SO SÁNH CÁC CÔNG NGHỆ MÀN HÌNH MÁY TÍNH HIỆN NAY

Màn hình là thành phần quan trọng nhất của máy tính để phục vụ cho cuộc sống công việc thường ngày. Không có chúng, bạn không thể đọc bài viết này, chơi trò chơi, hoặc thậm chí xem phim. Vậy có những loại màn hình nào? Về cơ bản có 6 loại màn hình, bao gồm Màn hình LCD, Màn hình LED, Màn hình OLED, Màn hình Plasma, Màn hình CRT và Màn hình cảm ứng.Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại màn hình khác nhau hiện có trên thị trường, cùng với thông tin chi tiết về lợi ích và nhược điểm của chúng, bao gồm kích thước màn hình, độ phân giải, tốc độ làm mới, công nghệ được sử dụng, v.v. .

1. TỔNG QUAN LỊCH SỬ CỦA MÀN HÌNH

Lịch sử của màn hình máy tính có thể bắt nguồn từ Cathode Ray Tube, được phát minh bởi Karl Ferdinand Braun vào năm 1897. Những loại màn hình này rất cồng kềnh và tiêu tốn nhiều điện năng. Khi công nghệ tiến bộ, màn hình trở nên ít cồng kềnh hơn và có các tính năng mới hơn, đồng thời độ phân giải tăng lên. CRT tồn tại cho đến năm 1992 và kể từ đó chúng ta đã thấy nhiều loại màn hình khác nhau, chẳng hạn như màn hình Plasma tồn tại cho đến năm 2014, màn hình LCD và LED tiếp tục được phát triển.

tong-quan-lich-su-cua-man-hinh

2. SO SÁNH CÁC LOẠI MÀN HÌNH MÁY TÍNH BÀN

CRT

PLASMA

LCD

LED

OLED

Ánh sáng electron beams gas

fluorescent backlights

light-emitting diodes

does not need backlight-self illuminating

Tên đầy đủ Cathode Ray Tube Plasma Display

Liquid Crystal Display

Light Emitting Diode

Organic light-emitting diode

Cân nặng Nặng Nặng hơn

Nhẹ

Nhẹ

Nhẹ

Sản xuất Không còn sản xuất Không còn sản xuất

Đang sản xuất

Đang sản xuất

Đang sản xuất

Mức độ tiêu thụ năng lượng

Cao

ít hơn

ít nhất

ít nhất

ít nhất

3.CÓ BAO NHIÊU LOẠI MÀN HÌNH? 

Có 6 loại màn hình chính chúng ta đề cập trong bài viết này, bao gồm:

– Màn hình CRT
– Màn hình Plasma
– Màn hình LCD
– Màn hình LED
– Màn hình OLED
– Màn hình cảm ứng

Các loại màn hình điều khiển này có thể được phân loại thêm thành:

– Màn hình cho doanh nghiệp (Business monitor)
– Màn hình chơi game (Gaming monitor)
– Màn hình siêu rộng (Ultrawide monitor)
– Màn hình văn phòng (Work monitor)

Màn hình cho doanh nghiệp (Business monitor) là màn hình đầy đủ tính năng, được tối ưu hóa cho máy trạm, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp bạn từ máy tính để bàn đến phòng họp. Những màn hình này thường có độ phân giải cao hơn, tốc độ làm mới cao, thời gian phản hồi thấp và nhiều tùy chọn hơn màn hình gia đình thông thường và thường được thiết kế chú trọng đến hiệu quả sử dụng năng lượng.

Màn hình chơi game (Gaming monitor) được thiết kế dành riêng cho game thủ vì chúng có thời gian phản hồi nhanh, đồ họa sống động và tần số quét đáng kinh ngạc lên tới 240Hz. tốc độ khung hình và tốc độ làm mới cao giúp làm mượt hình ảnh của bạn và nâng cao hiệu suất chơi game.

Màn hình siêu rộng (Ultrawide monitor): đây là những màn hình siêu lớn. Chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho đa nhiệm, với diện tích màn hình gấp hai hoặc thậm chí gấp ba lần màn hình tiêu chuẩn mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời khi đắm chìm với màn hình máy tính siêu rộng.

