Chip não của Neuralink có thể bị hack?

Chip não của Neuralink có kích thước chỉ bằng đồng xu, cho phép người được cấy ghép điều khiển thiết bị từ xa chỉ bằng ý nghĩ 

Theo chia sẻ từ người đầu tiên được cấy ghép chip não Neuralink, điều này có thể xảy ra. Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc hack chip não sẽ không có tác dụng gì nhiều.

Ngày nay, hầu hết các công nghệ đều có thể bị tin tặc tấn công. Và chip não của Neuralink cũng không phải ngoại lệ.

Neuralink hiện đang tiến hành thử nghiệm chip não đầu tiên trên người đàn ông 29 tuổi mang tên Nolan Arbaugh. Công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu tạo ra cầu nối giữa bộ não con người và máy tính bằng con chip của họ.

Trước sự gia tăng mạnh của các cuộc tấn công mạng hiện nay, nhiều người lo ngại rằng con chip này liệu có thể dễ dàng bị xâm nhập. Về vấn đề này, Nolan Arbaugh đã chia sẻ với podcaster người Mỹ Joe Rogan rằng, chip não của Neuralink vẫn có thể bị hack.

Nolan Arbaugh tiết lộ rằng, nếu ai đó muốn hack chip não của Neuralink đang cấy trong não của anh, người đó phải kết nối với máy tính.

Chip não của Neuralink có thể bị hack?- Ảnh 1.Nolan Arbaugh là người đầu tiên cấy thành công chip não Neuralink (Ảnh: Neuralink)

“Bạn không thể tự mình truy cập vào được” – Nolan Arbaugh cho biết – “Ít nhất tại thời điểm này, việc hack chip não sẽ không thực sự có tác dụng gì nhiều. Bạn có thể thấy một số tín hiệu não và dữ liệu mà Neuralink đang thu thập, sau đó bạn có thể điều khiển con trỏ của tôi trên màn hình và khiến tôi nhìn vào những thứ kỳ lạ”.

Trong khi chia sẻ, Nolan Arbaugh tập trung nhiều vào tiềm năng biến đổi của Neuralink hơn là về các rủi ro giả định của việc con chip bị hack.

Do chấn thương tủy sống, Nolan Arbaugh bị liệt toàn thân. Nolan Arbaugh tiết lộ rằng, anh bị trật đốt sống C4 và C5 khi đang bơi trong hồ. Các bác sĩ đã nói với anh rằng, đốt sống bị bong ra trong giây lát rồi trở lại vị trí cũ. Tuy nhiên, anh đã bị liệt từ vai trở xuống.

“Tôi không thể cảm nhận được gì và cử động rất hạn chế. Tôi có thể lắc lư tay một chút nhưng không đủ để làm bất cứ điều gì như di chuyển cần điều khiển” – Nolan Arbaugh chia sẻ.

Con chip não của Neuralink đã giúp anh lấy lại quyền kiểm soát và tương tác với các thiết bị kỹ thuật số bằng suy nghĩ của mình kể từ khi được cấy ghép vào tháng 1/2024. Nhờ con chip này, anh có thể chơi các game trên laptop như cờ vua trực tuyến thông qua tín hiệu não.

Hệ thống của Neuralink, được gọi là Link, ghi lại các tín hiệu thần kinh bằng cách sử dụng 1.024 điện cực trên 64 “sợi” mỏng hơn sợi tóc người. Cách đây vài tháng, hệ thống này đã gặp một chút sự cố. Một số sợi gắn điện cực nằm trong mô não bắt đầu rút ra khỏi mô đó.

Nolan Arbaugh giải thích rằng, điều này xảy ra là do các xung thần kinh của não, dẫn đến những thách thức ban đầu với việc các sợi của bộ cấy ghép rút lại, ảnh hưởng đến độ rõ của tín hiệu. Tuy nhiên, những điều chỉnh liên tục của Neuralink về mặt phần mềm đã cải thiện đáng kể hiệu suất hệ thống.