VPN là gì? Hướng dẫn cài đặt VPN đơn giản nhất trên điện thoại và máy tính

VPN là ứng dụng giúp bạn đăng nhập dễ dàng đến các dịch vụ bị chặn bởi nhà cung cấp mạng. Vậy VPN là gì và làm thế nào để tải về và sử dụng VPN? Trong bài viết sau đây mình sẽ giải đáp các thắc mắc này của bạn

VPN là gì?

VPN là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Virtual Private Network, nghĩa là Mạng riêng ảo. Nó tạo ra một đường hầm riêng tư và an toàn giữa thiết bị của bạn và internet. Có thể nói Chỉ với cái tên thôi nó cũng đã giải thích khá rõ về bản chất của mạng VPN rồi. Nó sẽ tạo ra kết nối mạng riêng tư giữa các thiết bị thông qua Internet. VPN được sử dụng để truyền dữ liệu một cách an toàn và ẩn danh qua các mạng công cộng. VPN hoạt động bằng cách ẩn địa chỉ IP của người dùng và mã hóa dữ liệu để chỉ người được cấp quyền nhận dữ liệu mới có thể đọc được.

VPN là gì?

Cách thức VPN hoạt động ra sao?

Để bạn hiểu rõ cách thức hoạt động của VPN, thì đầu tiên bạn cần hiểu kết nối internet của mình hoạt động như thế nào khi không có VPN.

Khi không có VPN

Khi bạn truy cập một trang web mà không sử dụng VPN,thì bạn đang được kết nối với trang web đó thông qua nhà cung cấp dịch vụ internet (hay ISP). ISP cung cấp cho bạn một địa chỉ IP duy nhất để bạn sử dụng và xác định bạn với trang web đó. Và mọi lưu lượng truy cập của bạn đều được ISP xử lý nên ISP có thể thấy những trang web mà bạn truy cập và nếu do chính sách của nhà mạng hay cơ quan chức năng mà ISP có thể ngăn bạn truy cập vào một dịch vụ nào đó trên internet

Truy cập khi có VPN

Khi bạn kết nối với Internet mà có dùng VPN thì ứng dụng này sẽ thiết lập kết nối an toàn với máy chủ VPN. Lưu lượng truy cập Internet của bạn vẫn đi qua ISP, nhưng ISP của bạn sẽ không đọc được điểm đầu và điểm cuối dữ liệu mà bạn truyền tải. Ngoài ra các trang web mà bạn truy cập sẽ không thấy được địa chỉ IP thật của bạn mà chỉ thấy chỉ địa chỉ IP của máy chủ VPN và thay đổi thường xuyên. Chính điều này giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư, tránh được những rủi ro trên mạng như: giả mạo và lừa đảo trực tuyến,…

Cách thức VPN hoạt động ra sao?

Lợi ích của việc sử dụng mạng ảo VPN

– VPN giúp bạn có thể truy cập vào các web bị chặn: Tại một số quốc gia như Trung Quốc, nơi kiểm soát rất chặt về việc truy cập các ứng dụng quốc tế như Google hay Youtube, vậy VPN ra đời cho phép bạn vượt qua các hạn chế địa lý và truy cập nội dung bị chặn bởi chính phủ hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn.

– Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến: VPN giúp bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn bằng cách ngăn chặn các bên thứ ba theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn.

– Che giấu địa chỉ IP: VPN che giấu địa chỉ IP thực của bạn, giúp bạn ẩn danh trực tuyến và bảo vệ quyền riêng tư của mình khỏi các nhà cung cấp dịch vụ internet, chính phủ và các bên theo dõi khác.

Nhìn chung, VPN là một công cụ có giá trị có thể giúp bạn cải thiện bảo mật, quyền riêng tư và truy cập internet tại một số quốc gia hạn chế truy cập.

VPN dùng được trên thiết bị nào?

Hiện nay người dùng có thể dễ dàng sử dụng VPN trên hầu hết các hệ điều hành của máy tính, điện thoại, tablet

VPN dùng được trên thiết bị nào?

Các ứng dụng VPN có miễn phí không?

Các ứng dụng VPN sẽ có các phiên bản miễn phí và cả phiên bản trả tiền.

Thông thường bản miễn phí sẽ cần xem quảng cáo để khởi động ứng dụng. Ngoài ra, bản miễn phí sẽ có tốc độ chậm hơn, hay bị hạn chế tính năng hơn bản trả tiền.

Các ứng dụng VPN có miễn phí không?

VPN bản trả tiền sẽ có phí dao động tùy theo nhà cung cấp, gói đăng ký và các tính năng bạn chọn. Tuy nhiên, nhìn chung, giá sẽ rơi vào khoảng từ 2$ đến $12 trở lên mỗi tháng (giá tùy nhà cung cấp và gói dịch vụ)

Hướng dẫn bạn sử dụng ứng dụng mạng riêng ảo VPN trên các thiết bị

Trong bài viết này Phúc Anh sẽ hướng dẫn trên cài ứng dụng VPN 1.1.1.1 Warp Cloudflare. Đây là một ứng dụng VPN mạnh mẽ, tốc độ truy cập cao và hoàn toàn miễn phí

Cách bật VPN trên điện thoại, máy tính bảng

Bước 1: Trước tiên để bật ứng dụng VPN trên iPhone, điện thoại Android, máy tính bảng bạn cần tải về ứng dụng 1.1.1.1 trên chợ ứng dụng di động

– Tải ứng dụng 1.1.1.1 cho Android

– Tải ứng dụng 1.1.1.1 cho iOS

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công, khởi chạy ứng dụng lên > Nhấn Get started > Chọn Done Accept.

Cách bật VPN trên điện thoại, máy tính bảng

Bước 3: Tại màn hình hiển thị của ứng dụng, bạn chỉ cần gạt công tắc sang bên phải.

Cách bật VPN trên điện thoại, máy tính bảng

Cách bật VPN trên điện thoại, máy tính bảng

Lưu ý: Đối với lần đầu tiên sử dụng, ứng dụng sẽ hỏi để xin cấp quyền Thêm cấu hình VPN. Những lần tiếp theo sẽ không hiển thị nữa. Bạn chỉ cần bấm vào Install VPN Profile > OK.

Cách bật VPN trên điện thoại, máy tính bảng

Cách tải, bật VPN trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào trang 1.1.1.1, tải về phiên bản phù hợp với hệ điều hành máy tính của bạn

Cách tải, bật VPN trên máy tính

Bước 2: Cài đặt chương trình trên máy tính

Cách tải, bật VPN trên máy tính

Bước 3: Sau khi được cài đặt xong, chương trình khởi chạy. Bạn cần nhấn Next Accept.

Cách tải, bật VPN trên máy tính

Bước 4: Để có thể truy cập vào Internet nhanh hơn, bạn chỉ cần gạt công tắt bật WARP lên là được. Biểu tượng ứng dụng WARP sẽ được thu nhỏ trên thanh công cụ Taskbar để bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào.

Cách tải, bật VPN trên máy tính

Trên đây chúng tôi đã thông tin cho bạn VPN là gì? hướng dẫn bạn cách tải và sử dụng VPN dễ dàng nhất trên thiết bị di động và máy tính.