New York Times: Mỹ bất ngờ ‘gọi tên’ Microsoft, OpenAI và Nvidia, nghiêm túc điều tra một lĩnh vực

heo tờ New York Times, các cơ quan chống độc quyền của Mỹ đang tiến hành điều tra về vai trò của Microsoft, OpenAI và Nvidia trong sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

New York Times cho hay, Bộ Tư pháp MỹỦy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã thống nhất về cách thức phân chia công việc trong các cuộc điều tra đối với các “gã khổng lồ” AI nói trên.

Đây là tín hiệu cho thấy chính phủ Mỹ đang nghiêm túc điều tra lĩnh vực này.

Các cuộc điều tra trước đây về các nền tảng công nghệ lớn cũng được phân chia trách nhiệm tương tự vào năm 2019, trong đó FTC tiếp nhận điều tra Meta và Amazon, còn Bộ Tư pháp điều tra Google và Apple.

Các nhà điều tra từ Bộ Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm điều tra Nvidia, nhà thiết kế chip AI có vai trò trung tâm trong “cơn sốt” AI – nhân tố đã đẩy giá trị thị trường của công ty này tăng vọt lên hơn 3.000 tỷ USD vào ngày 6/6, cao hơn cả Apple.

Trong khi đó, FTC sẽ tiến hành điều tra đối với OpenAI, nhà sáng tạo ra ChatGPT, và mối quan hệ chặt chẽ của công ty này với Microsoft – “ông lớn” đã trở thành công ty lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường, chủ yếu nhờ AI.

Hiện cả FTC, Bộ Tư pháp Mỹ, cũng như Nvidia, Microsoft và OpenAI đều chưa có bình luận gì về thông tin trên.