Computex 2024: Phần mềm thôi chưa đủ, GIGABYTE còn gắn chữ AI vào mọi sản phẩm phần cứng của họ

Làn sóng AI giờ không chỉ nằm ở phần mềm hay card đồ họa, nó được “dán” đầy rẫy trên linh kiện của Gigabyte, tất nhiên giá thành hứa hẹn cũng sẽ tăng theo.

Một trong những từ được nhắc đến nhiều nhất tại sự kiện Computex 2024 đó là AI – trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này trong tương lai sẽ thực hiện rất nhiều những tác vụ phức tạp để hỗ trợ cuộc sống của con người. Nhưng trong thời điểm hiện tại, nhiệm vụ cấp thiết nhất được đặt vào tay những nhà phát triển là đào tạo những mô hình AI mới, và đây cũng chính là vấn đề mà Gigabyte quan tâm.

GeForce RTX 4080 Ti SUPER AI Top 16GB

Đến với Computex 2024, Gigabyte công bố AI TOP – một giải pháp bao gồm cả phần cứng lẫn phần mềm để các nhà phát triển có thể đào tạo AI tở hầu hết các mô hình ngôn ngữ mở (LLM) phổ biến ngay trên máy tính cá nhân mà không cần phải có kết nối mạng.

Trong các thiết bị đào tạo AI, các nhà phát triển có thể sử dụng tới 3 – 4 GPU nên việc tối ưu hóa nhiệt lượng tỏa ra là rất quan trọng!

Theo Gigabyte, tất cả các sản phẩm phần “dán mác” AI TOP đều được xây dựng trên 4 yếu tố: Hiệu suất năng lượng cao, độ bền cao vì được sử dụng với tần suất dày đặc, các thành phần có thể dễ dàng nâng cấp cũng như lắp ráp được tại nhà. Dải sản phẩm AI TOP trải dài từ bo mạch chủ, card đồ họa, ổ cứng SSD cho tới nguồn (PSU), và vì có hiệu năng đặc biệt nên chắc chắn giá thành các sản phẩm có mác này sẽ cao hơn những mẫu cũ.

“Dự kiến sẽ có sự tăng giá nhẹ, tuy nhiên sẽ không quá cao”, một đại diện từ nhà Gigabyte tại Computex 2024 cho biết.

Bo mạch chủ TRX50 AI TOP dành cho dòng vi xử lý Threadripper 7000 / 7000 Pro với chữ ký của CEO AMD – bà Lisa Su

Nhưng quan trọng không kém là phần mềm AI TOP Utility, chính là nơi các nhà phát triển sẽ làm việc trực tiếp để huấn luyện AI của mình. Theo lời giải thích từ Gigabyte, việc đào tạo AI ngay tại máy (Local Training) sẽ có những lợi ích về vấn đề bảo mật cũng như chi phí thấp hơn so với những giải pháp đám mây, nên sẽ được các nhà phát triển sử dụng rộng rãi.

AMD Radeon PRO W79000 AI TOP

Phần mềm AI Top Utility đem lại những tính năng bao gồm Bộ nhớ ngoại vi (chuyển dữ liệu từ VRAM của GPU tới RAM và SSD để tránh hiện tượng chậm, nghẽn), quá trình làm việc được đơn giản hóa (người dùng mới cũng có thể đào tạo AI bằng một vài thao tác, thay vì phải học chuyên sâu các ngôn ngữ code) và bảng điều khiển theo thời gian thực (theo dõi quá trình huấn luyện AI cũng như các thông số cấu hình của máy). Phần mềm huấn luyện AI này cũng được… tích hợp cả AI để hướng dẫn cài đặt cũng như hỗ trợ kỹ thuật.

Giao diện phần mềm AI TOP Utility

Tại Computex 2024, Gigabyte cũng đã trình diễn một số những mô hình AI mà thương hiệu này đã phát triển. Những mô hình AI này đa phần hướng tới các công việc sáng tạo, với một số đã có tính ứng dụng ngay trong thời điểm hiện tại. Ngoài việc được huấn luyện ngay trên máy, thì cũng đã có thể hoạt động mà không cần mạng ngay trên chính những chiếc laptop, PC mà Gigabyte giới thiệu trong sự kiện lần này.

AI Microdosys tạo ra những hình họa ‘ảo diệu’, mô tả ranh giới giữa thế giới thực và siêu thực.
AI Ecological Pool tạo ra những sinh vật không có thật, mô phỏng chúng từ khi sinh ra cho tới khi chết.
AI Chaotic Grammar β cho phép tạo ra bất cứ đồ vật 3D gì với hình dáng, màu sắc từ câu lệnh của người dùng.
Đây là 1 game đấu trí giữa 2 người, cho phép tạo hình ảnh từ những câu gợi ý bằng Midjourney. Sau đó AI sẽ đánh giá 2 xem ai đã làm hình ảnh đẹp và đúng với chủ đề hơn.
.
Phần mềm AI cho phép biến hình ảnh từ camera thành các nhân vật không có thật thông qua một câu lệnh miêu tả. Ví dụ như “Hãy biến tôi thành siêu nhân” chẳng hạn.
Khu trình diễn khả năng xóa nhiễu, xóa đồ vật, tăng độ phân giải hình ảnh trong video 3D bằng AI.
Còn đây là mô hình mà có lẽ mọi người đã quen thuộc nhất: Tạo ảnh từ câu lệnh. Điểm đáng nói đó là mô hình này chạy hoàn toàn tại máy, không sử dụng tới mạng.