Stable Diffusion là gì? Cách cài đặt Stable Diffusion Việt Nam để vẽ tranh AI miễn phí

Trong những năm gần đây, trí tuệ AI đã sử dụng rộng rãi trong cuộc sống từ lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật đến kinh tế, xã hội,… Stable Diffusion là một trong những sản phẩm của trí tuệ nhân tạo cho phép bạn tạo ra hình ảnh bằng cách “viết lệnh”. Hôm nay, các bạn hãy cùng tìm hiểu về cách cài đặt và sử dụng Stable Diffusion AI Việt Nam để vẽ tranh siêu hot qua nội dung sau đây nhé!

Stable Diffusion là gì?

Stable Diffusion là một phần mềm trí tuệ nhân tạo AI chuyển đổi văn bản thành hình ảnh được phát triển bởi công ty Stability AI và ra mắt công khai vào năm 2022. Chúng được sử dụng để tạo ra hình ảnh chi tiết dựa trên mô tả văn bản (text-to-image), bên cạnh đó, chúng cũng có thể áp dụng cho những nhiệm vụ khác nhau tạo ra các bản dịch hình ảnh ra hình ảnh (image-to-image), inpainting, outpainting.

Stable Diffusion là gì?

Mặc dù Stable Diffusion không có giao diện người dùng gọn gàng như một số công cụ tạo hình ảnh bằng AI khác, tuy nhiên phần mềm này hoàn toàn MIỄN PHÍ sử dụng trên PC của bạn.

Cách hoạt động của Stable Diffusion

Stable Diffusion hoạt động như một hệ thống máy học, nghĩa là nếu sử dụng nhiều chúng sẽ học được cách cung cấp cho bạn nhiều kết quả phù hợp. Chúng hoạt động theo mô hình khuếch tán, chịu trách nhiệm tạo hình ảnh từ hư vô. Tuy nhiên, trong quá trình này chúng sử dụng một số cấu trúc tiềm ẩn để đào tạo và giảm một số biến dạng trong phần mềm AI này.

Cách hoạt động của stable diffusion

Đầu tiên, khi mã hóa văn bản mà bạn đã viết để phần mềm có thể chỉ cho bạn những gì mà bạn đang yêu cầu. Bước thứ hai được đưa ra từ yêu cầu mà bạn đã thực hiện và để đạt được điều này, chúng sẽ sử dụng bộ giải mã chịu trách nhiệm vẽ hình ảnh dựa trên lệnh mà bạn đã viết.

Thông số yêu cầu để cài đặt Stable Diffusion

Để cài đặt Stable Diffusion trên máy tính, bạn phải đảm bảo những thông số yêu cầu sau đây:

 • Hệ điều hành Windows 8,10 hoặc 11.
 • GPU có ít nhất 6 GB VRAM.
 • Bao gồm hầu hết các GPU NVIDIA hiện đại.
 • 10GB (ish) dung lượng lưu trữ trên ổ thể rắn hoặc ổ cứng.
 • Trình cài đặt Miniconda3, Git.
 • Tệp khuếch tán ổn định từ GitHub.
 • Stable Diffusion ổn định cũng có thể chạy trên macOS và Linux.

Thông số yêu cầu để cài đặt stable diffusion

Cách sử dụng Stable Diffusion AI để vẽ tranh online

Nếu bạn không biết nhiều thông tin về code Python để tạo ra những hình ảnh chuyên sâu và chi tiết hơn thì đừng quá lo lắng nhé! Bởi bạn có thể hoàn toàn sử dụng Stable Diffusion AI Việt Nam online tạo ra những hình ảnh đẹp mắt là hoàn toàn có thể và được nhiều người sử dụng. Một số người khuyên rằng, các bạn có thể sử dụng Stable Diffusion tạo hình ảnh dễ dàng thông qua website của nó. Các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website của phần mềm AI theo đường link sau: Stable Diffusion Online

Bước 2: Các bạn sẽ thấy trên website hiển thị thông tin về nền tảng và hoạt động của nó. Tuy nhiên, chúng có thể cung cấp cho bạn một tùy chọn để người dùng sử dụng bản MIỄN PHÍ.

