Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật có thể cấm TikTok tại Hoa Kỳ

Phía TikTok đã gọi luật này là “vi phạm Hiến pháp.” 

Dự luật mà sẽ bắt buộc bán hoặc cấm TikTok tại Hoa Kỳ hiện đã trở thành luật. Tổng thống Joe Biden đã ký gói dự luật viện trợ nước ngoài bao gồm “Đạo luật Bảo vệ Người Mỹ khỏi Ứng dụng Do Đối thủ Nước Ngoài Kiểm Soát,” một ngày sau khi dự luật được Thượng viện thông qua.

Trong một tuyên bố, TikTok cho biết họ sẽ khiếu nại dự luật này tại tòa, điều này có thể làm trì hoãn việc bán hoặc cấm. “Luật vi phạm Hiến pháp này là một lệnh cấm TikTok, và chúng tôi sẽ khiếu nại nó tại tòa,” công ty nói. “Chúng tôi tin rằng sự thực và pháp luật rõ ràng ủng hộ chúng tôi, và cuối cùng chúng tôi sẽ chiến thắng. Sự thật là, chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ đô la để bảo vệ dữ liệu Mỹ và nền tảng của chúng tôi không bị ảnh hưởng hoặc bị thao túng từ bên ngoài”. Lệnh cấm này sẽ tàn phá 7 triệu doanh nghiệp và khiến cho 170 triệu người Mỹ phải im lặng”.

Luật này cho phép công ty mẹ của TikTok, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc, có thời gian lên đến một năm để bán ứng dụng cho một chủ sở hữu mới. Nếu công ty không thực hiện việc thoái vốn, thì TikTok sẽ bị cấm trên các cửa hàng ứng dụng và dịch vụ lưu trữ web tại Hoa Kỳ.

Không giống như các nỗ lực trước đây để buộc bán hoặc cấm ứng dụng, “Đạo luật Bảo vệ Người Mỹ khỏi Ứng dụng Do Đối thủ Nước Ngoài Kiểm Soát,” đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ cả hai Đảng và có thể di chuyển qua Quốc hội với tốc độ đáng kinh ngạc. Phiên bản gốc của dự luật, yêu cầu thời gian 6 tháng để thoái vốn, đã được Thượng viện thông qua vào tháng 3, chỉ vài ngày sau khi nó được giới thiệu. Một phiên bản cập nhật, cho phép thoái vốn lên tới 12 tháng, đã được thông qua vào cuối tuần qua.

Trong một video được chia sẻ trên TikTok, CEO Shou Chew gọi đây là “khoảnh khắc đáng thất vọng” dành cho công ty. “Đừng nhầm lẫn, đây là một lệnh cấm TikTok và là một lệnh cấm đối với bạn và tiếng nói của bạn,” ông nói. “Thật là mỉa mai vì quyền tự do ngôn luận trên TikTok phản ánh những giá trị tương tự của Mỹ khiến Hoa Kỳ trở thành ngọn hải đăng của tự do.”