Màn hình làm việc (Work Monitor): Màn hình làm việc là màn hình được thiết kế để sử dụng trong môi trường văn phòng. Thông thường, màn hình này rất đặc biệt vì chúng rất mỏng, có các tính năng đặc biệt giúp ích cho không gian làm việc, cho bạn nhiều không gian hơn – đặc biệt là màn hình cong – và được tối ưu hóa cho các tác vụ như chỉnh sửa bảng tính và xử lý văn bản.

3.1 MÀN HÌNH LCD

Màn hình LCD là màn hình phẳng sử dụng công nghệ tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh. Chất lượng hình ảnh phụ thuộc vào chất lượng của màn hình (độ rõ nét) chứ không phải kích thước của màn hình như các màn hình CRT cũ.

Nói chung, màn hình LCD cung cấp hình ảnh sắc nét và độ tương phản tốt hơn so với các màn hình trước đó. Những loại màn hình này không mỏng và nhẹ như màn hình IPS nhưng lại tiết kiệm năng lượng. Màn hình LCD với công nghệ màn hình phẳng chiếm ít không gian hơn với thiết kế mỏng và nhẹ hơn màn hình CRT thông thường. LCD có thể cung cấp độ phân giải cao hơn các công nghệ hiển thị khác, bao gồm cả các công nghệ sử dụng ống tia âm cực (CRT). Giá trung bình của màn hình LCD dao động từ 100 USD đến 250 USD.

man-hinh-vsp

4. CÁC LOẠI TẤM NỀN MÀN HÌNH LCD

Về cơ bản, ngày nay có 3 loại tấm nền được sử dụng trong màn hình LCD, đó là các tấm nền TN, VA và IPS.

TẤM NỀN IPS

IPS (in Plane Switching) là một trong những loại tấm nền màn hình tốt nhất. Đây là một loại công nghệ màn hình ban đầu được phát triển nhằm khắc phục những khuyết điểm của tấm nền TN. Tấm nền IPS hiện được sử dụng rộng rãi trong sản xuất màn hình LCD nhờ hình ảnh chất lượng cao, thời gian phản hồi nhanh và góc nhìn rộng. Tấm nền IPS được các nhà thiết kế web ưa chuộng hơn màn hình TN, những người yêu cầu tái tạo màu sắc chính xác và chất lượng hình ảnh tốt cho công việc của họ.

tam-nen-ips

Hiện nay, công nghệ đã phát triển nâng cấp cho dòng tấm nền IPS là công nghệ màn hình có tấm nền FAST IPS, NANO IPS

Tấm nền Fast IPS (In-Plane Switching) là một bước nhảy vọt trong thế giới màn hình chơi game. Chúng kết hợp những tính năng tốt nhất của tấm nền IPS truyền thống  – nổi tiếng với độ chính xác màu sắc vượt trội và góc nhìn rộng – với thời gian phản hồi được nâng cao để đáp ứng nhu cầu chơi game tốc độ nhanh.
Bằng cách kết hợp chất lượng hình ảnh tuyệt vời với khả năng phản hồi nhanh, những màn hình này đã trở nên phổ biến đối với những game thủ và những người đam mê thi đấu game.

Tấm nền Nano IPS: Nano IPS là một công nghệ màn hình LCD được phát triển bởi LG Display và được áp dụng vào các mẫu màn hình cao cấp, bao gồm cả màn hình máy tính và màn hình điện thoại di động, nhằm cung cấp màu sắc chính xác và độ tương phản tốt hơn cho người dùng. Công nghệ Nano IPS có thể cho phép màn hình hiển thị gam màu rộng tới 98% DCI-P3 và 135% không gian màu sRGB.

TẤM NỀN TN
Công nghệ tấm nền màn hình Twisted Nematic (TN) cũng được sử dụng trong màn hình LCD ngày nay. Khi so sánh với các công nghệ màn hình LCD khác như InPlane Switching (IPS) và Vertical Alignment (VA), công nghệ màn hình LCD Nematic (TN) mang lại thời gian phản hồi nhanh hơn, khiến nó trở thành loại màn hình tốt nhất cho các trò chơi như Liên minh huyền thoại. Màn hình TN cũng có lợi thế về giá thành khi so sánh với màn hình IPS và màn hình (VA). Nhược điểm của loại tấm nền này là có tỷ lệ tương phản và góc nhìn thấp hơn.

