iOS 18 đã hỗ trợ giao thức tin nhắn RCS, người dùng iPhone và Android sẽ gửi được ảnh/video cho nhau

Tại sự kiện WWDC 2024 vừa qua, một thông cáo báo chí của Apple chính thức xác nhận hãng sẽ tích hợp giao thức tin nhắn RCS vào iOS 18 và tính năng này dự kiến phát hành vào mùa thu năm 2024. Trước đó vào tháng 11/2023, trang 9to5Mac đã trích dẫn thông tin Apple công bố hỗ trợ giao thức RCS cho iOS và điều đó hiện đã trở thành sự thật. RCS hứa hẹn mang lại trải nghiệm nhắn tin tương tự iMessage giữa người dùng iPhone và người dùng các thiết bị Android.

iOS-18-Messages-RCS-iPhone.jpg
iOS 18 giờ đây đã hỗ trợ RCS (Rich Communication Service), một chuẩn giao tiếp dùng cho SMS, MMS và cả cuộc gọi thông thường. Nguồn: Apple.

Trước đây, Tinhte đã từng có bài viết chia sẻ về Rich Communication Services hay RCS. Đây là một bộ tiêu chuẩn giao tiếp (a set of communication standards) dùng cho SMS, MMS và cả cuộc gọi thông thường. RCS sẽ làm cho tin nhắn văn bản trở nên giống các tin nhắn từ các ứng dụng nhắn tin chuyên dụng như WhatsApp, Telegram, Messenger, Hangouts,… Về cơ bản RCS áp dụng các tiêu chuẩn hiện đại vào việc nhắn tin trên ứng dụng mặc định của điện thoại và mang các chức năng tương tự như các app nhắn tin bên thứ ba.

4819008-cover-RCS-tinhte.webp
SMS (bên trái) sẽ giới hạn số lượng ký tự, gửi hình ảnh/video chất lượng thấp,… nhưng các điều đó sẽ không xảy ra với chuẩn giao tiếp RCS (bên phải). Nguồn: Android Authority.

Như vậy, RCS cung cấp nhiều tính năng hữu ích vốn có trên iMessage, bao gồm đính kèm ảnh và video chất lượng cao, hiển thị trạng thái soạn thảo, thông báo đã đọc,… cho các cuộc trò chuyện với bong bóng xanh lá (với người dùng Android). Một thông tin thú vị là phần lớn người dùng iPhone tại Nhật Bản đã gửi tin nhắn RCS từ lâu thông qua ứng dụng có tên +Message.

Mặc dù hình ảnh minh họa đầu tiên về tính năng nhắn tin RCS trên iOS 18 vẫn hiển thị bong bóng xanh lá cho các cuộc trò chuyện này nhưng phần nhập văn bản sẽ có thêm nhãn “Text Message – RCS”. Vì vậy, người dùng dễ dàng nhận biết đây là trải nghiệm nhắn tin được cải tiến so với SMS/MMS truyền thống.

iOS-18-Messages-RCS-iPhone-1.jpg
Hình ảnh minh họa nhắn tin RCS trên iOS 18 do Apple đăng tải. Nguồn: Apple.

Tác giả của trang MacRumors cho rằng sự khác biệt đáng kể nhất giữa RCS so với SMS/MMS nằm ở kích thước tệp tin đa phương tiện. Ví dụ, SMS giới hạn dung lượng file rất nhỏ khi gửi ảnh hoặc video, khiến việc nhắn tin ảnh từ iPhone sang các thiết bị Android thường dẫn đến chất lượng hình ảnh giảm đáng kể. Tuy nhiên với sự xuất hiện của RCS, hình ảnh và video giờ đây có thể truyền tải với chất lượng cao hơn nhiều. Trang MacRumors đã liệt kê một số lợi ích mà tin nhắn RCS có thể mang lại:

  • Hỗ trợ gửi hình ảnh và video có độ phân giải cao hơn.
  • Hỗ trợ gửi kích thước tệp lớn hơn và chia sẻ tệp.
  • Hỗ trợ gửi tin nhắn âm thanh.
  • Có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc trên tin nhắn cho đa nền tảng.
  • Thông báo người gửi đang soạn tin nhắn theo thời gian thực.
  • Thông báo người nhận đã đọc tin nhắn.
  • Khả năng gửi tin nhắn qua mạng di động hoặc Wi-Fi (SMS chỉ dành cho mạng di động). Gửi tin nhắn ‌RCS‌ qua Wi-Fi không mất phí.
  • Trải nghiệm những cuộc trò chuyện nhóm tốt hơn (group chat).


Như vậy, RCS sẽ giải quyết những hạn chế lớn nhất của SMS. Miễn là cả hai người tham gia cuộc trò chuyện đều sử dụng thiết bị hỗ trợ RCS, nội dung sẽ tự động được gửi qua tiêu chuẩn mới này. Tuy nhiên, trang The Verge không rõ liệu Apple sẽ giới thiệu ‌RCS‌ trong thời gian thử nghiệm ‌iOS 18‌ beta hay giữ tính năng này cho đến khi ra mắt bản cập nhật công khai vào mùa thu năm 2024.

android-iphone-rcs-1.jpg
Người dùng iPhone và Android trong tương lai sẽ có trải nghiệm nhắn tin tốt hơn nhờ vào giao thức RCS (ảnh minh họa). 


Mặc dù thông tin trên là tín hiệu tích cực nhưng tác giả từ trang digitaltrends cảm thấy không hài lòng với cách mà Apple thông báo việc hỗ trợ RCS cho iOS 18.
Cụ thể, Apple đã không đề cập đến RCS cho đến cuối phân đoạn iOS 18, Craig Federighi (Phó chủ tịch cấp cao về phần mềm của Apple) chỉ nói đúng 3 từ: “RCS messaging support” (tạm dịch: Hỗ trợ nhắn tin RCS).

Điều này diễn ra tương tự trong thông cáo báo chí về iOS 18 khi Apple chỉ giải thích ngắn gọn rằng : “When messaging contacts who do not have an Apple device, the Messages app now supports RCS for richer media and more reliable group messaging compared to SMS and MMS.”
(tạm dịch: Khi nhắn tin cho những người liên hệ không có thiết bị Apple, ứng dụng Tin nhắn hiện hỗ trợ RCS để mang lại nội dung đa phương tiện phong phú hơn và nhắn tin nhóm đáng tin cậy hơn so với SMS và MMS).

thong-cao-bao-chi-apple-ios-18.png
Một đoạn giải thích sơ sài về nhắn tin RCS trong thông cáo báo chí về iOS 18 mà Apple đăng tải. Nguồn: Apple.

Mặc dù tác giả của trang digitaltrends biết rằng Apple chỉ đang gượng ép bổ sung giao tiếp RCS cho iPhone vì Liên minh Châu Âu buộc họ phải làm vậy nhưng người dùng xứng đáng được nhận thông báo về RCS trên iPhone một cách đàng hoàng thay vì hời hợt như trên.