Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz

Khái niệm 5G và WiFi 5GHz thường bị nhầm lẫn do có sự tương đồng trong tên gọi. Nhưng thực tế đây điều hoàn toàn sai. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề WiFi 5G là gì.

WiFi 5G là gì? Trên thực tế không có khái niệm này

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, bạn có thể đang nhầm lẫn đôi chút giữa chuẩn mạng di động 5G và mạng WiFi 5GHz. Do cùng có yếu tố “5G” xuất hiện trong tên gọi nên gây ra sự hiểu lầm này. Trên thực tế, WiFi 5GHz và 5G không giống nhau nhưng chúng có một số nét chung về yếu tố công nghệ, và cùng là những thuật ngữ nói về kết nối không dây.

Một số so sánh sơ lược dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 5G và WiFi 5GHz:

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 2

Vậy WiFi 5GHz thực sự là gì? Khác gì với WiFi 2.4GHz?

WiFi 5GHz là loại WiFi sử dụng băng tần 5GHz – một phần trong phổ vô tuyến được ứng dụng trong công nghệ tương tác WiFi. Khái niệm WiFi 5GHz được nhắc tới nhiều khi muốn phân biệt với WiFi 2.4GHz.

Lưu ý là WiFi 5GHz có tốc độ truyền tải dữ liệu vượt trội so với WiFi 2.4GHz do hoạt động ở tần số cao hơn. Điều này cũng giống như việc chuẩn mạng di động 5G nhanh hơn nhiều so với 4G với nguyên lý tương tự. Do đó, WiFi 2.4GHz phù hợp với các tác vụ như duyệt web, chat và check email còn WiFi 5.0GHz là công cụ lý tưởng hơn để xem video, chơi game online hay tải lên/tải xuống một file dữ liệu có dung lượng lớn.

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 4

Nhìn chung, WiFi 5GHz là tùy chọn router có khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao, khó tắc nghẽn và hỗ trợ mạng chạy trên nhiều kênh hơn so với WiFi 2.4GHz. Gần như mọi loại router bán ra trên thị trường hiện nay đều là model băng tần kép với khả năng hoạt động linh hoạt trên dải tần 2.4GHz cũng như băng tần 5GHz.

Về phần mạng di động 5G

5G là tiêu chuẩn di động thế hệ mới nhất hiện nay, được cung cấp bởi các nhà mạng và là công nghệ được nâng cấp trên mọi phương diện so với chuẩn 4G hiện hành. Những ưu điểm của kết nối 5G liên tục được nhắc tới trong thời gian gần đây đã thôi thúc cả những tên tuổi khổng lồ như Apple, Samsung cũng tung ra các smartphone hỗ trợ 5G nhằm đón đầu thị trường…

Khi sử dụng 5G trên smartphone, bạn không cần phải kết nối WiFi mà vẫn có thể trải nghiệm được internet qua dịch vụ do nhà mạng cung cấp. So với 4G trước kia, mạng 5G có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 10 lần với độ trễ gần như bằng không.

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 5

Cách đặt tên Router WiFi 5G gây nhầm lẫn

Đôi lúc, bạn vẫn có thể bắt gặp một tên mạng WiFi được đặt tên theo kiểu Wi-Fi Network (5G), nhiều khả năng chủ của mạng WiFi này muốn làm vậy để dễ nhận diện với loại WiFi 2.4GHz mà họ cũng sở hữu.

Điều đáng nói là cách gọi này có thể còn đúng trong thời kỳ khái niệm 5G chưa bùng nổ như hiện tại, nhưng từ khi mạng di động 5G trở thành tâm điểm của giới công nghệ trong hai năm trở lại đây thì việc đặt tên router WiFi 5GHz là WiFi 5G đã gây ra ít nhiều nhầm lẫn về mặt khái niệm.

Nếu thắc mắc WiFi 5G là gì, có thể bạn đang nhầm lẫn giữa 5G và WiFi 5GHz 6

Trong tương lai khi 5G phổ cập rộng rãi, các nhà sản xuất có thể tung ra những bộ router 5G đích thực với khả năng hỗ trợ người dùng kết nối trực tiếp internet. Nhưng ở thời điểm hiện tại, bạn nên phân biệt rõ ràng giữa 5G và WiFi 5GHz.