Đã có thể xuất trình giấy tờ xe qua ứng dụng VNeID kể từ ngày 1/6/2024

Việc mang theo giấy tờ xe như CCCD, GPLX và đăng ký xe từ xưa đến nay là bắt buộc khi điều khiển phương tiện tham gia thao thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ ngày 1/6/2024, bạn hoàn toàn có thể sử dụng VNeID để xuất trình giấy tờ xe đã xác thực một cách hợp lệ.

Cùng tìm hiểu xem làm cách nào để VNeID có thể thay thế giấy phép lái xe truyền thống trong bài viết dưới đây nhé!

Ra đường bạn không cần mang theo giấy phép lái xe truyền thống nữa vì đã có thủ thuật VNeID này!

VNeID có thể thay thế giấy phép lái xe truyền thống không?

Ngày nay, việc tích hợp giấy tờ cá nhân vào VNeID không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, tuy nhiên, ngoại trừ CCCD ra thì các giấy tờ khác vẫn chưa được Cán bộ Công an công nhận có thể thay thế giấy tờ truyền thống, trong đó có giấy phép lái xe. Mọi việc đã khác sau ngày 1/6/2024 mới đây, Chính phủ đã chính thức công nhận giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID là giấy tờ hợp lệ khi tham gia giao thông.

VNeID có thể thay thế giấy phép lái xe truyền thống không?

Theo thông tư số 05/2024/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi hàng loạt thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái, chính thức có hiệu lực từ 1/6/2024. Cụ thể, quy định mới nêu rõ: “Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VNeID”.

Hướng dẫn tích hợp giấy tờ xe và xuất trình giấy tờ xe trên ứng dụng VNeID

Tích hợp giấy tờ xe trên VNeID

Trước khi tích hợp và xuất trình giấy tờ xe trên VNeID, tải khoản VNeID của bạn phải được xác thực ở mức độ 2. Nếu bạn vẫn chưa được xác thực mức độ 2, bạn có thể đến cơ quan công an tại địa phương để được hỗ trợ.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần mở ứng dụng VNeID trên thiết bị và đăng nhập vào tài khoản định danh cá nhân của mình được cung cấp bởi Bộ Công An trước đó.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID

Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào mục “Ví giấy tờ” ở thanh công cụ phía dưới.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 2

Bước 3: Tiếp theo, chọn phần “Tích hợp thông tin“.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 3

Bước 4: Lúc này, giao diện sẽ hiển thị nút “Tạo mới yêu cầu“, hãy nhấn vào đó để sang bước kế tiếp.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 4

Bước 5: Trong phần này, nhấn vào biểu tượng mũi tên thả xuống để chọn loại thông tin.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 5

Bước 6: Trên thanh liệt kê được hiển thị, bạn chọn loại thông tin cần tích hợp là “Giấy phép lái xe

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 6

Bước 7: Sau đó, bạn nhập thông tin về số giấy phép được in trên bằng lái xe truyền thống và hạng của bằng lái xe. Cuối cùng, nhấn nút “Gửi” để gửi yêu cầu tích hợp.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 7Hệ thống sẽ xử lý và chờ xét duyệt. Nếu xét duyệt thành công, giấy phép lái xe của bạn sẽ tự động được tích hợp vào “Ví giấy tờ” trên VNeID. Bạn hãy thao tác tương tự các bước trên để tích hợp đăng ký xe.

Cách tích hợp giấy phép lái xe vào VNeID 8

Cách xuất trình giấy tờ trên VNeID

Sau khi bạn đã tích hợp đủ GPLX và Đăng ký xe, để xuất trình giấy tờ trên VNeID, bạn thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: Trước tiên, hãy vào mục “Ví giấy tờ” trên ứng dụng. Sau đó, chọn “Xuất trình giấy tờ“.

Cách xuất trình giấy tờ trên VNeID 1

Bước 2: Tại đây, bạn tích vào ô phía sau tất cả các loại giấy tờ mà bạn cần xuất trình.

Cách xuất trình giấy tờ trên VNeID 2

Bước 3: Tiếp theo, chọn “Xác nhận“.

Cách xuất trình giấy tờ trên VNeID 3

Bước 4: Cuối cùng, nhấn “Xuất trình giấy tờ” để hoàn tất quá trình. Khi đó, bạn chỉ cần đưa điện thoại cho cán bộ công an để họ kiểm tra giấy tờ của bạn.

Cách xuất trình giấy tờ trên VNeID 4

Lưu ý: Hiện tại việc xuất trình giấy tờ xe qua VNeID chỉ khả dụng trong những trường hợp kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, khi vi phạm luật giao thông, bản vẫn cần phải có bản cứng để thực hiện việc xử phạt tạm giữ GPLX tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Như vậy, với sự hỗ trợ của công nghệ, việc mang theo giấy phép lái xe khi ra đường giờ đây đã trở nên thật đơn giản và tiện lợi. Việc tích hợp giấy phép lái xe điện tử vào ứng dụng VNeID không chỉ giúp chúng ta giảm bớt nỗi lo lắng về việc quên hoặc làm mất giấy tờ mà còn góp phần vào việc số hóa và hiện đại hóa các thủ tục hành chính, làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với bạn!