Khám phá Màn hình Chấm lượng tử: Dùng chơi game ngon cỡ nào?

Game thủ là những người có mắt nhìn thực tế, chắc chắn rằng nếu bạn là game thủ bạn có thể nhìn ngay cả một con cá cách xa cả dặm. Bạn sẽ chú ý đến tốc độ khung hình FPS trồi sụt ngay giữa trận đánh trùm, hay thế giới game được thiết kế thiếu sự thống nhất.
Cũng chính vì thế mà điều nghiêm trọng nhất đối với game thủ chắc chắn là một vài khía cạnh của tựa game (hay chính thế giới trong game) trở thành những yếu tố khiến bạn không thể hòa mình vào cuộc chơi.
Vì vậy mà trong khi các nhà phát triển game cố gắng mang những yếu tố cực thực vào thế giới game thông qua các engine thế hệ mới chẳng hạn như Unreal Engine 5, thì công nghệ hiển thị hình ảnh cũng phải đạt được những bước tiến của riêng mình. Một trong những cải tiến đáng kể đối với màn hình LCD chính là công nghệ Chấm lượng tử. Thì đúng là cái tên gần như được lôi ra từ một bộ phim Khoa học viễn tưởng, nhưng tôi cam đoan với bạn rằng nó là một công nghệ có thực!
Công nghệ chấm lượng tử là một công nghệ thú vị được phát triển dành cho màn hình gần đây nhằm tăng cường khả năng hiển thị màu sắc của tấm nền LCD (cả phạm vi bao phủ dải màu VÀ độ chính xác hiển thị).
Chúng ta sẽ đề cập đến một vài câu hỏi kiểu như –
Công nghệ này thực chất là gì, và nó hoạt động thế nào?
Công nghệ này có hữu ích cho game thủ? Còn về phía nhà sáng tạo nội dung và streamer?
Nào, hãy cùng tìm hiểu!

Công nghệ chấm lượng tử là gì? Công nghệ chấm lượng tử có thật sự là công nghệ tốt nhất cho màn hình chơi game?

Màn hình LED chấm lượng tử là một cải tiến mới của màn hình LCD dùng đèn LED chiếu nền sử dụng các hạt phát sáng siêu nhỏ (phát sáng khi được chiếu sáng) kích cỡ nano để phản ứng lại sự kết hợp giữa dòng điện và ánh sáng.
Các hạt hay chấm nhỏ này có kích cỡ từ 2 đến 10 nanometers, và đó là cách mà chúng có cái tên của mình – Chấm lượng tử. Kích cỡ của chấm lượng tử hay hạt cỡ nano sẽ tạo ra màu sắc dưới dạng ánh sáng phát ra khi được chiếu sáng từ một nguồn sáng.
Màn hình chấm lượng tử hiện đại thường đặt các hạt siêu nhỏ nano này ở một lớp màng ngay trước đèn chiếu nền LED thường được dùng để chiếu sáng cho tấm nền LCD.
Ánh sáng từ đèn LED chiếu xuyên qua các lớp của màn hình, bao gồm cả lớp màng chấm lượng tử, làm tăng cường khả năng hiển thị cho màn hình LCD – cho phép màn hình hiển thị dải màu rộng hơn, độ bão hòa màu tốt hơn những thế hệ trước. Điều này có ý nghĩa ra sao?
Vâng, bạn hẳn là đã nghe cụm từ dải màu rộng ‘wide color gamut’ dành cho một vài mẫu màn hình. Điều này, về cơ bản có ý nghĩa là màn hình đó có thể hiển thị màu sắc đa dạng hơn trên màn hình. Công nghệ chấm lượng tử mở rộng và tinh chỉnh dải màu nâng tầm trải nghiệm lên một tầm cao mới.

Thể hiện nhiều màu hơn. Chất lượng màu sắc tốt hơn. Đây có phải là vấn đề đối với game thủ?

