Hướng dẫn lắp tản nhiệt nước AIO thiết kế sẵn cho PC chi tiết, dễ hiểu

Bài viết này SKYWORTH VIỆT NAM sẽ cung cấp thông tin nhằm giúp bạn tự lắp tản nhiệt nước AIO cho PC của mình. Đảm bảo chọn đúng kích thước của tản nhiệt, lắp đúng vào các các thành phần, hỗ trợ tản nhiệt hiệu quả cho PC.

Bộ tản nhiệt nước AIO (All In One) là gì?

Bộ tản nhiệt nước AIO là bộ tản nhiệt nước được chế tạo sẵn, người dùng chỉ cần mua đúng kích thước PC đang sử dụng là có thể dễ dàng lắp đặt. Giống bộ tản nhiệt nước chúng làm mát CPU theo cách tương tự, có nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với các PC và nhu cầu sử dụng khác nhau.

Quá trình làm mát bắt đầu theo cách tương tự như làm mát bằng không khí tại tấm đế. Tấm đế sẽ được kết nối với IHS (bộ tản nhiệt tích hợp) của bộ xử lý, ở giữa có một lớp keo tản nhiệt. Tấm đế là đáy của máy bơm và được đổ đầy chất làm mát, có chức năng loại bỏ nhiệt trong quá trình truyền giữa hai bề mặt.

Chất làm mát (chất lỏng) bên trong AIO hấp thụ nhiệt được tạo ra từ CPU, chuyển nó vào vòng lặp đến bộ tản nhiệt. Khi nhiệt đến bộ tản nhiệt, nó lại hoạt động theo cách tương tự như bộ làm mát không khí bằng cách tiếp xúc nhiệt với không khí bên ngoài, được hỗ trợ bởi một số quạt để giúp tản nhiệt. Sau đó, chất làm mát sẽ quay trở lại bock CPU để lặp lại quá trình.

Nên chọn tản nhiệt nước AIO kích cỡ nào?

Bộ làm mát AIO khá gọn gàng khi được lắp đặt nhưng bạn vẫn cần chừa chỗ cho bộ tản nhiệt của máy. Bộ làm mát bằng không khí thường chiếm không gian ngay phía trên CPU. Dưới đây là một số kích thước phổ biến của tản nhiệt nước AIO trên thị trường:

Trên hình bạn có thể thấy kích thước tản nhiệt tăng từ 120/140mm cho mỗi quạt. Bộ tản nhiệt AIO 360/420mm rõ ràng sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhưng sẽ lấy đi khá nhiều khoảng cách giữa các linh kiện PC. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ kích thước phù hợp với hệ thống PC hiện tại của bạn đang có nhé.

Tản nhiệt nước AIO có độ bền bao lâu?

Nếu sử dụng PC thường xuyên, tản nhiệt nước AIO có tuổi thọ từ 5 đến 8 năm. Các nhà sản xuất thường công bố tuổi thọ thường lên đến 70.000 giờ, từ khoảng 8 năm. Nhưng trên thực tế, đường ống có thể xuống cấp theo thời gian, khiến chất làm mát bay hơi và bộ làm mát sẽ hoạt động kém hiệu quả đi khá nhiều.

Tản nhiệt nước AIO sẽ không thể tự bảo dưỡng, sửa chữa. Đây cũng là một nhược điểm so với tản nhiệt khí thông thường khi người dùng chỉ cần vệ sinh bụi… Nhưng các tản nhiệt AIO hiếm khi bị rò rỉ và hoạt động cũng từ 5 năm – một thời gian tương đối lâu để cân nhắc có thể thay tản nhiệt mới.

Hướng dẫn lắp tản nhiệt nước AIO thiết kế sẵn cho PC chi tiết, dễ hiểu

Bước 1: Cài đặt Backplate

Đa số các bộ tản nhiệt đều đi kèm với tấm nền để phù hợp với nhiều loại chipset của cả AMD và Intel, để dễ dàng hỗ trợ người dùng cài đặt và tương thích dễ dàng.

