CEO Nvidia Jensen Huang nhận định về cách ‘các nhà máy AI’ và ‘AI vật lý’ sẽ giúp chuyển đổi các ngành công nghiệp

Bài thuyết trình trước lễ khai mạc triển lãm thương mại Computerex của Đài Loan (Trung Quốc) của CEO Jensen Huang đã phản ánh cách Nvidia, công ty bán dẫn có giá trị nhất thế giới, nổi lên ở trung tâm cuộc cách mạng AI của thế giới.

CEO Nvidia phác thảo tương lai của AI và robot trong bài phát biểu quan trọng trước thềm Triển lãm thương mại Computerx ở Đài Loan (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Vừa qua, người sáng lập và CEO của Nvidia, Jensen Huang đã tiết lộ tầm nhìn của ông về một kỷ nguyên mới của trí tuệ nhân tạo (AI) và robot cho các ngành công nghiệp, được hỗ trợ bởi chip, phần mềm và các giải pháp tiên tiến khác của công ty và các đối tác công nghệ cao khác nhau.

Theo vị CEO 61 tuổi này, máy tính “không còn chỉ là công cụ lưu trữ thông tin hoặc xử lý dữ liệu mà là một nhà máy tạo ra trí thông minh cho mọi ngành công nghiệp”. “Chúng ta bắt đầu với điện toán tăng tốc và bây giờ là một cuộc cách mạng công nghiệp. “Máy tính của bạn [sẽ không chỉ] là một công cụ mà bạn sử dụng. Bây giờ máy tính sẽ tạo ra kỹ năng. Đây là trong tương lai gần của chúng ta”, ông Huang cho biết thêm.

Theo ông Huang, các sản phẩm của Nvidia như bộ xử lý đồ họa (GPU) Blackwell và khung phần mềm có tên CUDA – dành cho Kiến trúc thiết bị hợp nhất điện toán – được thiết kế để cung cấp các thành phần kỹ thuật cho các doanh nghiệp thiết lập các trung tâm dữ liệu tiên tiến được gọi là “nhà máy AI” và các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng IA hiệu suất cao cho các ngành công nghiệp.

Bài phát biểu quan trọng của Huang phản ánh cách Nvidia – công ty bán dẫn có giá trị nhất thế giới và là một trong bốn công ty công nghệ cao duy nhất trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD – đã nổi lên ở trung tâm cuộc cách mạng AI của thế giới.

Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California này đã thiết lập một hệ sinh thái phần cứng và phần mềm tạo thành nền tảng cho các máy tính, máy chủ mới và các sản phẩm khác đang được triển khai bởi các nhà khai thác trung tâm dữ liệu lớn nhất thế giới bao gồm Amazon.com, Microsoft, Google của Alphabet.

Các trung tâm dữ liệu cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán nơi các mô hình ngôn ngữ lớn và các dịch vụ AI tổng hợp như ChatGPT và các chatbot khác đang được phát triển.

“Hiện chúng tôi có năm triệu nhà phát triển [cho CUDA] trên khắp thế giới,” Huang chia sẻ, “Chúng tôi phục vụ mọi ngành công nghiệp, từ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, công nghiệp máy tính, công nghiệp ô tô – gần như mọi ngành công nghiệp lớn trên thế giới và mọi lĩnh vực khoa học.”

Gần kết thúc bài thuyết trình kéo dài hai giờ của mình, CEO Huang nhấn mạnh bước tiếp theo của kỷ nguyên mới này đối với AI là thúc đẩy phát triển robot. Theo Huang, “AI vật lý” là sự phát triển tiếp theo đang diễn ra ở Đài Loan (Trung Quốc), nơi các đối tác lớn như Tập đoàn Công nghệ Foxconn và Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan nằm trong số những đối tác dẫn đầu.