Chip Apple M4: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về con chip mới nhất của Apple

Apple vừa công bố một loạt iPad mới, bao gồm cả iPad Pro được cập nhật. Điều đó có liên quan gì đến chip M4? Khá nhiều, vì những chiếc máy tính bảng iPad Pro đó được trang bị M4, và hiệu năng của nó thật đáng kinh ngạc. Cùng tìm hiểu về Chip M4 mới nhất của Apple nhé!

Apple công bố chip M4 sớm hơn dự kiến

Apple công bố chip M4 sớm hơn dự kiến

Nhưng trong khi Apple tiết lộ thông tin chi tiết về M4 trong dòng sản phẩm iPad của mình thì thông tin chi tiết cụ thể về việc con chip đó sẽ ảnh hưởng đến máy Mac như thế nào là rất ít.

Thông thường, chip M4 dự kiến sẽ ra mắt vào khoảng mùa thu năm 2024, vì đó là khoảng một năm kể từ khi dòng M3 được ra mắt. Bất cứ điều gì sớm hơn sẽ rất đáng ngạc nhiên và khiến những người mua máy Mac M3 gần đây cảm thấy hơi hụt hẫng.

Chưa hết, chúng ta đang ở đây với một chiếc iPad Pro M4 vừa ra mắt tại sự kiện Let Loose của Apple vào tháng 5 năm 2024. Cảm giác thật kỳ lạ vì đủ loại lý do, đặc biệt là vì đây là lần đầu tiên một chiếc iPad nhận được chip silicon thế hệ mới của Apple trước đây. một chiếc máy Mac. Bởi vì các đơn đặt hàng đã có sẵn ngay hôm nay, iPad Pro M4 sẽ ra mắt công chúng chỉ sau một tuần nữa, điều này sẽ cho chúng ta ý tưởng rõ hơn về sức mạnh của nó.

Điều đó có nghĩa là những tin đồn về máy Mac M4 đang đến vào thời gian tới, với máy tính xách tay và máy tính để bàn mới của Apple sắp ra mắt vào bất kỳ ngày nào?

Apple công bố chip M4 sớm hơn dự kiến

Điều này thật khó để nói trước. Khi nói đến máy Mac M4, thời điểm sớm nhất chúng ta có thể thấy chúng có lẽ là vào mùa thu. Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple muốn ra mắt iPad Pro M4 vào tháng 5 để họ có thể nói về các bản cập nhật phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) iOS 18 của mình “mà không bị phân tâm” tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu ( WWDC ) bắt đầu vào ngày 10 tháng 6. Vì vậy, mặc dù chắc chắn có khả năng chúng ta sẽ thấy một số máy Mac M4 ra mắt vào tháng tới, nhưng đó không phải là một sự thu hút rõ ràng.

Rất có thể vào mùa thu là thời điểm rất có thể chúng ta sẽ thấy M4 xuất hiện bên trong máy Mac.

Trên thực tế, chúng ta có thể phải chờ lâu hơn thế. Bản thân Gurman cho biết ông kỳ vọng những chiếc máy Mac M4 đầu tiên sẽ ra mắt vào khoảng cuối năm nay, trong khi các nhà phân tích ngành tại Canalys đã chốt rằng quý đầu tiên của năm 2025 là ngày phát hành có thể xảy ra. Chip M4 mạnh nhất – M4 Ultra – có thể sẽ không được xuất hiện cho đến giữa hoặc cuối năm 2025, do Apple thường phát hành các máy Mac cao cấp nhất của mình vào khoảng thời gian này.

Hiệu suất và tính năng của Chip M4 Apple

Hiệu suất và tính năng

Một lý do khiến dòng chip M3 có những cải tiến hiệu suất đáng chú ý so với M2 là vì chúng được sản xuất bằng quy trình 3nm, trái ngược với quy trình 5nm của M2. Quá trình nâng cấp này có nghĩa là các con chip có thể mang lại hiệu suất cao hơn đồng thời điều chỉnh hiệu suất để mang lại lợi ích gấp đôi cho người dùng. Còn M4 thì sao?

Apple đã tiết lộ một số chi tiết thú vị tại sự kiện iPad của mình vào ngày 7 tháng 5. Ở đó, giám đốc điều hành của Apple – Tim Millet đã giải thích rằng M4 được tạo ra bằng quy trình 3nm thế hệ thứ hai, hiệu quả hơn so với những gì trước đó (trong tương lai, Apple dự kiến ​​​​sẽ không ra mắt chip 2nm đầu tiên sớm nhất cho đến năm 2025). Có một công cụ hiển thị hoàn toàn mới, trong khi cả CPU và GPU đều đã được điều chỉnh.

Hiệu suất và tính năng

“Bắt đầu với CPU, nó có 4 lõi hiệu suất (performance cores) và 6 lõi hiệu suất tối ưu (efficiency cores). Apple cho biết CPU nhanh hơn 50% so với CPU của M2 (mặc dù hãng không đề cập đến hiệu năng so với M3). Trong khi đó, GPU 10 lõi đi kèm với bộ nhớ đệm động, dò tia và tạo bóng lưới được tăng tốc phần cứng, đồng thời mang lại hiệu suất kết xuất gấp bốn lần so với M2”, Apple cho biết.

