Công nghệ Turbo Boost Intel là gì? Có cần phải kích hoạt không?

Trong bài viết này, SKYWORTH VIỆT NAM sẽ giải thích các thuật ngữ liên quan xoay quanh công nghệ Turbo Boost và giải đáp một số thắc mắc thường gặp của người dùng.

Nếu bạn đang tìm hiểu về việc nâng cao hiệu suất cho xung nhịp hay dân công nghệ thường nói dễ hiểu, ngắn gọn hơn là ép xung thì bài viết này dành cho bạn. Một thành phần ép xung tự động để nâng cao xung nhịp cho từng lõi, có mặt trên một số CPU hiện nay, hãy cùng khám phá nhé!

Công nghệ Turbo Boost Intel cùng những yếu tố ảnh hưởng

Công nghệ Turbo Boost là gì?

Công nghệ Intel Turbo Boost được Intel trang bị cho các bộ vi xử lý của hãng, nó tự động điều chỉnh tốc độ xung nhịp để phù hợp với các tác vụ đang thực hiện. Theo thông số hãng đưa ra sẽ tăng hơn 20% sức mạnh, giúp tiết kiệm điện và tản nhiệt hiệu quả hơn.

Khi chạy các tác vụ nặng như: chơi game đồ họa 3D, render video, lập trình… công nghệ Turbo Boost sẽ góp phần nâng cao hiệu năng để xử lý. Còn lúc máy hoạt động với tác vụ nhẹ như: ứng dụng văn phòng, duyệt web… thì máy chuyển trạng thái hoạt động ở mức thấp để tiết kiệm điện năng.

Những yếu tố ảnh hưởng đến Intel Turbo Boost

Khả năng tăng tốc của bộ xử lý sử dụng công nghệ Intel Turbo Boost phụ thuộc vào những yếu tố bên dưới đây:

  • Các tác vụ và khối lượng công việc.
  • Số lượng lõi hoạt động trên CPU.
  • Mức tiêu thụ điện năng từ bộ nguồn.
  • Nhiệt độ bộ xử lý, cùng bộ tản nhiệt.

Công nghệ Intel Turbo Boost cho phép CPU hoạt động cao hơn công suất thoát nhiệt tối đa (Thermal Design Power) và cao hơn công suất theo thông số trong một khoảng thời gian ngắn để tối ưu hiệu suất.

Tần số Turbo tối đa là gì?

Tần số Turbo tối đa xảy ra khi thông tin các tác vụ truyền tải qua phần cứng được đánh dấu khối lượng công việc nặng, lúc này công nghệ Turbo Boost Intel sẽ kích hoạt xung nhịp lên mức tối đa.

Ví dụ: Bộ xử lý Intel Core i9 – 9900K có tần số cơ bản là 3.60 GHz và tần số Turbo tối đa là 5.00 GHz. Như vậy, bộ xử lý này nếu gặp các tác vụ nặng và siêu nặng sẽ được đẩy lên tần số Turbo tối đa 5.00 GHz trong một thời gian nhất định để tối ưu hệ thống.

Công nghệ Turbo Boost 2.0 và 3.0 Intel có gì khác biệt?

Có hai điểm khác biệt lớn nhất giữa Intel Turbo Boost 2.0 và Intel Turbo 3.0 đó là sự nâng cấp hiệu năng và trang bị trên các dòng CPU mới nhiều hơn. Cụ thể:

Công nghệ Intel Turbo Boost 2.0 được trang bị ở hầu hết CPU Intel Core (trừ Intel Core i3) từ bộ xử lý Intel Core i5, i7, i9 và bộ xử lý Intel Xeon.

