Google đề xuất người dùng các máy tính cá nhân sử dụng Windows 10 cũ chuyển đổi sang ChromeOS Flex 

Giữ lại máy tính cũ nhưng sử dụng hệ điều hành mới.

Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ Windows 10 vào ngày 14 tháng 10 năm 2025, điều này có thể làm cho 240 triệu máy tính cá nhân và doanh nghiệp trở nên lỗi thời vì thiếu cập nhật bảo mật miễn phí và hỗ trợ kỹ thuật. Vì nhiều hệ thống Windows 10 quá cũ để chạy Windows 11, nhiều người dùng sẽ phải trả tiền cho Microsoft để được hỗ trợ mở rộng hoặc mua máy tính mới. Một số người có thể muốn giữ lại các máy hiện tại của họ và không trả tiền cho Microsoft, điều này sẽ nguy hiểm do thiếu cập nhật bảo mật, nhưng Google dường như đã có một giải pháp.

Google đề xuất bạn chuyển sang ChromeOS Flex dựa trên đám mây, sẽ tiếp tục nhận cập nhật bảo mật đều đặn và hỗ trợ ít nhất là một thời gian, Google cho biết với chủ nhân của các máy tính dựa trên Windows 10 mà quá cũ để chạy Windows 11. Hệ điều hành nhẹ này có thể dễ dàng được cài đặt trên các thiết bị Windows bằng cách sử dụng một USB. Nếu mọi người áp dụng ChromeOS Flex, điều này sẽ ngăn hàng triệu máy tính trở thành rác thải điện tử, tốt cho hành tinh chúng ta.

Ngoài ra, ChromeOS Flex cung cấp nhiều ưu điểm khác, bao gồm cập nhật bảo mật đều đặn, mã hóa dữ liệu và có thể cải thiện hiệu suất cho các thiết bị cũ. Nó cũng hứa hẹn giảm chi phí hỗ trợ IT, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho doanh nghiệp. Hệ điều hành tương thích với các giải pháp Chrome Enterprise khác nhau, phục vụ cho nhiều nhu cầu kinh doanh như quản lý đội, triển khai kiosk và khôi phục sau ransomware.

Nhưng có một điều mà ChromeOS của Google không cung cấp, và điều đó có thể làm cho hệ điều hành trở nên vô dụng với phần lớn chủ nhân của các máy tính dựa trên Windows 10. Vì lý do rõ ràng, ChromeOS không hỗ trợ các ứng dụng Windows và nhiều người dùng — cả doanh nghiệp và người tiêu dùng — của các máy tính Windows cũ sử dụng máy tính của họ để tiếp tục sử dụng các chương trình mà họ biết và thích. Google đang giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép người dùng truyền phát các ứng dụng kế thừa này, cải thiện tính linh hoạt của ChromeOS trong môi trường kinh doanh, nhưng nó không thể truyền phát hàng chục nghìn ứng dụng được sử dụng hiện nay và việc truyền phát yêu cầu kết nối Internet ổn định, điều này hơi làm giảm sức hấp dẫn của giải pháp này.

“ChromeOS Flex là câu trả lời hoàn hảo (và miễn phí!) cho người dùng Windows 10 với phần cứng hoàn toàn tốt nhưng cảm thấy bị bỏ rơi do chuyển sang Windows 11,” Naveen Viswanatha, Trưởng phòng Sản phẩm Thương mại của ChromeOS tại Google nói. “Cho dù bạn là một người tiêu dùng đang cố gắng tận dụng số tiền bạn đã chi trả, hoặc một quản lý IT nhìn vào một đội máy tính mà bạn cần phải thay thế để duy trì an toàn, hãy xem xét ChromeOS Flex.”

Nhưng người dùng dường như không bị thuyết phục, ChromeOS hiện đang giữ một phần trăm thị phần PC toàn cầu khiêm tốn là 1,78%, đứng sau Windows chiếm 73% thị phần và MacOS chiếm 16,11% thị phần vào tháng 1 năm 2024.