Elon Musk “ra lệnh” cho Nvidia ưu tiên chuyển hàng nghìn chip AI cho X và xAI thay vì Tesla

Elon Musk từng tuyên bố Tesla sẽ trở thành công ty dẫn đầu về AI và robot, mục tiêu tham vọng rất cần số lượng lớn các chip AI đắt tiền từ Nvidia để xây dựng cơ sở hạ tầng. Mới đây, Musk cho biết hãng xe điện đang tăng số lượng chip H100 từ 35.000 lên 85.000 tới cuối năm nay.

Ông cũng đăng lên X cho biết, Tesla sẽ chi 10 tỷ USD trong năm nay để phục vụ đào tạo AI và suy luận tổng hợp. Song, dường như những tuyên bố này có phần phóng đại thái quá. Nhiều email rò rỉ cho thấy, Elon Musk đã thổi phồng về đầu tư AI trước các cổ đông.
Thực tế, Elon Musk đã chỉ đạo vận chuyển 1 số lượng lớn chip AI vốn dành cho Tesla sang các công ty khác của ông. Vị tỷ phú đã “ra lệnh” cho Nvidia ưu tiên X hơn Tesla, lùi lịch nhận số lô hàng trị giá 500 triệu USD gồm GPU AI mà ban đầu để phát triển xe tự lái và robot.

1717559219120.pngMột biên bản ghi nhớ từ Nvidia cho biết khách hàng lớn đã ưu tiên “chuyển hướng 12.000 GPU AI H100 từ Tesla sang X” vào tháng 12. Đổi lại, đơn đặt hàng 12.000 GPU AI của X vào tháng 1 và tháng 6 sẽ được đổi sang giao cho Tesla.

Một số cổ đông Tesla đã nổi giận với vị CEO. Những người này đặt dấu hỏi cho trách nhiệm của Elon Musk với công ty, rằng ông có hiểu chính xác nghĩa vụ lèo lái Tesla của mình hay không, khi mà tham gia quá nhiều công ty khác. Việc này khiến phân tán nguồn lực.
Các nhà phê bình cho rằng Musk chỉ là CEO bán thời gian của Tesla, công ty chịu trách nhiệm cho phần lớn tài sản của ông. Ngoài ra, Musk còn là CEO của SpaceX, nhà sáng lập Neuralink và công ty The Boring. Sau đó, ông chi 44 tỷ USD để mua lại Twitter và đổi tên thành X. Gần đây nhất, tiếp tục thành lập công ty AI có tên xAI vào năm 2023.

Giá cổ phiếu của Tesla đã giảm 29% trong năm nay.