Công nghệ Turbo Boost 3.0 được Intel nâng cấp từ bản 2.0 tiền nhiềm cùng với chức chức năng tăng cao xung nhịp trên các lõi CPU nhưng có thể điều chỉnh tốc độ xung nhịp lên đến 15% so với bản 2.0. Công nghệ đã được trang bị ở Intel Core dòng X, bao gồm:

  • CPU Core i7-69xx/68xx
  • CPU Core i9-7900X/i9-7920X/i9-7940X/i9-7960X/i9-7980XE/i7-7820X/i7-9800X
  • CPU Core i9-9820X/i9-99x0XE/i9-99x0X
  • CPU Xeon Processor E5-1650 V4 15Mb Cache 3.6 GHz

Có cần tải về, kích hoạt để sử dụng công nghệ Turbo Boost Intel không?

Vì công nghệ được tích hợp sẵn trên các dòng CPU mà Intel đã công bố nên bạn không cần phải tải về, cài đặt để sử dụng, Turbo Boost đã được cấu hình và chạy tự động.

Nhưng bạn có thể chủ động dừng chương trình Turbo Boost Intel bằng cách truy cập vào BIOS trong trường hợp bạn đang khắc phục một vấn đề về hiệu năng hoặc đang tách các công nghệ nâng cao xung nhịp để đo lường ảnh hưởng cụ thể.

Bạn có thể tham khảo thêm cách ép xung máy tính để tận dụng tối đa CPU máy tính của mình, bằng cách truy cập vào bài viết ép xung laptop và hướng dẫn ép xung từ FPTShop.

Turbo Boost với Siêu phân luồng – Hyper Threading sự kết hợp hoàn hảo

Nhu cầu sử dụng của người dùng máy tính ngày càng cao, chạy ngày càng nhiều tác vụ, cần thời gian xử lý nhanh hơn, đa nhiệm tốt hơn nên hầu hết các CPU được thiết kế nhiều lõi để đáp ứng được các yêu cầu.

Turbo Boost điều chỉnh xung nhịp trên các lõi CPU đơn được nâng cao, trong khi đó công nghệ siêu phân luồng giúp phân luồng, chia nhỏ các tác vụ về các lõi đơn, tối ưu công việc song song trên các lõi. Đây là một sự kết hợp nâng cao hiệu suất xử lý tuyệt vời phải không nào?

Hai công nghệ kết hợp không chỉ nâng cao hiệu suất cho bộ xử lý. Đồng thời giúp giảm việc tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm điện hơn bằng cách giảm xung nhịp của CPU khi chạy các ứng dụng mà không cần tính toán nhiều.

Một số giải đáp nhanh thắc mắc thường gặp về Turbo Boost

Tôi có thể xem thông tin, hiệu suất được tối ưu bằng Turbo Boost ở đâu?

Turbo Boost là công nghệ tích hợp sẵn trên CPU nên nó hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể quản lý qua phần mềm Intel Turbo Boost Technology Monitor. Một tiện ích do chính Intel cung cấp để theo dõi tình trạng hoạt động trên máy tính của mình như thế nào.

Hiệu năng chính xác mà Turbo Boost mang lại là bao nhiêu?

Các tính năng và lợi ích của những công nghệ Turbo Boost phụ thuộc nhiều vào cấu hình hệ thống và sự kết hợp, build máy theo phần cứng, phần mềm tương thích cá nhân. Nên xác định một hiệu năng chính xác hoàn toàn sẽ không có cơ sở mà thay đổi tùy theo cấu hình hệ thống.

Thay đổi xung nhịp có ảnh hưởng gì xấu đến máy tính không?

Thay đổi tần số xung nhịp có thể làm giảm tuổi thọ của bộ xử lý và các thành phần hệ thống khác. Đồng thời, có thể làm giảm độ ổn định và hiệu năng của hệ thống. Với các công nghệ tự động được tích hợp như Turbo Boost vẫn có bảo hành cho CPU nhưng nếu tự động ép xung nâng cao hiệu suất có thể làm mất bảo hành bạn nên tham khảo kỹ khi mua hoặc kiểm tra trên trang web của nhà sản xuất.