Bảnh là gì mà được giới trẻ sử dụng nhiều trên mạng xã hội?

Thường xuyên nghe thấy, nhìn thấy khi lướt mạng xã hội nhưng bạn đã biết Bảnh là gì trên Tiktok chưa? Từ ngữ này có phải mang ý nghĩa vẻ đẹp trong bảnh bao, bảnh tỏn hay không? Nếu bạn cũng tò mò Bảnh có nghĩa là gì trên Facebook nói riêng và các mạng xã hội khác nói chung, hãy xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Bảnh là gì?

Trong tiếng Việt, từ Bảnh có nghĩa là bảnh bao, là từ dùng để khen ngợi vẻ bề ngoài hoặc hành động của một ai đó. Đối tượng được mọi người nói đến thường là nam giới. Ví dụ như nói “Anh ấy thật bảnh trai”, điều này có nghĩa là đang khen ngợi người đàn ông đó đẹp trai và lịch lãm, lịch sự.

Tuy nhiên, trong lời nói của giới trẻ trên mạng, Bảnh là gì trên Facebook, TikTok lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Giống như tôi, tớ, mình…, Bảnh cũng là cách xưng chỉ bản thân. Bảnh mang ý nghĩa dí dỏm và gần gũi, thường được dùng giao tiếp giữa những người bạn với nhau.

Bảnh là gì?
Cùng Sforum tìm hiểu Bảnh có nghĩa là gì mà gen Z ai cũng dùng

Nguồn gốc của từ Bảnh

Ngoài câu hỏi Bảnh là gì trên TikTok, Facebook, chắc hẳn nhiều người băn khoăn không biết từ này bắt nguồn từ đâu mà trở nên nổi tiếng như vậy. Bạn còn nhớ hiện tượng “Khá Bảnh” nổi khắp mạng xã hội trong năm 2018 chứ? Khá Bảnh tên thật là Ngô Bá Khá. Anh từng được coi là “idol mạng” của nhiều gen Z. Mặc dù là một giang hồ mạng nhưng Khá Bảnh lại có cách nói chuyện giản dị, khá gần gũi.

Trong những video chia sẻ trên Tiktok hay khi livestream, cậu ta không xưng “tôi”, không xưng “Khá” mà thường xưng là “Bảnh”. Khi Khá Bảnh trở thành xu hướng thì cách xưng Bảnh cũng dần được nhiều giới trẻ học theo.

Nguồn gốc của từ Bảnh

Tại sao “Bảnh” lại trở nên phổ biến trên mạng xã hội

Bảnh là gì trên Facebook và tại sao Bảnh lại được sử dụng nhiều như vậy trên mạng xã hội? Mặc dù từ Bảnh này xuất hiện khá lâu nhưng phải đến đầu năm nay (tầm tháng 2 – tháng 3) thì cách xưng hô này mới trở nên thịnh hành trên khắp Tiktok, Facebook, Instagram…

Khởi đầu cho trào lưu này là sự tương tác dễ thương đến từ hai bạn nữ trên threads. Mặc dù cả hai không quen nhau trước đó, nhưng lại có thể động viên lẫn nhau một cách gần gũi với danh xưng “Bảnh”. Nhận thấy cách xưng hô này không quá xa cách như “tôi”, không quá thân thiện và thảo mai như “mình, tớ”, bảnh mang theo sự hài hước, không quá nghiêm túc trên mạng. Vậy nên, nó dần trở thành xu hướng sử dụng trong gen Z, thôi thúc mọi người tìm hiểu Bảnh có nghĩa là gì.

Tại sao Bảnh lại trở nên phổ biến trên mạng xã hội
Cách xưng “Bảnh” được giới trẻ sử dụng khắp mạng xã hội

Một vài ví dụ về cách dùng từ Bảnh

Thường xuyên thấy người khác dùng từ Bảnh nhưng bạn đã biết cách dùng chưa? Khi hiểu Bảnh có nghĩa là gì và từ Bảnh là gì trên Facebook, TikTok thì việc sử dụng từ này rất đơn giản. Bạn có thể dùng để kể về một câu chuyện thú vị diễn ra xung quanh mình. Hoặc dùng để tâm sự về trạng thái của bản thân, nói chuyện cùng với ai đó…

Ví dụ như hôm nay bạn buồn, bạn có thể viết: “Hôm nay Bảnh buồn, Bảnh không muốn làm gì cả. Ai đó có thể giới thiệu cho Bảnh một bộ phim hài không”?

Hay là trên đường tan làm về bạn gặp trời mưa, bạn có thể viết: “Chiều nay đi làm về bỗng trời đổ mưa. Bảnh tạt vào quán nước ven đường mua bộ áo mưa giấy. Nhưng chưa đi được về đến nhà thì áo mưa đã bị gió tạt rách tả tơi rồi. Và Bảnh vẫn bị ướt hết. Biết vậy cứ đội mưa mà về đỡ tốn 10k rồi. Chiều nay có ai về bị dính mưa giống Bảnh không”?

Hoặc để trả lời bình luận như: “Ní (bạn) biết làm cơm gà Hải Nam không?” – “Bảnh biết á, để bảnh chia sẻ công thức cho”.

Một vài ví dụ về cách dùng từ Bảnh
Gợi ý đến bạn một số cách xưng “Bảnh” dí dỏm

Một vài câu hỏi thường gặp về Bảnh là gì?

Ngoài câu hỏi Bảnh có nghĩa là gì trên Tiktok, Facebook nhiều bạn trẻ cũng quan tâm và muốn hiểu rõ hơn về bảnh tỏn là gì hay bảnh trai trong tiếng Anh gọi là gì… Mình sẽ cùng bạn tìm hiểu kĩ hơn dưới đây.

Bảnh tỏn là gì?

Khi muốn khen ngợi ai đó ăn diện thì người ta thường dùng “bảnh tỏn”. Từ bảnh tỏn không chỉ thể hiện vẻ đẹp mà còn là sự chuẩn bị chỉn chu, chau chuốt.

Ví dụ: Bạn ăn mặc đẹp, vuốt tóc, xịt nước hoa đến gặp bạn bè, bạn thường nghe nhận xét “Hôm nay trông mày bảnh tỏn thế”. Điều này có nghĩa là đối phương đang khen bạn đấy.

Một vài câu hỏi thường gặp về Bảnh là gì?

Bảnh trai Tiếng Anh là gì?

Bảnh trai (hay đẹp trai) thường được dùng để khen ngợi vẻ bên ngoài, ngoại hình của nam giới. Bảnh trai trong tiếng Anh thường dùng từ good-looking. Đôi khi cũng có thể dùng handsome.

Ví dụ: My brother is a good-looking young man, he’s also funny and smart. Dịch nghĩa là: Anh trai tôi là một chàng trai trẻ đẹp trai, anh ấy cũng vui tính và thông minh.

Tạm kết

Sau khi xem hết bài viết trên, Sforum hy vọng bạn đã biết Bảnh có nghĩa là gì? Từ Bảnh là gì trên Tiktok, Facebook cũng như tại sao nó lại trở nên nổi tiếng như vậy. Hiện nay, cách xưng hô dí dỏm này vẫn được nhiều bạn trẻ sử dụng cả trên mạng và trong cuộc sống.