TẤM NỀN VA

Tấm nền màn hình (VA) là công nghệ LCD có nhiều ưu điểm so với màn hình TN hiện có. Ưu điểm vượt trội của tấm nền này là độ sáng cao, độ tương phản cao và khả năng nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, loại tấm nền màn hình này có thời gian phản hồi chậm hơn.

5. MÀN HÌNH LED

Màn hình LED là loại màn hình phẳng tiên tiến sử dụng thiết bị bán dẫn phát sáng (Light-Emitting Diodes – LEDs) để chiếu sáng. So với màn hình LCD tiêu chuẩn, màn hình LED mỏng hơn và sử dụng ít năng lượng hơn màn hình LCD.
Có rất nhiều lợi ích khi chọn màn hình LED. Lợi ích chính là chúng có chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay. Cho đến nay, không có loại màn hình nào khác có thể sánh hoặc vượt quá những gì bạn nhìn thấy trên màn hình LED. Điều này đặc biệt phù hợp với việc chỉnh sửa video, những người đam mê thiết kế đồ họa, game thủ và người dùng PC nói chung. Chúng cung cấp một loạt các tính năng và giá cả khác để bất cứ ai cũng có thể chọn một tính năng đáp ứng nhu cầu của họ. Và trước khi bạn quyết định chọn loại màn hình phù hợp với ngân sách, hãy xem xét các tính  năng ưu tiên bạn cần của chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn màn hình phù hợp.

Giá trung bình của loại màn hình máy tính LED là từ 150 USD đến 400 USD. Nếu bạn mua màn hình vào các dịp big sale của hãng, bạn có thể mua được một màn hình đẹp có độ phân giải cao với giá dưới 200 USD hoặc thậm chí ít hơn.

6. MÀN HÌNH OLED

Đúng như tên gọi, màn hình phẳng OLED (Organic Light-Emitting Diode) là một công nghệ màn hình tiên tiến sử dụng các hợp chất hữu cơ để tạo ra ánh sáng. Màn hình OLED mang đến cho bạn một số lợi thế so với màn hình LCD truyền thống, bao gồm tấm nền mỏng hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

Do không tạo ra bất kỳ chất thải độc hại nào trong quá trình sử dụng nên OLED cũng thân thiện với môi trường hơn so với màn hình LCD hoặc plasma. Công nghệ màn hình OLED đã cải thiện các tính năng về chất lượng hình ảnh tốt nhất cùng với độ sáng và màu sắc vượt trội hơn nhiều.

Đây là loại màn hình phù hợp cho người dùng video chuyên nghiệp làm việc trong các lĩnh vực thiết kế đồ họa máy tính, hoạt hình, hoạt hình 3D, chỉnh sửa video, đồ họa, và giải trí gia đình, v.v.

man-hinh-oled-vs[

7. MÀN HÌNH PLASMA

Màn hình Plasma là màn hình phẳng sử dụng khí phốt pho để cung cấp màu sắc. Vì hình ảnh được tạo ra bằng khí thay vì bóng đèn hoặc các nguồn nhiệt khác nên chúng đặc biệt mỏng và do đó màn hình có thể được gắn trên tường. Ngoài ra, khi lựa chọn loại màn hình này phải đảm bảo giá đỡ màn hình hỗ trợ nghiêng theo chiều dọc vì phần lớn màn hình sẽ hoạt động ở chế độ dọc.Màn hình plasma có độ sáng và màu sắc vượt trội. Hàng triệu tế bào màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam giúp chiếu sáng hơn màn hình CRT và màn hình LCD.
Màn hình plasma có độ phân giải cao, tương phản tốt và góc nhìn rộng. Tuy nhiên, chúng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và có tuổi thọ thấp hơn so với các loại màn hình khác. Màn hình plasma không còn được sản xuất và sử dụng rộng rãi như trước đây.

