Trong một thế giới mà tất cả các trình duyệt đều sử dụng công cụ Chrome, Firefox của Mozilla tự hào là trình duyệt kỳ lạ nhất. Firefox thường xuyên nhận được các tính năng mới và cải tiến hiệu suất và hiện Mozilla đã xác nhận một số thay đổi sắp tới đối với trình duyệt.

Mozilla đang tung ra một vài bản cập nhật cho Firefox, bản cập nhật này sẽ được tung ra trong bản cập nhật trong tương lai, đồng thời nói về những thứ mà công ty muốn triển khai. Đáp lại phản hồi của người dùng, Mozilla đang ưu tiên năng suất bằng cách thêm các tính năng như Nhóm tab, Tab dọc và Thanh bên, tất cả những tính năng này sẽ tuyệt vời nếu bạn thuộc loại người mở nhiều tab. Thay vì có một loạt tab chật chội ở phía trên màn hình, bạn chỉ cần cuộn xuống qua giao diện tab dọc được đổi mới, tương tự như Edge hoặc Vivaldi. Cũng sẽ có một tính năng Quản lý hồ sơ mới giúp tách biệt hồ sơ công việc, trường học và cá nhân của bạn, giống như trình chuyển đổi tài khoản hiện có sẵn trong Chrome và Edge. Bạn cũng có thể mong đợi các hình nền tab mới và cài đặt quyền riêng tư có thể tùy chỉnh.

Mozilla cũng đang nỗ lực cải thiện tốc độ tải trang nhanh hơn, thời gian khởi động nhanh hơn và giảm mức tiêu thụ pin trên thiết bị di động. Những nỗ lực hợp tác với dự án Interop nhằm mục đích cải thiện khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt và các tính năng mới sẽ cho phép người dùng báo cáo trực tiếp các vấn đề về chức năng trang web cho Mozilla. Mozilla cho biết họ vẫn cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đảm bảo rằng các tính năng thiết yếu như dịch thuật và chỉnh sửa PDF được xử lý cục bộ trên thiết bị, bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi bị bên thứ ba khai thác.

Công ty cũng đang khám phá việc sử dụng AI trong Firefox, ưu tiên các mô hình AI trên thiết bị để nâng cao trải nghiệm duyệt web đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của người dùng. Một tính năng sắp ra mắt là văn bản thay thế do AI tạo cho hình ảnh trong tệp PDF, cải thiện khả năng truy cập cho người dùng khiếm thị và người khuyết tật học tập. Các trình duyệt khác đang thử nghiệm các mô hình AI cục bộ tương tự và Chrome thậm chí còn có kế hoạch cho phép các ứng dụng web sử dụng chúng.

Mozilla không đề cập đến những bản cập nhật nào sẽ có những tính năng mới này, vì vậy chỉ cần cập nhật trình duyệt Firefox của bạn để xem những thay đổi khi chúng diễn ra. Nếu chưa có, bạn có thể tải xuống Firefox từ trang web của Mozilla.