Cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút đơn giản và hiệu quả

Biết cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút giúp người dùng có thể xử lý nhanh chóng khi gặp trường hợp này trong thực tế và giúp công việc không bị gián đoạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa bàn phím laptop khi có 1 số phím bị hỏng hoặc không nhạy.

Có khá nhiều cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút mà các bạn có thể áp dụng trong thực tế, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này.

Một số nguyên nhân chủ yếu khiến bàn phím laptop bị liệt

Bàn phím là một bộ phận rất quan trọng của một chiếc laptop để giúp chúng ta có thể nhập liệu và sử dụng laptop một cách hiệu quả hơn. Chính vì vậy, việc bàn phím laptop bị liệt 1 hoặc nhiều nút sẽ gây ra sự bất tiện khá lớn cho người dùng. Sau đây là những nguyên nhân chính làm xuất hiện tình trạng bàn phím laptop bị liệt:

Bàn phím laptop bị dính nước

Như chúng ta đã biết thì bên dưới bàn phím laptop là một hệ thống mạch điện nối với bo mạch chủ để giúp xử lý chính xác những thông tin mà chúng ta nhập vào. Chính vì vậy, khi bàn phím laptop bị dính nước sẽ khiến cho hệ thống mạch điện này dễ gặp sự cố và có thể làm xuất hiện tình trạng bàn phím máy tính bị liệt 1 số nút.

Bàn phím laptop bị hỏng do tác động ngoại lực

Trong thực tế, nếu người dùng không cẩn thận khi sử dụng laptop có thể dẫn đến những va chạm không đáng có. Những va chạm này có thể làm cho laptop bị trầy xước và nghiêm trọng hơn là dẫn đến những lỗi ở phần cứng của thiết bị. Nếu laptop của bạn bị tác động ngoại lực mạnh trực tiếp lên bàn phím có thể khiến một số phím bị gãy chốt và bị liệt, không thể thao tác như bình thường được.

Cáp kết nối bàn phím và bo mạch chủ bị lỏng

Cáp kết nối bàn phím và bo mạch chủ bị lỏng cũng có thể dẫn đến việc tín hiệu từ một số phím không được truyền ổn định. Chính điều này sẽ khiến những phím đó bị liệt tạm thời và người dùng khi nhấn vào thì hệ thống sẽ không ghi nhận và không đưa ra phản hồi thích hợp.

Bàn phím bị kẹt do bụi bẩn

Trong môi trường sống của chúng ta luôn luôn tồn tại bụi bẩn mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được. Đây chính là lý do nếu bạn không thường xuyên vệ sinh laptop thì các bụi bẩn này sẽ tích tụ dần ở khe bàn phím và dẫn đến tình trạng bị kẹt phím. Khi  bàn phím bị kẹt, dù bạn có nhấn vào nút đó thì cũng không có tín hiệu phản hồi, đồng nghĩa với việc phím đó đã bị liệt tạm thời.

àn phím laptop bị khóa bấm số (Num Lock)

Đây là trường hợp khá thường gặp với những bàn phím laptop có trang bị nút Num Lock. Theo đó, trong quá trình thao tác nếu người dùng vô tình kích hoạt phím Num Lock thì việc gõ số trên bàn phím sẽ không thể thực hiện được, điều này làm cho nhiều người nhầm tưởng rằng các phím số trên laptop của mình đang bị liệt.

Bàn phím bị lỗi Driver

Việc Driver bàn phím bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến bàn phím gặp phải tình trạng liệt 1 số nút. Cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút do lỗi Driver khá đơn giản, người dùng chỉ cần update lại Driver cho bàn phím laptop của mình.

Laptop của bạn nhiễm virus

Công nghệ thông tin càng phát triển thì số lượng virus, mã độc ngày càng được phát tán một cách rộng khắp và tinh vi hơn. Chính vì vậy, nếu trong quá trình sử dụng laptop, bạn vô tình click vào những đường link không an toàn có thể dẫn đến việc laptop bị nhiễm virus. Một số virus khi thâm nhập vào máy tính của bạn sẽ khiến cho bàn phím không thể sử dụng được.

Cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút đơn giản

Trên thực tế, có khá nhiều cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút mà bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này, cụ thể như sau:

Vệ sinh sạch sẽ bàn phím laptop

Nếu bàn phím laptop của bạn đang dùng bình thường bỗng nhiên lại bị liệt 1 số nút thì điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến là bàn phím bị kẹt do bụi bẩn. Lúc này, cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút đơn giản nhất đó là vệ sinh sạch sẽ để khắc phục sự cố.

 

Lưu ý, khi vệ sinh laptop để xử lý tình trạng liệt 1 số nút thì các bạn cần có tua vít để có thể mở laptop ra và vệ sinh sạch sẽ bàn phím. Thao tác này cần được thực hiện nhẹ nhàng để tránh chạm và gây hư hỏng cho các linh kiện ở bên trong chiếc laptop của bạn.

Kiểm tra cổng kết nối của bàn phím laptop

Khi mở bàn phím laptop ra để vệ sinh thì các bạn cần lưu ý đến hệ thống dây dẫn kết nối bàn phím và bo mạch chủ. Nếu kết nối này không chắc chắn sẽ khiến tín hiệu truyền đi từ các phím không ổn định và có khả năng dẫn đến việc bàn phím laptop bị liệt một số nút. Hãy đảm bảo rằng các kết nối này đã được thiết lập chắc chắn và đúng cách.

Cập nhật Driver cho bàn phím laptop

Để cập nhật Driver cho bàn phím laptop thì các bạn thao tác theo các bước sau:

  • Vào phần tìm kiếm của laptop và gõ Device Manager, sau đó click chọn vào mục này.

  • Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện, các bạn cuộn chuột xuống tìm kiếm mục Keyboards sau đó click chuột phải và chọn Update driver.

  • Tại giao diện tiếp theo, các bạn lựa chọn Search automatically for driver để máy tính tự động tìm kiếm Driver chuẩn nhất cho laptop. Sau khi tìm xong, máy sẽ tự động cài đặt Driver mới để khắc phục lỗi bàn phím. Lưu ý, lúc này laptop cần phải có kết nối Internet nhé.

Thay thế các linh kiện bị hỏng (nếu có)

Khi mở bàn phím laptop ra để kiểm tra, có thể bàn phím bị hư hỏng ở một số bộ phận (ví dụ chốt bàn phím bị gãy, dây kết nối bị đứt,…). Lúc này, việc bạn cần làm chính là thay thế các linh kiện bị hư hỏng để đảm bảo bàn phím có thể hoạt động bình thường và truyền tín hiệu ổn định nhất đến hệ thống bo mạch chủ.

Lưu ý: Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc thay thế và sửa chữa các bộ phận này thì tốt nhất là nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ hiệu quả và nhanh chóng.

Kiểm tra pin, phạm vi kết nối, cổng kết nối của bàn phím

Đây là cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút được áp dụng trong trường hợp các bạn đang sử dụng bàn phím không dây dành cho laptop của mình. Đối với bàn phím Bluetooth thì việc hết pin, nằm ngoài phạm vi kết nối hoặc cổng kết nối với laptop có vấn đề cũng sẽ xuất hiện tình trạng bị liệt 1 số nút hoặc toàn bộ bàn phím bị liệt.

Tạm kết

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về cách sửa bàn phím laptop bị liệt 1 số nút đơn giản mà bạn có thể áp dụng trong thực tế để khắc phục tình trạng này. Nếu bàn phím laptop của bạn không bị hư hỏng quá nghiêm trọng thì việc vệ sinh hoặc cài lại Driver sẽ giúp xử lý lỗi bàn phím bị liệt khá hiệu quả, nhưng nếu các thao tác này không giúp bàn phím trở lại bình thường thì các bạn nên đem máy đến các trung tâm sửa chữa laptop để được hỗ trợ xử lý hiệu quả nhất.