Theo Apple, về mặt hiệu quả, bạn sẽ nhận được cùng mức sản lượng với mức tiêu thụ điện năng chỉ bằng một nửa so với M2. Và khi so sánh với những gì Apple nói là chip PC hàng đầu trong máy tính xách tay mỏng và nhẹ (Apple không nêu tên), Apple tuyên bố bạn có thể mong đợi hiệu suất tương tự trong khi chỉ sử dụng 1/4 năng lượng. Vì vậy, mặc dù chúng ta không thể biết chắc chắn cho đến khi có thể đánh giá một thiết bị M4, Apple rõ ràng tự tin rằng con chip mới của họ mang lại nhiều hiệu năng trong khi vẫn giữ mát và yên tĩnh.

M4 cũng chứa Neural Engine – nhân xử lý công nghệ AI 16 lõi được cập nhật, có thể thực hiện tới 38 nghìn tỷ thao tác mỗi giây (TOPS). Apple cho biết nó mạnh hơn bất kỳ bộ xử lý thần kinh nào trong bất kỳ PC AI nào hiện nay, đây là một tuyên bố quan trọng do cách tiếp cận khá chậm chạp của Apple trong việc phản ứng trước sự gia tăng mối quan tâm đến AI có tính sáng tạo.

Nói về AI, Apple được cho là sẽ tập trung nhiều vào lĩnh vực này tại WWDC, với một loạt tính năng AI mới dự kiến ​​sẽ có trên iOS 18 và phiên bản tiếp theo của macOS. Có tin đồn cho rằng Apple muốn sản phẩm của mình thực hiện hầu hết các tác vụ AI trên thiết bị và nếu đúng như vậy, hãng sẽ cần những con chip có thể xử lý khối lượng công việc ngày càng tăng. Đây là điều mà M4 dự kiến ​​sẽ vượt trội.

Hiệu suất và tính năng của chip m4

Khi nói đến con chip mạnh nhất trong dòng M4 (M4 Ultra), có thể sẽ có một sự thay đổi quan trọng sắp diễn ra. Theo tuyên bố của kênh YouTube Max Tech, M3 Max được cho là không có công nghệ UltraFusion của Apple . Đây là điều trước đây đã cho phép Apple ghép hai chip M2 Max lại với nhau để tạo ra M2 Ultra. Nếu M3 Max không có tính năng này, nó sẽ gợi ý M3 Ultra (nếu nó ra mắt) và nói rộng ra, M4 Ultra sẽ là chip độc lập của riêng chúng thay vì hai chip Max hợp nhất với nhau. Điều đó có thể có nghĩa là khả năng mở rộng hiệu suất tốt hơn so với các thế hệ trước.

Chúng tôi cũng hy vọng Apple sẽ tăng bộ nhớ cơ bản trong MacBook của mình từ 8GB lên 16GB. Vì bộ nhớ được tích hợp trực tiếp vào chip của Apple nên đó có thể là một sự thay đổi đáng kể đối với dòng M4. Nếu Apple nghiêm túc về AI thì đây là bản nâng cấp thực sự có thể hữu ích.

Hiệu suất và tính năng chip m4

Những thiết bị nào sẽ nhận được M4?

Chúng ta có thể đưa ra dự đoán có cơ sở về việc máy Mac nào sẽ sử dụng chip M4 cũng như máy Mac nào sẽ có các biến thể cao cấp hơn như M4 Pro, M4 Max và M4 Ultra.

Bắt đầu với M4, điều này có thể sẽ xuất hiện trên MacBook Air (cả hai kích thước 13 inch và 15 inch), MacBook Pro 14 inch cấp thấp, iMac và Mac mini. Do con chip này nằm ở cấp thấp hơn trong hệ thống phân cấp của Apple, nên việc mong đợi nó sẽ xuất hiện trên nhiều thiết bị hướng tới người tiêu dùng hơn là điều hợp lý. Điều đó nói lên rằng, nó nằm trong iPad Pro mới, được Apple quảng cáo là một thiết bị rất mạnh mẽ.

Những thiết bị nào sẽ nhận được M4?

Chuyển sang các chip cấp cao hơn, chúng ta có thể mong đợi M4 Pro sẽ xuất hiện trên MacBook Pro 16 inch và 14 inch và Mac mini như một biến thể nâng cấp. Trong khi đó, M4 Max sẽ có mặt trên MacBook Pro 16 inch và 14 inch và Mac Studio .

Cuối cùng, hãy chờ đợi chiếc M4 Ultra hàng đầu bên trong Mac Studio và Mac Pro. Tuy nhiên, những điều đó không được mong đợi cho đến một thời điểm nào đó trong nửa cuối năm 2025, vì vậy có thể sẽ phải chờ khá lâu cho đến khi chúng ta thấy chúng hoạt động.