Các bo mạch của Intel thường không đi kèm với tấm nền, trong khi các bo mạch chủ của AMD thường đi kèm với tấm nền đã được cài đặt sẵn.

Intel – Cài đặt Backplate

Đặt các ốc trên tấm nền đúng vị trí, sao cho chúng vừa với các lỗ ở giữa bo mạch chủ (xung quanh ổ cắm CPU) và khe cắm vào đúng vị trí.

Sử dụng tua- vít để giữ tấm lưng cố định, sau đó bạn có thể để như vậy để chuẩn bị lắp tản nhiệt vào vị trí này.

AMD – Cài đặt Backplate

Vặn vít đỡ/vít cố định vào bốn lỗ vít của tấm sau, thay thế các giá đỡ trước đó và nó đã sẵn sàng để lắp tản nhiệt nước AIO.

Bước 2: Lắp Quạt vào bộ tản nhiệt AIO

Tiếp theo, chúng ta sẽ lắp các quạt vào bộ tản nhiệt. Bạn sẽ có các ốc vít dài trong bộ tản nhiệt nước AIO của mình.

Đảm bảo bạn định hướng quạt đúng để đẩy không khí qua bộ tản nhiệt (có một mũi tên nhỏ trên quạt để chỉ cho bạn hướng của luồng gió). Sau đó tiến hành vặn cố định ốc vào nhé.

Bước 3: Cài đặt bộ tản nhiệt

Cài bộ tản nhiệt bằng cách luồn dây cáp của quạt qua các lỗ gần nhất ở phía sau thùng máy. Đồng thời, bạn cũng căn chỉnh và giữ bộ tản nhiệt cố định, đảm bảo các lỗ vít thẳng hàng với đường đinh tán trên thùng máy.

Vặn các ốc vít của bộ tản nhiệt vào vị trí ở hai đầu hoặc ở giữa, khi một hoặc hai vít đã đúng vị trí bạn có thể dễ dàng lắp các vị trí ốc còn lại một cách dễ dàng.

Bước 4: Lắp Pump cho tản nhiệt nước

1. Xếp các lỗ trên giá đỡ máy bơm chồng lên trên các vít đỡ: Bạn xếp các lỗ trên giá máy bơm chồng lên các giá đỡ. Đồng thời, bạn cũng cần so các khe cắm vào đúng vị trí, đảm bảo máy bơm ở vị trí trung tâm và logo được định hướng đúng hướng lên trên.

2. Gắn các vít bằng tay và siết chặt: Tiến hành gắn vít, thắt lại dần dần theo hình chữ thập, sau đó bạn có thể dùng tuốc-vít để cố định chặt hơn.

3. Cắm cáp quạt CPU vào đầu cắm quạt của CPU: Đối với các loại cáp bổ sung như cáp nguồn SATA, micro-USB hoặc đầu cắm quạt, tốt nhất bạn nên đưa chúng ra phía sau vỏ để dễ quản lý các cọng cáp.

4. Kết nối cáp quạt: Kết nối các loại cáp với các đầu cắm quạt có liên quan, nối chuỗi đầu nối RGB của bạn và nguồn SATA với PSU nếu thấy cần thiết.

Bước 5: Khởi động và kiểm tra

Nếu đèn RGB sáng chứng tỏ hệ thống hoạt động đúng. Tuy nhiên, nếu bạn không có đèn, chỉ cần kiểm tra và xem liệu quạt của bạn có bắt đầu quay hay không hoặc lắng nghe tiếng ồn nhẹ mà máy bơm (Pump) phát ra.

Sau khi khởi động, bạn nên tải xuống phần mềm quản lý hỗ trợ tản nhiệt nước AIO cụ thể của mình. Với phần mềm bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của hệ thống xem có quá nóng, hay vẫn đang hoạt động bình thường.

Vậy là bạn đã lắp xong tản nhiệt nước AIO mới cho PC của mình, nếu có bất cứ thắc mắc gì hay cần hỗ trợ thêm hãy liên hệ SKYWORTH VIỆT NAM nhé!