Các nhà phát triển game đã cố gắng tạo ra những thế giới rực rỡ cho bạn tìm hiểu và khám phá. Sử dụng màn hình với khả năng hiển thị màu sắc chính xác luôn là cách tốt nhất để tận hưởng trò chơi theo đúng cách mà nhà phát triển game dự định.
Dưới đây là một vài ví dụ:
Nhìn xem cảnh hoàng hôn đẹp thế nào với chấm lượng tử khi so sánh với màn hình LCD thông thường. Nó thể hiện hoàn hảo ánh cam hửng lên khi chiếu xuyên qua sa mạc, trong khi phần còn lại trông có vẻ vàng hơn với màu mặt trời chiếu sáng.
Đây là cảnh tuyết để so sánh một lần nữa Màu sắc của cây bụi đỏ, bầu trời và tuyết trên màn hình chấm lượng tử trở nên rực rỡ hơn rất nhiều, thậm chí không có bất kỳ sản phẩm nào so sánh được
Mặc dù màu sắc có độ khác biệt là rất nhỏ, thế nhưng chúng cũng có đóng góp vào khả năng thể hiện chân thực của màn hình. Khả năng tái tạo màu sắc kém của màn hình làm cho hình ảnh kém rực rỡ và chân thực.
Trên màn hình thông thường, màu sắc thể hiện thường có vẻ bạc màu, chính xác như đã nói. Nó khá giống cách mà chiếc áo sơ mi màu đỏ tươi bị bạc màu. Vậy nên, nó là một “loại” màu đỏ, nhưng không phải màu mà bạn có thể gọi là ĐỎ.
Màn hình chấm lượng tử sẽ thay đổi các vấn đề này đem đến màu sắc rực rỡ cho màn hình LED. Bên cạnh việc đem đến độ bão hòa màu tuyệt vời đem đến trải nghiệm game rực rỡ hơn, các mẫu màn hình này đều có thể được tinh chỉnh để có thể tái tạo màu sắc chính xác – cho phép bạn có thể làm việc và chơi game mà không phải hy sinh bất cứ yếu tố nào!

Lợi thế của màn hình Chấm lượng tử

Thế giới game trở nên rộng lớn hơn

Với trào lưu game thế giới mở rộng lớn đang bùng nổ trong thời gian gần đây (hay tôi có nhầm lẫn gì không nhỉ?), các nhà phát triển game ngày nay đang nỗ lực để mang ngày càng nhiều các yếu tố chân thực đến với thế giới game.
Sau tất cả, khi bạn khám phá thế giới xung quanh nhân vật của mình, không gì thích thú và gây nghiện hơn bằng việc mỗi chi tiết nhỏ đều được thể hiện gần với thực tế nhất có thể. Chẳng hạn như khi bạn cho nhân vật leo lên đồi hay lội qua tuyết, tất cả đều phải đúng với thực tế. Màu sắc chính xác và rực rỡ đóng vai trò vô cùng quan trọng để đạt được độ “thực” này.

Sử dụng duy nhất một màn hình cho cả Làm việc với Chơi game

Trước đây, bạn thường phải đưa ra lựa chọn cho mình. Bạn chỉ có thể lựa chọn giữa màn hình có độ chính xác màu chuyên nghiệp và dải màu rộng hay màn hình có tốc độ quét hình và thời gian đáp ứng nhanh chóng để chơi game.
Với tấm nền Chấm lượng tử, giờ đây bạn có thể tận hưởng cả hai trong duy nhất một màn hình.
Một vài màn hình Chấm lượng tử của MSI được cân màu sẵn tại nhà máy với giá trị Delta-E ≤ 2 và khả năng bao phủ đến 99% dải màu Adobe RGB, 97% dải màu DCI-P3, và 82% dải màu REC. 2020. Đó là tiêu chuẩn công nghiệp dành cho độ chính xác màu và độ bao phủ màu.
Đối với các nhà sáng tạo, điều này có nghĩa là các màn hình LED Chấm lượng tử có thể đảm trách được các tác vụ cần đến độ nhạy cảm màu sắc ở mức độ chuyên nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ không muốn cái vặn vít màu cam lại hiển thị thành “một kiểu màu đỏ nào đó” thay vì màu cam trên dây chuyền sản xuất.
Đối với việc chơi game, Bạn đã được bảo vệ. Màn hình Chấm lượng tử của MSI Quantum Dot đem đến thời gian đáp ứng chỉ 1ms, tần số quét hình 240Hz, và khả năng tái tạo màu sắc tuyệt vời đem đến những trải nghiệm game khó quên mỗi khi bạn hòa mình vào một thế giới game mới.