Sự phát triển của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói Text to Speech là một hành trình xuyên suốt đổi mới. Từ giọng nói đầu ra đơn điệu và giống Robot, giờ đây các giải pháp về tổng hợp giọng nói có thể tạo ra các giọng đọc có cảm xúc và chân thực như người thật mà người nghe khó có thể phân biệt giữa giọng máy và giọng người.

Từ các phương pháp tổng hợp giọng nói cơ bản trước đây đến các mô hình và thuật toán phức tạp, Text to Speech giờ đây không chỉ đơn thuần là tạo ra giọng nói AI Voice mà còn có khả năng hiểu được bối cảnh, cảm xúc và sắc thái của ngôn ngữ tự nhiên.

Bước nhảy vọt này của công nghệ giọng nói có ý nghĩa rất lớn đối với khả năng tiếp cận và trải nghiệm người dùng, giúp cho việc truy cập nội dung kỹ thuật số trở nên toàn diện và mở rộng hơn.

Speech 1.jpg
 Chuyển văn bản thành giọng nói có thể tạo ra các giọng đọc có cảm xúc và chân thực. Nguồn: Freepik

Những đột phá trong công nghệ giọng nói

Sự phát triển mạnh mẽ của AI và các thuật toán học máy đã đưa khả năng chuyển văn bản thành giọng nói lên một tầm cao mới. Các công cụ Text to Speech ngày nay được biết đến với khả năng phiên âm chính xác, dịch ngôn ngữ trực quan và tạo ra các giọng đọc có cảm xúc giống con người hơn bao giờ hết. Từ đó thu hẹp khoảng cách giữa giọng đọc máy và cuộc trò chuyện của con người.

Những đột phá mới nhất trong dịch máy cũng đánh dấu bước nhảy vọt hướng tới một tương lai không còn tồn tại rào cản ngôn ngữ và thúc đẩy hợp tác toàn cầu.

Speech 2.jpg
 Tạo ra đột phá trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trợ lý ảo. Nguồn: Freepik

Các công nghệ giọng nói này không chỉ định nghĩa lại trợ lý ảo mà còn hứa hẹn định hình lại tiện ích và trải nghiệm người dùng trong việc trao đổi và tiếp cận thông tin.

Thách thức với công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói hiện đại

Mặc dù đã có những bước tiến mang tính đột phá nhưng công nghệ (Text to Speech) vẫn tồn tại một số hạn chế trong việc tạo ra giọng đọc có khả năng truyền tải cảm xúc phức tạp và có chiều sâu.

Song song với đó là các hạn chế về mặt kỹ thuật như hạn chế về giọng đọc hoặc không thể xử lý các văn bản có nội dung dài. Những hạn chế này có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể và trải nghiệm người dùng.

Kỳ vọng về xu hướng tương lai của chuyển văn bản thành giọng nói 

Tương lai của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói Text to Speech hứa hẹn với nhiều tiến bộ và đổi mới thú vị. Trong đó có thể sẽ tập trung vào việc cải thiện khả năng đa ngôn ngữ, tạo ra đa dạng giọng nói có âm thanh tự nhiên và chính xác hơn. Một xu hướng khác là nhu cầu về giọng đọc được “cá nhân hóa” và có thể tùy chỉnh sẽ ngày càng gia tăng.

Speech 3.jpg
 Vbee AIVoice – Chuyển văn bản thành giọng nói cảm xúc như con người

Với cam kết thúc đẩy ứng dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói, Vbee đã và đang phát triển thành công giải pháp Vbee AIVoice giúp thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận thông tin.

Vbee AIVoice được phát triển dựa trên công nghệ AI và các thuật toán học máy tiên tiến, có khả năng chuyển văn bản thành giọng nói tự nhiên và có cảm xúc giống như người thật đến 99%. Công cụ này có thể phát âm chính xác các từ, cụm từ và câu bằng hơn 50 ngôn ngữ và hơn 200 giọng đọc. Nhờ vậy, người dùng được trải nghiệm đa dạng giọng vùng miền tùy theo nhu cầu sử dụng.

Speech 4.jpg
 Vbee AIVoice chuyển đổi văn bản thành giọng nói trên 50 ngôn ngữ và hơn 200 giọng đọc

Theo Vbee, tuỳ chỉnh giọng nói (Voice Conversion) là đột phá mang tính “cách mạng hoá” mà Vbee sẽ ra mắt tính năng trong thời gian tới. Khả năng tùy chỉnh giọng đọc của hệ thống cho phép người dùng tạo ra giọng đọc “cá nhân hóa” phù hợp với ngữ cảnh và tông màu nội dung của mình. Bên cạnh đó nền tảng cũng đang triển khai thử nghiệm các tính năng mới như AI Dubbing (thuyết minh tự nhiên), Voice Cloning (nhân bản giọng nói),… giúp hợp lý hóa quy trình sản xuất nội dung, tận dụng Text to Speech để ứng dụng cho nhiều lĩnh vực, từ thuyết minh phim đến kể chuyện tương tác.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, giải pháp chuyển văn bản thành giọng nói Vbee AIVoice sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bản địa hóa nội dung, mở rộng phạm vi tiếp cận và cách mạng hóa cách chúng ta tiếp cận và truy cập thông tin hàng ngày.