Apple ra yêu cầu “sắt đá” với đối tác: Thay thế 50% nhân công bằng robot, dù tốn đến vài trăm triệu USD mỗi năm

Quyết định này được đưa ra sau hàng loạt vụ đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và công nhân lắp ráp iPhone tại nhà máy của Foxconn.

Một báo cáo mới từ The Information hôm nay mô tả nỗ lực của Apple trong việc tự động hóa nhiều hơn quy trình sản xuất iPhone. Báo cáo giải thích rằng Apple đã yêu cầu các nhà quản lý “giảm số lượng công nhân trên các dây chuyền lắp ráp cuối cùng của iPhone xuống còn 50% trong vài năm tới.”

Theo báo cáo, chỉ thị này được đưa ra bởi Sabih Khan, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động của Apple. Quyết định này được cho là đã được đưa ra ngay sau các cuộc đụng độ bạo lực giữa công nhân lắp ráp iPhone và cảnh sát bên ngoài nhà máy chính của Foxconn vào tháng 11 năm 2022. Trước đó các nhà máy của Foxconn cũng từng gây tai tiếng vì các vụ tự tử của công nhân cũng như phải dừng hoạt động trong đại dịch Covid.

Apple ra yêu cầu "sắt đá" với đối tác: Thay thế 50% nhân công bằng robot, dù tốn đến vài trăm triệu USD mỗi năm- Ảnh 1.

Apple yêu cầu các nhà lắp ráp phải cắt giảm 50% nhân công trong vài năm tới

Ngoài ra một lý do khác để Apple thúc đẩy quá trình tự động hóa là việc dịch chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Không chỉ phụ thuộc vào chuỗi cung ứng với hàng trăm đối tác tại Trung Quốc, các nhân công chất lượng cao trong dây chuyền sản xuất và lắp ráp iPhone cũng là một yếu tố khiến Apple không thể sớm rời khỏi quốc gia này. Do đó việc tự động hóa trong nhà máy sẽ giúp Apple đưa hoạt động sản xuất và lắp ráp iPhone tới bất kỳ đâu trên thế giới.

Để giảm tổng số nhân công, The Information cho biết Apple đang thúc đẩy các dự án tự động hóa quy trình sản xuất trong chuỗi cung ứng mà trước đây công ty “đã gác lại do chi phí đầu tư ban đầu cao.

Máy móc cần thiết để tự động hóa sản xuất iPhone đôi khi có thể tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm. Trong một số trường hợp, Apple đã gây áp lực buộc các đối tác sản xuất phải tự gánh chịu chi phí cho khoản đầu tư ban đầu này, với mức độ thành công khác nhau.

Apple ra yêu cầu "sắt đá" với đối tác: Thay thế 50% nhân công bằng robot, dù tốn đến vài trăm triệu USD mỗi năm- Ảnh 2.