Bắt tay Samsung, startup bán dẫn AI Hàn Quốc đặt mục tiêu cạnh tranh với Nvidia

Đây là startup đang thu hút các đầu tư hàng đầu Hàn Quốc. Rebellions có nhiều lợi thế về sản xuất, giúp giảm chi phí, nhờ đó có thể phát triển chip AI có giá thành rẻ một nửa so với Nvidia…

Giá cổ phiếu Nvidia tăng một cách đáng kinh ngạc vào năm ngoái. Điều này đã thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang giữa các công ty khởi nghiệp bán dẫn, từ Thung lũng Silicon đến Seoul, để huy động thêm vốn và giành được chỗ đứng trong thị trường chip AI phát triển nhanh chóng. Tại trung tâm bán dẫn của Hàn Quốc, một công ty khởi nghiệp về chip AI 4 năm tuổi do cựu quan chức Phố Wall dẫn đầu gần đây đã nhận được khoản rót vốn lớn trong cuộc đua huy động vốn.

“TRONG ĐIỀU KIỆN BÌNH THƯỜNG, CHẮC CHẮN CHÚNG TÔI SẼ LÀ MỘT KỲ LÂN”

Tuần trước, Rebellions, có trụ sở tại Seongnam, phía nam Seoul, tuyên bố họ đã huy động được 124 triệu USD tài trợ cho Series B, nâng tổng số tiền tài trợ lên 210 triệu USD – nhiều hơn bất kỳ công ty khởi nghiệp chip AI nào khác ở Hàn Quốc.

“Con số này gần như gấp đôi các đối thủ cạnh tranh khác”, Sunghyun Park, đồng sáng lập và CEO của Rebellions, hào hứng nói trong một cuộc phỏng vấn video.

Các đối thủ cạnh tranh của Rebellions bao gồm Sapeon, công ty gần đây nhất đã huy động được 45 triệu USD hồi tháng 7. Các nhà đầu tư của Sapeon bao gồm công ty cổ phần tư nhân Ascent Equity Partners có trụ sở tại Seoul (người ủng hộ nhà sáng tạo “Baby Shark” Pinkfong), tập đoàn GS Group của Hàn Quốc và WE Ventures.

Một đối thủ cạnh tranh khác là FuriosaAI, công ty đã huy động được Series B trị giá 70 triệu USD vào năm 2021 từ các nhà đầu tư bao gồm D2 Startup Factory, gã khổng lồ internet Naver của tỷ phú Hàn Quốc Lee Hae-jin; DSC Investment, nhà tài trợ sớm cho công ty khởi nghiệp thiết kế chip MangoBoost có trụ sở tại Seoul và Seattle; và Aion Asset Management có trụ sở tại Seoul.

Vòng Series B của Rebellions định giá startup ở mức 650 triệu USD. Park, người từng là nhà phát triển lượng tử tại Morgan Stanley ở New York trước khi khởi nghiệp Rebellions vào năm 2020, cho biết thêm: “Nhưng thị trường gọi vốn hiện đang rất tồi tệ, lãi suất cũng đang tăng. Nếu chúng tôi ở trong điều kiện thị trường bình thường, chắc chắn chúng tôi sẽ là một công ty kỳ lân”.

Vòng này được dẫn dắt bởi nhà điều hành viễn thông Hàn Quốc KT và có sự tham gia của đơn vị trung tâm dữ liệu của KT, KT Cloud và Shinhan Venture Investment, một chi nhánh của tập đoàn tài chính khổng lồ Shinhan Financial Group.

Các nhà đầu tư khác trong vòng này bao gồm Pavilion Capital của Temasek, Korelya Capital, do cựu bộ trưởng kinh tế kỹ thuật số Pháp Fleur Pellerin, một người gốc Hàn, thành lập và lãnh đạo; DG Daiwa Ventures của Nhật Bản, một liên doanh giữa công ty môi giới Daiwa Securities Group và nhà đầu tư giai đoạn đầu Digital Garage; Noh & Partners, một công ty cổ phần tư nhân Hàn Quốc có các công ty trong danh mục đầu tư bao gồm Forbes Asia 100.

