Cách sử dụng AI voice acting để tạo âm thanh lồng tiếng cho video

Một bài hát được cover bởi giọng hát của một nghệ sĩ ? Một đoạn thông tin được tái hiện bởi phóng viên truyền hình ? Đó là những gì mà AI voice acting đã và đang làm. Đây được xem như giải pháp đột phá để tạo giọng nói cho mọi dự án sáng tạo, và ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau. 

Vậy bạn có thắc mắc AI voice acting là gì ? Cách mà nó hoạt động ra sao ? Thì ngay trong bài viết này GEARVN sẽ giúp bạn hiểu rõ được công cụ này.

AI voice acting là gì ?

AI voice acting được hiểu đơn giản là công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo dùng để tạo ra giọng nói con người từ văn bản. AI có thể sử dụng những giọng nói có sẵn hoặc nó sẽ phân tích giọng nói của người khác để có thể tái hiện được tông giọng tương tự từ “đầu vào” là các video/ đoạn ghi âm có tiếng của người mà bạn muốn sử dụng giọng nói của họ.

*Tính năng “tái tạo giọng nói/ train voice”  thường mất phí với giọng nói không có sẵn.

Tại sao bạn nên dùng AI voice acting ? 

  • Nội dung sống động: Việc thiếu âm thanh có thể giết chết một video dù nội dung có hay, hình ảnh có bắt bắt và câu chữ có sắc sảo, và đặc biệt hơn vai trò câu chữ sẽ để nghiền ngẫm còn giọng nói sẽ giúp cho người nghe cảm nhận.
  • Tiết kiệm thời gian: Bạn sẽ không cần tốn thời gian để chờ đợi học kịch bản hoặc việc nói sai chính tả cũng như độ trễ của việc thu âm từ người thật. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tool AI này ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày (miễn có chiếc laptop/ PC), có thể là ngay lập tức khi bạn có ý tưởng về một câu nói hay cần muốn nghe nó để biết độ truyền tải nội dung khi nói đã ổn chưa.
  • Tiết kiệm chi phí: So với sử dụng công cụ Ai dù cho có phải trả phí để sử dụng tính năng cao cấp hơn, những giọng nói hay hơn hoặc “tính năng đặc biệt” như: ghép giọng của chính mình, điều chỉnh tông giọng, bóp âm…v.v Thì chi phí cũng được coi là cực kỳ tiết kiệm so với việc bạn thuê diễn viên lồng tiếng (không thể thay thế hoàn toàn).
  • Nội dung ngắn: So với một video toàn chữ và khiến người đọc phải đọc kỹ thì sẽ không còn phù hợp với xu hướng video nội dung ngắn bây giờ bạn có thể cảm nhận nó qua nền tảng Reel (Facebook), Tiktok, ….v.v cho nên âm thanh sẽ giải quyết điều đó vì tốc độ tiếp nhận lời nói sẽ nhanh hơn và bạn có thể tăng tốc được hình ảnh mà vẫn đảm bảo mục đích truyền tải nội dung.

*AI là công cụ hỗ trợ, không phải công cụ làm chính hãy tận dụng nó một cách linh hoạt nhé !!!

Cách để sử dụng AI voice acting 

Có nhiều nền tảng cho phép bạn có thể sử dụng AI voice acting miễn phí như: typecast, TTSFree,  FPT ai…v.v.

Để có thể thực hiện được việc chuyển đổi “Text” sang giọng nói thì bạn thực hiện các bước sau đây:

  • Bước 1: Hãy soạn thảo một kịch bản nói theo nội dung Video, bạn có thể sử dụng công cụ Chat GPT/ Bing Ai/ Gemini/ Monica… và bạn cũng nên tự sáng tạo nội dung bằng trí sáng tạo của mình để có sự nổi bật cá tính riêng.
  • Bước 2: Đăng nhập vào 1 trong những trang trên vào phần “Text to Speech”/ “chuyển đổi văn bản thành giọng nói” .
  • Bước 3: Bạn có thể dán phần lời thoại đã chuẩn bị vào “hộp thoại”, lựa chọn dọng nói và nhấn nhấn “Chuyển đổi/ “generate”  
  • Bước 4: Tải File dưới dạng mp3. 
  • Bước 5: Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video ( Capcut PC/ Audio/ premiere…) để hoàn thiện tác phẩm của bạn.

Đây là một số bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện để hoàn thiện một video lồng tiếng hoặc một source clip hình ảnh có âm thanh giọng nói, AI voice acting sẽ là một trong những bước quan trọng để khiến video/ podcast của bạn thêm chất lượng hơn, ngoài ra cũng sẽ có nhiều công cụ Ai khác nữa để hỗ trợ cho công việc của bạn thêm phong phú sáng tạo và thú vị hơn. 

Hãy theo dõi và cập nhật thêm tin tức mới về công nghệ tại đây nhé!