Độ bao phủ màu là gì? Có những tiêu chuẩn nào về độ bao phủ màu?

Có thể bạn đã thấy cùng một hình ảnh, tuy nhiên giữa 2 màn hình lại tạo ra các màu sắc khác nhau? Để giải đáp được câu hỏi này, hãy cùng SKYWORTH tìm hiểu về độ bao phủ màu là gì và có những tiêu chuẩn độ phủ màu nào nhé?

Độ bao phủ màu hay dải màu là gì?

Độ phủ màu hay dải màu (Color Gamut) là thuật ngữ dùng để mô tả khả năng tái tạo và thể hiện dải màu trên màn hình công nghệ, thiết bị kỹ thuật số, nhiếp ảnh mà mắt người có thể nhận biết được. Mỗi loại màn hình đều có một các màu sắc mà nó có thể hiển thị.

Ví dụ, hầu hết các màn hình điện thoại có thể hiển thị và lưu trữ dải màu để tái tạo lên tới 16,7 triệu màu, nhưng con số này vẫn ít hơn nhiều so với lượng màu sắc mà mắt chúng ta có thể cảm nhận được.

Nói cách khác, gam màu của màn hình điện thoại thông minh hiện nay dù đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ nhưng vẫn còn bị hạn chế, vì màn hình không thể tạo ra mọi màu sắc. Tương tự đối với màn hình máy tính hay TV.

Tại sao các màn hình khác nhau lại tạo ra độ bao phủ màu khác nhau?

Hầu hết các màn hình công nghệ hiện nay đều có độ bao phủ màu giống nhau. Ví dụ, các màn hình đều có khả năng tạo ra 16,7 triệu màu nhưng không phải tất cả màn hình đều có thể tạo ra 16,7 triệu màu giống nhau. Nên các màn hình khác nhau thường sẽ có khả năng tái tạo màu sắc theo cách khác nhau. Đó cũng là lý do tại sao 2 màn hình khác nhau thường hiển thị các màu khác nhau cho cùng một hình ảnh hay video.

Việc màn hình không có khả năng tái tạo màu sắc là một trong những vấn đề lớn đối với những người sáng tạo nội dung như: các nhà chỉnh sửa ảnh, nhiếp ảnh gia hay nhà quay phim. Họ phải làm sao để đảm bảo màu sắc của mình xuất hiện giống nhau trên tất cả màn hình.

Để giải đáp được câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu độ bao phủ màu được tiêu chuẩn hóa trong phần tiếp theo.

Một số tiêu chuẩn về độ bao phủ màu

Các gam màu được biểu diễn trên một hình tam giác trên bản đồ 3 chiều. Các cạnh của tam giác là tọa độ màu cho các màu cơ bản: đỏ, lục và lam. Vùng được bao quanh bởi tam giác là một dải màu mà thiết bị đó có thể hiển thị.

Ví dụ: Các màu được bao quanh bởi tam giác sRGB là các màu mà màn hình có độ phủ sRGB 100% có thể tái tạo tương đương.

Dải màu RGB tiêu chuẩn (sRGB)

Để giải quyết vấn đề của các màn hình khác nhau, tái tạo các mức độ khác nhau của cùng một màu sắc. Uỷ ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đã giới thiệu gam màu tiêu chuẩn được gọi là “Standard RGB“, viết tắt là sRGB. Quy chuẩn này xác định một loạt các màu sắc tái tạo trên màn hình, ảnh và video để mắt người có thể nhìn thấy tương đối giống nhau với bất kỳ màn hình nào.

Nhưng không phải tất cả các màn hình đều có thể tái tạo toàn bộ gam màu sRGB. Bạn có thể vẫn sẽ thấy một số màu trông hơi khác trên các loại màn hình khác nhau. Nhưng bởi vì ngành công nghiệp màn hình, kỹ thuật in ấn và website trên Internet đang tuân theo tiêu chuẩn này nên phần lớn chỉ có sự khác biệt nhỏ.

Do đó, khi mua một màn hình máy tính, bạn nên chú ý đến thông số có bao nhiêu gam màu sRGB trên màn hình. Ví dụ: Màn hình chỉ có độ bao phủ màu 70% gam sRGB sẽ tái tạo một bộ màu giới hạn khi so sánh với màn hình bao phủ 100% gam sRGB.

Với sự phát triển về công nghệ, những màn hình hiện đại có thể vượt ra ngoài phạm vi phủ sóng của dải màu sRGB 100%, tạo nên nhiều màu hơn so với màn hình thông thường. Đây cũng lúc xuất hiện khái niệm độ phủ màu rộng.

Adobe RGB

Mặc dù sRGB là gam màu tiêu chuẩn nhưng phạm vi tái tạo tương đối hạn chế và đặc biệt trong ngành công nghiệp in ấn, màu sắc khi in với hệ màu sRGB sẽ nhạt và thiếu sức sống khi các bản vẽ được in ra thành phẩm.

Nên để khắc phục được hạn chế này, Adobe đã giới thiệu một gam màu mới là Adobe RGB vào năm 1998 nhằm cạnh tranh với sRGB. Ngày nay, Adobe RGB là gam màu tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp in ấn.

Adobe RGB là một gam màu rộng, bao gồm nhiều màu sắc sống động hơn đáng kể khi so với sRGB. Khi cả hai hệ màu sRGB và Adobe RGB đều có cùng số màu thì hệ màu Adobe RGB đều có thể bao phủ khoảng 50% phổ quang nhìn thấy được. Nói cách khác, Adobe RGB cho khả năng tái tạo màu sắc đa dạng hơn.

Hiện nay, trên các màn hình cao cấp đều sản xuất để phục vụ cho cả hai gam màu sRGB và Adobe RGB. Các màn hình đều liệt kê phạm vi bao phủ của cả hai gam dưới dạng phần trăm.

Ví dụ: Màn hình liệt kê độ phủ màu là 100% sRGB và 90% Adobe RGB, thông số này có ý nghĩa là màn hình có thể tái tạo mọi màu trong gam màu sRGB và 90% phần trăm màu trong gam Adobe RGB.

DCI-P3

Hiệp hội Kỹ sư Điện ảnh và Truyền hình đã giới thiệu DCI-P3 để tiêu chuẩn hóa khả năng tái tạo màu sắc cho rạp chiếu phim. Các nhà làm phim kỹ thuật số sẽ quay bằng máy ảnh có khả năng DCI-P3 để đảm bảo rằng cảnh phim của họ trông như ý muốn trên màn hình lớn.

Trên thực tế, rạp chiếu phim hiện đại đều có khả năng tái tạo 100% gam màu DCI-P3. DCI-P3 cho dải màu hiển thị rộng hơn 25% so với sRGB. Vì vậy, cũng giống như Adobe RGB, các chuyên gia thích DCI-P3 do màu sắc đem lại trung thực và sống động hơn.

Theo dõi thêm các bài viết khác để hiểu rõ hơn và có lựa chọn đúng đắn hợp lý nhất cho các loại màn hình phù hợp theo nhu cầu mình nhé.