Ultrawide Game View là gì? Có gì nổi bật? Ưu điểm, nhược điểm ra sao?

Ultrawide Game View là công nghệ rất được các game thủ chú ý đến. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về Ultrawide Game View. Cùng xem ngay nhé!

1. Ultrawide Game View là gì?

Ultrawide Game View là một loại màn hình mới được thiết kế để chọn nơi bố trí màn hình kép hay ba màn hình. Hiện nay, các máy chơi game được hỗ trợ rất nhiều độ phân giải khác nhau bên cạnh tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn 16:9 như: 21:9, 32:9.

Ultrawide Game View được ra mắt để có thể hỗ trợ điều chỉnh màn hình hợp với các thể loại game có tỷ lệ khung hình cao hơn tiêu chuẩn, game thủ có thể sử dụng ứng dụng Game Bar để tuỳ chỉnh định dạng video phù hợp với game mình sẽ chơi.

Ultrawide hỗ trợ điều chỉnh màn hình Samsung phù hợp với các thể loại game

2. Ưu điểm, nhược điểm của màn hình Ultrawide Game View

Ưu điểm

– Màn hình rộng, không gian lớn giúp cho khả năng làm việc đa nhiệm của bạn tốt hơn bao giờ hết.

– Cải thiện được góc nhìn rộng hơn khi chơi game, khiến bạn có ưu thế để chơi trên cơ đối thủ của mình.

– Chỉ cần thiết lập độ phân giải theo hướng dẫn của nhà phát hành game, đồ hoạ trong game sẽ được xử lý để xuất ra hình ảnh cực kỳ đẹp mắt và ấn tượng.

Ultrawide có màn hình rộng, không gian lớn

Ultrawide có màn hình rộng, không gian lớn

Nhược điểm

– Không phải tất cả các trò chơi hiện nay đều đã hỗ trợ tỷ lệ khung hình 21:9.

– Nếu bạn chơi những game không tương thích với tỷ lệ khung hình, hình ảnh trong game có thể bị kéo dài để lấp đầy toàn bộ màn hình hoặc xuất hiện viền đen lớn ở 2 cạnh bên.

– Một màn hình lớn hơn, rộng hơn đồng nghĩa độ phân giải màn hình sẽ cao hơn. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất khi chơi game nếu như GPU của máy tính không đủ mạnh.

Ultrawide có thể không tương thích với tất cả trò chơi

Ultrawide có thể không tương thích với tất cả trò chơi

3. Sự khác biệt giữa Ultrawide Game View và màn hình tiêu chuẩn

Màn hình Ultrawide Game View có những điểm nổi bật hơn so với màn hình tiêu chuẩn, bao gồm:

– Kích thước màn hình hợp lý từ 24 inch đến 27 inch.

– Tần số quét màn hình giao động từ 144Hz đến 240Hz.

– Độ phân giải sắc nét đáp ứng nhu cầu chơi game console và PC.

– Tỉ lệ màn hình tương thích với trò chơi.

– Tốc độ đáp ứng càng thấp tối thiểu từ 5ms và có thể xuống 1ms.

Những điểm khác biệt giữa Ultrawide Game View và màn hình tiêu chuẩn

Những điểm khác biệt giữa Ultrawide Game View và màn hình tiêu chuẩn

4. Những điều cân nhắc trước khi mua màn hình Ultrawide

Xác định nhu cầu

Nếu bạn làm việc tại nhà hoặc đang có kế hoạch mua một màn hình cho bàn làm việc của bạn tại văn phòng, màn hình Ultrawide có thể rất hữu ích. Khi bạn mở một số dự án hoặc ứng dụng nhắn tin, bạn có thể sử dụng màn hình này để nhập vào một cửa sổ trong khi trò chuyện video ở một cửa sổ khác mà không phải nheo mắt để xem ai ở đầu dây bên kia.

Hoặc đơn thuần là bạn nâng cao trải nghiệm chơi game thì màn hình Ultrawide là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Ultrawide có thể rất hữu ích khi bạn mở một số dự án hoặc ứng dụng nhắn tin

Ultrawide có thể rất hữu ích khi bạn mở một số dự án hoặc ứng dụng nhắn tin

Khả năng xử lý của card đồ họa

Khi mua Ultrawide, bạn nên chắc chắn liệu máy tính của mình có đủ sức mạnh đồ họa để hỗ trợ hay không. Với 3440 × 1440 pixel trong các mẫu 34″, màn hình Ultrawide chứa nhiều hơn 140% pixel so với thiết lập 1920 × 1080 truyền thống.

Nhiều pixel hơn 140% có nghĩa là cần thêm 140% năng lượng để hiển thị tất cả, vì vậy nếu bạn có kế hoạch thực hiện bất kỳ trò chơi nghiêm túc nào, bạn sẽ cần một card đồ họa đẹp mắt để hỗ trợ độ phân giải tăng lên.

Kích thước màn hình

Màn hình Ultrawide hiện nay với cấu hình kích thước nằm trong khoảng từ 25 inch đến 35 inch. Lợi ích đa nhiệm của màn hình Ultrawide sẽ thực sự bắt đầu khi độ phân giải tăng làm cho văn bản quá nhỏ để đọc hoặc các ứng dụng quá tẻ nhạt để điều hướng.

Ultrawide giúp độ phân giải tăng làm cho văn bản quá nhỏ

Ultrawide giúp độ phân giải tăng làm cho văn bản quá nhỏ

Không gian chứa màn hình

Khi mua màn hình Ultrawide, bạn cần có đủ không gian để vừa. Nếu kế hoạch của bạn là gắn màn hình lên tường, hãy kiểm tra kỹ xem liệu Ultrawide của bạn có thực sự đi kèm với khả năng tương thích VESA hay không bởi không phải tất cả các màn hình Ultrawide đều có lỗ vít sẵn sàng VESA ở mặt sau. Đây có thể là một vấn đề đối với người dùng thích gắn màn hình thay vì giữ chúng trên giá đỡ.

Ultrawide mang đến không gian chứa tuyệt vời

Ultrawide mang đến không gian chứa tuyệt vời

Giá cả

Màn hình Ultrawide từng có giá cao, nhưng giá đã bắt đầu giảm gần đây để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trên thực tế, chúng có cùng mức giá với một màn hình rộng 16: 9 thông thường.

5. Có nên mua màn hình Ultrawide để chơi game không?

Nếu bạn muốn cải thiện tầm nhìn khi chơi game hay không gian màn hình phụ khi chơi game và làm việc thì màn hình Ultrawide chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Ultrawide cải thiện tầm nhìn khi chơi game

Ultrawide cải thiện tầm nhìn khi chơi game

Tuy nhiên, việc trang bị màn hình Ultrawide sẽ đồng nghĩa là bạn phải bỏ qua một số tính năng chỉ có trên màn hình 16:9 trong cùng tầm giá, chẳng hạn như tần số quét cao hơn. Ngoài ra, các màn hình Ultrawide thực sự hoạt động hiệu quả nếu chúng có màn hình cong, đảm bảo trải nghiệm tốt nhất chơi game.