Bước 3: Sau khi lựa chọn sử dụng phiên bản miễn phí, chúng sẽ chuyển hướng xuống sâu hơn trên website. Bạn sẽ nhìn thấy một hộp để chèn văn bản (lệnh). Bên cạnh đó, một ô trống khác sẽ hiển thị cho bạn hình ảnh được tạo ra.

Cách sử dụng stable diffusion AI để tạo hình ảnh

Thông qua những bước trên, các bạn có thể sử dụng Sable Diffusion để tạo hình ảnh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy lựa chọn đoạn văn bản rõ ràng, mạch lạc để tránh mất nhiều thời gian nhé!

Tạo ảnh AI trên máy tính bằng phần mềm khác

Ngoài cách sử dụng website chính thức bên trên, bạn cũng có thể sử dụng các app AI vẽ tranh để tạo hình ảnh AI đẹp như Stable Diffusion trên Dreamstudio. Hãy cùng xem hướng dẫn đơn giản sau đây nhé:

Bước 1: Truy cập vào link https://beta.dreamstudio.ai/generate

Bước 2: Trên thanh công cụ phía bên trái có các tùy chỉnh:

 • Fantasy Art: Dùng để chỉnh các kiểu hình ảnh 3D, sống động, chân thực, chất lượng cao theo mong muốn.
 • Prompt: Yêu cầu của bạn tới AI để tạo hình ảnh (lưu ý chỉ nhập ngôn ngữ tiếng anh để sử dụng).
 • Negative Prompt: Những từ khóa, yêu cầu cấm ko muốn xuất hiện trong tác phẩm.
 • Upload image: Bạn có thể chọn hình ảnh đã có để tải lên để tạo ra những tác phẩm mới mẻ, sáng tạo.
 • Image Count: Số lượng phiên bản hình ảnh.

Bước 3: Sau khi đã tùy chỉnh yêu cầu và thông số bạn nhấn ‘Dream’ để tạo ra những tác phẩm của riêng mình.

Tạo ảnh AI trên máy tính bằng Dreamstudio

Những câu lệnh sử dụng trong Stable Diffusion AI

Sau đây là một số câu lệnh sử dụng trong Stable Diffusion AI mà bạn có thể áp dụng:

 • N_samples: dùng chỉ định số lượng mẫu được tạo (mặc định là 3). Tuy nhiên, hầu hết các máy tính không có đủ VRAM để hỗ trợ.
 • Plms: dùng để chỉ định cách hình ảnh sẽ được lấy mẫu.
 • N_iter: dùng để chỉ định số lần lặp bạn muốn tạo cho mỗi lời nhắc, tốt nhất là 5 nhằm xem bạn nhận được loại kết quả nào.

Những câu lệnh sử dụng trong stable diffusion AI

Trong phần mềm có rất nhiều lệnh khác nhau mà bạn có thể triển khai nhằm điều chỉnh kết quả của mình. Ví dụ, chạy python scripts/txt2img.py –help để xem danh sách đầy đủ các đối số mà bạn có thể sử dụng được. Bạn có thể tham khảo các lệnh tại cộng đồng trên Reddit (hoặc những nơi khác) để thuận tiện trong việc tạo ra hình ảnh bằng AI cho riêng mình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến công cụ SD AI cũng như cách cài đặt và sử dụng Stable Diffusion AI Việt Nam online để vẽ tranh miễn phí mà Sforum muốn giới thiệu đến các bạn đọc giả. Hãy theo dõi Sforum để cập nhật những bài viết mới nhất về lĩnh vực công nghệ, trò chơi, đời sống nhé. Chúc bạn trải nghiệm thành công nhé.