ này đã ngừng hoạt động vào tháng 4 vừa qua do không được nhiều người dùng lựa chọn.

Mặc dù một số người dùng có thể sử dụng VPN để tìm kiếm ưu đãi về giá nhưng nhiều người khác lại dựa vào VPN để truy cập nội dung và các tính năng không khả dụng tại quốc gia của họ.