Buồn cho game thủ: cơn sốt AI sắp đẩy giá RAM và SSD tăng “phi mã”

Theo COO Jeff Clarke, của Dell, dự đoán trong năm nay thì tất cả accs chi phí vận hành sẽ tăng, ví dụ chi phí vận chuyển và mua sắm linh kiện.

Clarke giải thích: “Mọi dấu hiệu – thiếu vốn đầu tư, tỷ lệ khai thác dây chuyền thấp và số wafer xử lý giảm – sẽ dẫn đến nguồn cung thấp hơn nhu cầu thị trường hiện có”. Dell tin rằng phần lớn nhu cầu sẽ tập trung vào những máy chủ AI cần bộ nhớ băng thông cao (HBM), bộ nhớ lưu trữ tốc độ cao.

RAM.jpg

Vì thế, công ty tin rằng giá thành SSD và DRAM trong thời gian tới sẽ tăng, dự đoán từ 15% đến 20% nửa cuối năm. Do đó, họ chuẩn bị cho đợt tăng giá sắp tới để phù hợp với tình hình thị trường.
Ngành công nghiệp chip nhớ gồm DRAM và NAND đã rơi vào hỗn loạn trong một thời gian. Vào năm 2023, các nhà sản xuất phải đối mặt với lượng hàng tồn kho dư thừa, dẫn đến giá SSD và RAM thấp kỷ lục. Họ phải thu hẹp quy mô sản xuất để thích nghi.

Nhưng bây giờ, làn sóng AI lại kích thích nhu cầu tăng trở lại. Nếu là 1 game thủ thì năm nay có thể không phải thời điểm lý tưởng cho bạn nâng cấp dàn máy, tệ nhất là rơi vào vòng xoáy tăng giá như thời coin gây sốt.