[Computex 2024] Nvidia ra mắt AI hỗ trợ chơi game: Từ trò đùa trở thành sự thật

Khi Nvidia lần đầu tiên công bố G-Assist, đó là một trò đùa Cá tháng Tư vào năm 2017, nói đùa về việc trợ lý AI có thể giúp bạn chơi game. Giờ đây, sau bảy năm sau thì G-Assist đã trở lại dưới dạng bản demo thực sự của trợ lý GeForce AI mạnh mẽ mà Nvidia mang đến cho các nhà phát triển trò chơi và chủ sở hữu GPU RTX.

Nvidia ra mắt G-Assist giúp hỗ trợ chơi game
Nvidia ra mắt G-Assist giúp hỗ trợ chơi game (Ảnh: Nvidia)

Project G-Assist hiện chỉ là một bản trình diễn công nghệ nhưng điều đó cũng cung cấp một cái nhìn ngắn gọn về cách trợ lý AI có thể hướng dẫn bạn trong các trò chơi trên PC và thậm chí định hình cấu hình các cài đặt tối ưu cho bạn dựa trên thông tin đầu vào từ các cuộc trò chuyện. 

G-Assist có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong trò chơi
G-Assist có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc trong trò chơi (Ảnh: Nvidia)

Trong bản demo, Nvidia trình chiếu G-Assist trả lời các truy vấn bằng giọng nói hỏi về “vũ khí đầu trò chơi tiếp theo là gì và tôi có thể tìm nguyên liệu chế tạo ở đâu?” trong tựa game ARK: Survival Ascended. Trợ lý thậm chí có thể hiểu những gì đang diễn ra trên màn hình. 

Từ đó, G-Assist có thể tự điều chỉnh theo số điểm kỹ năng bạn có trong trò chơi và giúp hướng dẫn bạn thực hiện. Microsoft đã trình diễn một bản demo tương tự cho tầm nhìn của mình về cách trợ lý AI Copilot có thể hướng dẫn người chơi Minecraft thông qua trò chơi vào tháng trước.

Trợ lý G-Assist có thể tối ưu hóa trò chơi theo cấu hình PC của bạn
Trợ lý G-Assist có thể tối ưu hóa trò chơi theo cấu hình PC của bạn (Ảnh: Nvidia)

Trợ lý AI của Nvidia cũng có thể tối ưu hóa và điều chỉnh cài đặt PC, bao gồm cung cấp biểu đồ về độ trễ của PC và số khung hình trên giây. AI này có thể quét hệ thống của bạn và nhận thấy bạn chỉ đang chạy ở tần số 60 Hz trong khi màn hình của bạn hỗ trợ tới 240 Hz.

Bạn cũng có thể yêu cầu G-Assist đưa ra đề xuất để tăng hiệu suất trong trò chơi, đạt mục tiêu 60 fps hoặc thậm chí ép xung GPU của bạn. 

Bạn có suy nghĩ gì về trợ lý AI này của Nvidia?