8. MÀN HÌNH CRT

Là một công nghệ màn hình truyền thống được sử dụng rộng rãi trước khi các công nghệ màn hình phẳng như LCD và LED trở nên phổ biến. Đây là loại màn hình sử dụng một ống tia cực (cathode ray tube) để tạo ra hình ảnh. Màn hình CRT xuất hiện từ cuối những năm 1940 và được sử dụng phổ biến cho đến thập niên thứ hai của thế kỷ 21. Hiện nay chúng đang được thay thế bằng các màn hình công nghệ mới hơn như màn hình LCD, LED hoặc OLED, mang lại hình ảnh rõ nét hơn và góc nhìn linh hoạt hơn.

9. MÀN HÌNH CẢM ỨNG

Màn hình cảm ứng là loại màn hình máy tính sử dụng bảng điều khiển cảm ứng được tích hợp ở mặt trước của thiết bị. Màn hình cảm ứng tích hợp cho phép bạn chạm vào màn hình để mở nhiều trang web, ảnh hoặc ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng. Những màn hình này chủ yếu được sử dụng làm màn hình kinh doanh hoặc văn phòng. Đây là màn hình giúp người dùng trải nghiệm thuận tiện trong việc truy cập thông tin và thực hiện các tác vụ nhanh hơn khi sử dụng với bàn phím hoặc chuột. Màn hình cảm ứng có giá từ 150 USD đến 600 USD cho loại cao cấp.

10. LOẠI MÀN HÌNH NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY?

Khi công nghệ phát triển, các thiết bị mới được phát minh. Màn hình máy tính cũng không khác. Màn hình LCD thay thế màn hình CRT và màn hình plasma, sau đó xuất hiện màn hình LED. Loại màn hình máy tính mà được đánh giá là lựa chọn phù hợp và tốt nhất là màn hình LCD và màn hình LED. Với màn hình máy tính phẳng LCD được sử dụng công nghệ hiển thị tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh hiện thị chất lượng cao, có độ phân giải HD hoặc cao hơn như công nghệ QHD. Chúng mỏng và phẳng, có tốc độ làm mới cao và gam màu rộng hơn không giống như các loại màn hình khác như CRT cồng kềnh trước đây được sử dụng trong hầu hết các máy trạm. Màn hình LCD có chức năng tiết kiệm năng lượng hơn màn hình CRT. Sau khi sử dụng LCD, bạn sẽ không bao giờ muốn quay lại sử dụng CRT nặng hơn và dày hơn nữa.

11. CÁC LOẠI HIỂN THỊ MÀU SẮC TRONG MÀN HÌNH 
11.1 ĐƠN SẮC (MONOCHROME)

Loại đơn sắc này được tạo thành từ hai từ Mono (Đơn) và Chrome (Màu), do đó nó được gọi là Màn hình một màu và nó hiển thị đầu ra của màn hình với màu Đen & Trắng.

11.2 THANG MÀU XÁM (GRAY – SCALE) 

Những màn hình hiển thị thang màu xám này tương tự như màn hình đơn sắc nhưng nó hiển thị ở màu xám. Những loại màn hình máy tính này chủ yếu được sử dụng trong các máy tính xách tay.

11.3 MÀN HÌNH MÀU (COLOR MONITORS)

Màn hình màu hiển thị đầu ra với sự điều chỉnh bức xạ RGB (Đỏ-Xanh là-Xanh dương). Theo lý thuyết những màn hình như vậy là có khả năng hiển thị đồ họa ở độ phân giải cao, có thể là 4k.

11.4. CÁC CỔNG KẾT NỐI CỦA MÀN HÌNH LÀ GÌ?

Có 04 (bốn) loại kết nối của màn hình, bao gồm;

– Cổng kết nối VGA
– Cổng kết nối DVI
– Cổng kết nối HDMI
– Cổng kết nối DisplayPorts

cong-ket-noi-man-hinh

12. CÁC LOẠI MÀN HÌNH CÓ LỢI CHO MẮT?

Tất cả chúng ta đều làm việc trên máy tính. Vì vậy, điều quan trọng là phải có màn hình tốt nhất cho mắt khi làm việc nhiều giờ trước máy tính. Các màn hình tốt nhất hiện có là những màn hình có tính năng không nhấp nháy và lọc ánh sáng xanh.

Qua bài viết này, mong rằng đã cung cấp các thông tin bổ ích để các bạn có thể hiểu rõ và lựa chọn chiếc màn hình phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân. ^o^