Các nhà đầu tư trước đây của Rebellions bao gồm Kakao Ventures, công ty đầu tư mạo hiểm của gã khổng lồ internet Kakao của tỷ phú Kim Beom-su; Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc; SV Investment, một công ty đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc đã hỗ trợ cho những cái tên như Kakao và nhà sản xuất linh kiện pin xe điện Chunbo của Lee Sang-ryul; và IMM Investment, có các công ty trong danh mục đầu tư bao gồm Coupang của tỷ phú Bom Kim và Krafton của Chang Byung-gyu.

PHÁT TRIỂN CHIP AI CÓ GIÁ RẺ BẰNG MỘT NỬA SO VỚI CHIP NVIDIA

Park, người có bằng tiến sĩ về kỹ thuật điện và khoa học máy tính tại MIT và trước đây đã từng làm việc tại văn phòng SpaceX, Intel và Samsung tại Texas, cho biết các nhà đầu tư thích Rebellions vì đội ngũ của họ kết hợp chuyên môn nghiên cứu và phát triển từ Hoa Kỳ với bí quyết sản xuất từ Hàn Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi là công ty chip AI duy nhất có sự kết hợp tài năng này. Đó là lý do vì sao chúng tôi nhận được nhiều sự chú ý”. Jinwook Oh, đồng sáng lập và CTO của Rebellions, cũng đã từng làm việc tại IBM ở New York trong sáu năm và có bằng Tiến sĩ ngành kỹ thuật điện của Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc, trường đại học khoa học và công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.

Park và nhóm của ông sẽ sử dụng số tiền huy động được từ vòng mới nhất vào việc phát triển chip AI thế hệ tiếp theo để chạy các mô hình ngôn ngữ lớn và siêu quy mô, vốn là những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lớn như AWS, Microsoft Azure và Google Cloud. Park cho biết một trong những lợi thế của con chip mới, được gọi là Rebel, là nó rẻ hơn rất nhiều so với chip của Nvidia.

Nvidia hiện đang chiếm khoảng 90% thị phần chip AI

Nvidia hiện đang chiếm khoảng 90% thị phần chip AI

“Chúng tôi đang nhắm tới mức giá bằng một nửa của Nvidia,” ông nói. Công ty khởi nghiệp Hàn Quốc cho biết họ có thể giảm chi phí bằng cách sử dụng các nhà cung cấp và nhà sản xuất trong nước.

Park cho biết: “Bằng cách sử dụng hệ sinh thái bán dẫn của Hàn Quốc, chúng tôi có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất. Không cần phải là một chuỗi cung ứng toàn cầu liên quan đến Đài Loan và Mỹ. Việc đó tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc”. Hiện nay, Nvidia có trụ sở tại California, chủ yếu sử dụng sản phẩm TSMC ở Đài Loan, nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới.

Đặc biệt hơn, Rebellions đang sử dụng hệ sinh thái Samsung. Samsung là biểu tượng của Hàn Quốc, do tỷ phú Jay Y. Lee lãnh đạo, là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất chip hợp đồng duy nhất ngoài TSMC có khả năng sản xuất những con chip tiên tiến nhất hiện nay. Rebellions đang hợp tác phát triển Rebel với Samsung và sẽ sử dụng chip nhớ băng thông cao cũng như quy trình sản xuất chip 4 nanomet của tập đoàn công nghệ này.

Park cho biết: “Chúng tôi liên kết chặt chẽ với Samsung, vì vậy đó là lý do tại sao chúng tôi có thể giảm đáng kể chi phí sản xuất”. Rebellions và Samsung đặt mục tiêu hoàn thành quá trình phát triển Rebel vào cuối năm nay và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2025.

Bằng cách hợp tác với công ty lớn nhất Hàn Quốc – và với sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư hàng đầu của đất nước – ông Park cho biết Rebellions có thể cạnh tranh với Nvidia của tỷ phú Jensen Huang. “Hiện tại, Nvidia là vua. Thị phần của Nvidia là khoảng 90% – nhưng các sản phẩm của Nvidia đang có giá cao”. “Khi có Goliath, sẽ có David. Tôi tin rằng một trong những ứng cử viên David đến từ Hàn Quốc là Rebellions”.