Chromium là gì? Tính năng nổi bật của Chromium so với Chrome

Trình duyệt Chromium là gì và nó có điểm sáng nào mà người dùng nên sử dụng. Xem nội dung của bài viết này để biết kỹ hơn về trình duyệt này bạn nhé.

Chromium là gì?

Chromium là một dạng dự án mã nguồn mở nhưng hiện vẫn còn ít phổ biến với người dùng. Dự án này được đánh giá là có tác dụng rất tốt trong việc mang đến trình duyệt web với trải nghiệm dùng tốt. Nó sẽ giúp tạo ra trải nghiệm dùng website cực nhanh và cũng an toàn hơn rất nhiều. Nó mang đến những trình duyệt web thân thiện, được ứng dụng nhiều như Cốc Cốc, Google Chrome,…

Chromium là gì?

Tính năng nổi bật của Chromium

Để biết tình năng trình duyệt Chromium là gì, bạn chỉ cần xem ngay nội dung được Sforum cung cấp ở dưới. Qua thông tin này, Sforum tin là bạn sẽ khá thích thú về những gì mà Chromium đem đến.

Mã nguồn mở nên cộng đồng sẽ cùng đóng góp

Vì là mã nguồn mở nên mã nguồn của Chromium sẽ được công bố phổ biến và mọi người sẽ được dùng miễn phí. Tính năng này góp phần giúp xây dựng nên cộng đồng với thật nhiều lập trình viên trên toàn thế giới. Các lập trình viên sẽ cùng nhau phát triển để cải tiến tốt hơn trình duyệt cho người dùng. Cộng động lớn mạnh sẽ giúp dự án khắc phục lỗi và hoàn thiện hơn để mang đến điều tốt nhất cho người sử dụng.

Bảo mật và kiểm soát riêng tư tốt

Với Chromium thì luôn đặt quyền riêng và tính bảo mật lên đầu nhằm tăng sự yên tâm cho người dùng. Nó sẽ kịp thời cảnh báo những website kém an toàn, ngăn chặn phần mềm được xem là độc hại,… mục đích cuối là tránh những vấn đề đe dọa đến tính bảo mật. Quyền riêng tư trên Chromium rất được quan tâm vì nó có chế độ duyệt ẩn danh, tạo sự an toàn khi dùng. Nó tạo nên sự riêng tư để mọi người dùng để có trải nghiệm hài lòng nhất.

Tính năng nổi bật của Chromium là gì

Hiệu suất và tốc độ ổn định

Khi trải nghiệm dự án này, người dùng có thể yên tâm về hiệu và tốc độ mà nó mang đến. Việc tải trang web được nhanh và ổn định vì nhờ vào kiến trúc đa quy trình được tích hợp vào. Đồng thời, nó còn giúp tránh tối đa các sự cố có thể sẽ xuất hiện. Điểm mà người dùng cũng rất thích là đồ họa, hiệu ứng được tạo ra khi dùng web cực mượt mà. Nó góp phần mang lại thời gian dùng siêu thoải mái.

Tùy chỉnh và mở rộng

Một điểm khá thú vị khi dùng Chromium là bạn sẽ thoải mái tùy chỉnh giao diện theo đúng gu của mình. Những chức năng có trên đây cũng được bạn dễ dàng tùy biến theo ý muốn. Dự án này còn có thêm cửa hàng tiện ích mang lại rất nhiều tiện ích mở rộng cực hữu ích. Điều này sẽ giúp đem đến nhiều chức năng cần thiết, tăng trải nghiệm duyệt web theo đúng mong muốn của cá nhân.

Tính năng ưu việt của Chromium là gì

Ưu nhược điểm của Chromium

Để biết ưu nhược điểm Chromium là gì, bạn chỉ xem qua nội dung dưới đây. Sau khi xem ưu nhược điểm, bạn sẽ có được đánh giá đúng theo cảm nhận của mình về dự án này.

Ưu điểm:

 • Chromium có giao diện khá thu hút, cách bố trí hài hòa và dễ sử dụng. Nếu bạn dùng quen Google Chrome thì cũng sẽ dùng được Chromium.
 • Dễ dàng đồng bộ được với tài khoản Google.
 • Quá trình lướt web được nhanh và mượt hơn, giảm tiêu hao tài nguyên trên máy tính.
 • Tăng bảo mật tốt hơn, Sandbox làm giảm xuất hiện mã độc.
 • Mật khẩu, cookies sẽ không được lưu lại khi bạn lướt web.

Ưu nhược điểm của Chromium là gì

Nhược điểm:

 • Còn hạn chế khá nhiều khi không thể xem được những phương tiện truyền thông phổ biên, nó không có codec như AAC, MP3,…
 • Báo có lỗi không xuất hiện tự động.
 • Không thể đo lường người dùng nên gây ra kha khá bất tiện khi dùng.
 • Không tự cập nhất mới trình duyệt cho máy.
 • Ở một vài bản Linux còn gặp tình trạng Sandbox không hoạt động tự động.
 • Do hầu hết thao tác đều thủ công nên gây ra nhiều bất tiện khi bạn dùng Windows và macOS.

So sánh Chromium và trình duyệt Chrome

Điểm khác nhau giữa Chrome và trình duyệt Chromium là gì? Xem bảng phía bên dưới đây để biết được bạn nhé:

Tiêu chí Chrome Chromium
Logo 4 màu là đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương Chỉ có một gam màu là xanh dương
Cấp phép Dạng độc quyền. Người dùng không được lấy mã nguồn để dùng cho dự án nào khác vì nó là của Google. Dạng mã nguồn mở. Nếu muốn tạo nên một trình duyệt web cho cá nhân thì bạn có thể xem và dùng mã nguồn này.
Bảo mật Bảo mật sẽ được cập nhật liên tục, các tính năng mới cũng được Google thêm vào thường xuyên. Những tính mới, bảo mật sẽ không được cập nhật tự động, bạn sẽ cần kiểm tra và thực hiện thủ công.
Báo cáo sự cố Luôn có các tùy chọn cho người dùng khi trải nghiệm Không xem và dùng được tính năng báo cáo sự cố

So sánh Chromium và trình duyệt Chrome là gì

Cách tải cài đặt Chromium

Chỉ trong tích tắc bạn sẽ cài đặt và sử dụng được Chromium trên máy của mình khi áp dụng hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Trước hết, bạn vào đường link sau https://download-chromium.appspot.com/. Kế tiếp, bạn cần nhấn vào downloadChromium để tải về.

Cách tải cài đặt Chromium bước 1
Vào link và tải về

Bước 2: Sau khi đã tải xong, bạn nhanh chóng mở file rar vừa tải xong lên rồi nhấn vào chrome-win.

Cách tải cài đặt Chromium bước 2
Nhấn chrome-win

Bước 3: Để mở và dùng được Chromium, bạn nhấn ngay vào chrome.exe.

Cách tải cài đặt Chromium bước 3
Chọn chrome.exe để mở

Nội dung trong bài viết vừa cho bạn biết trình duyệt Chromium là gì? Trải nghiệm dùng Chromium sẽ giúp bạn duyệt web thú vị hơn rất nhiều đấy nhé.