IPS Là Gì, Tầm Quan Trọng Của IPS Trong Công Nghệ Màn Hình

IPS đã xuất hiện khá lâu trên thị trường màn hình nhưng ít ai biết được IPS là gì và tầm quan trọng của IPS trong công nghệ màn hình như thế nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu màn hình IPS LCD là gì và những ưu nhược điểm của nó so với các công nghệ màn hình khác. Hãy cùng Skyworth Việt Nam khám phá sâu hơn nhé. 

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS (In-plane Switching) là một công nghệ hiển thị được ứng dụng trên các màn hình LCD. Nó được phát triển để thay thế công nghệ màn hình TN (twisted nematic field effect) với các nhược điểm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế.

Về cơ bản thì màn hình IPS sử dụng cơ chế sắp xếp và chuyển đổi định hướng của các phân tử tinh thể lỏng theo chiều ngang trong lớp kính nền. Từ đó giảm ánh sáng tán xạ và cung cấp góc nhìn rộng cùng màu sắc hiển thị tốt hơn.

Màu sắc hiển thị khác nhau qua các góc nhìn khác nhau giữa các loại công nghệ màn hình 

Ý tưởng về công nghệ này đã được nghiên cứu từ năm 1974 với một bằng sáng chế cấp cho ý tưởng sắp xếp các điện cực để tạo ra một điện trường song song với các tấm nền thủy tinh. Tuy nhiên thì công nghệ thời đó chưa thể biến điều này thành hiện thực và màn hình IPS chỉ xuất hiện vào năm 1996 bởi Hitachi (Nhật Bản). Ngay sau đó, nhiều công ty lớn khác ở Hàn Quốc, Đài Loan… Đã sử dụng công nghệ này và kéo dài đến ngày hôm nay.

Điểm khác biệt của màn hình IPS so với màn hình TN

Màn hình sử dụng công nghệ IPS vẫn gồm các thành phần đặc trưng của LCD, tuy nhiên thì điểm khác biệt đó là các lớp tinh thể lỏng giờ được xếp theo hàng ngang song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới thay vì vuông góc như màn hình cũ.

Điều này giúp làm giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng hơn cho người dùng điều này có nghĩa là người dùng không nhất thiết phải ngồi trực diện vẫn có thể trải nghiệm hết chất lượng hiển thị của hình ảnh.

Ngoài ra thì công nghệ màn hình này tái tạo màu sắc rất tốt, với gam màu rộng nên được sử dụng trong các thiết bị cao cấp đòi hỏi khắt khe về chất lượng hiển thị.

Màu sắc khác biệt giữa công nghệ màn hình TN và công nghệ màn hình IPS

Những ưu điểm của màn hình IPS

Dưới đây là những ưu điểm màn hình IPS so với màn hình truyền thống:

Góc nhìn rộng

Ưu điểm số một và được quảng bá rộng rãi đối với các dòng sản phẩm sử dụng công nghệ màn hình IPS chính là khả năng cho góc nhìn rộng. Người dùng có thể thoải mái đặt màn hình ở nhiều góc độ và tầm mắt khác nhau.

Quá trình tái tạo màu sắc chân thực 

Công nghệ màn hình IPS sở hữu khả năng tái tạo màu sắc chân thực, tốt hơn so với công nghệ thông thường nhờ sự sắp xếp tiên tiến các tinh thể lỏng. Cho màu sắc chính xác, chân thực, với độ sâu màu RGB 8-bit có khả năng tạo ra 16.7 triệu màu.

Độ sáng cao, độ tương phản chính xác đồng thời cải thiện dần về thời gian phản hồi, cho chất lượng sử dụng tốt hơn.

Màu sắc rực rỡ nét đến từng chi tiết

Thời gian phản hồi nhanh chóng 

Thời gian phản hồi trên tấm nền IPS được cải thiện rất nhiều vì hiện tại do sự chú trọng loại màn hình này của các nhà sản xuất nền có rất nhiều công nghệ tích hợp, mang đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng của mình

Khả năng nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời tốt hơn 

Màu sắc trên màn hình IPS sẽ được hiển thị chính xác hơn và không bị mất đi khi màn hình được sử dụng dưới ánh sáng mạnh. Điều này tạo ra trải nghiệm sử dụng màn hình tốt hơn và giúp người dùng dễ dàng quan sát và làm việc trên màn hình một cách dễ dàng hơn.

Khả năng hiển thị màu sắc ngoài trời tốt

Nhược điểm của màn hình IPS

Tuy nhiên thì công nghệ màn hình IPS tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15% so với công nghệ TN cũ.

Chi phí sản xuất cũng đắt hơn tấm nền TN truyền thống.

Hiện tại có các thiết bị nào sử dụng màn hình IPS

Hiện tại thì trên thị trường có rất nhiều thiết bị điện tử được trang bị loại màn hình này Trong đó có điện thoại, máy tính bảng đến laptop, màn hình máy tính hay màn hình tivi. Lý giải sự đa dạng về thiết bị sử dụng công nghệ này đó chính là chất lượng hiển thị của công nghệ IPS này vô cùng chân thực và sắc nét, với giá thành vừa vặn phù hợp cùng chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên thì vẫn có các thiết bị sử dụng màn hình với công nghệ TN hoặc màn hình VA hiển thị màu đen tốt hơn với nhiều chi tiết hiển thị hơn. Nhìn chung thì có rất nhiều thiết bị sử dụng công nghệ màn hình IPS và đây cũng không phải là công nghệ duy nhất được sử dụng, nhưng với giá thành và chất lượng phù hợp với mặt bằng chung của đại đa số người tiêu dùng thì màn hình IPS là lựa chọn tuyệt vời nhất. 

Cách nhận biết màn hình sử dụng công nghệ IPS hay TN

Dựa vào các ưu nhược điểm của màn hình IPS ở trên thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết đâu là thiết bị sử dụng màn hình IPS và màn hình TN.

Cách nhận biết chính xác nhất đó là góc nhìn. Bạn nhìn vào một chiếc màn hình và thay đổi góc nhìn từ trái sang phải, trên xuống dưới mà màu sắc, hình ảnh không có gì thay đổi nhiều thì đó là màn hình sử dụng tấm nền IPS. Và ngược lại, màu sắc bị biến đổi nhiều mà chỉ thay đổi  góc nhìn một chút thì đó là màn hình TN

Ngoài ra nếu bạn sử dụng màn hình máy tính thì có thể chiếu nội dung màu đen để xem có tình trạng hở sáng (ánh sáng phát ra từ các góc hở trên thiết bị) hay không. Nếu màn hình có tình trạng này đó là màn IPS.

Nên chọn màn hình IPS hay TN?

Thực sự thì hai loại màn hình này có sự chênh lệch khá lớn về giá thành. Và nếu bạn có đủ điều kiện về tài chính thì khi mua thiết bị công nghệ bạn nên lựa  chọn màn hình sử dụng công nghệ IPS vì nó có nhiều ưu điểm về màu sắc, độ nét và góc nhìn rộng

Còn nếu bạn có một tài chính không dư dả, không đặt nặng vấn đề chất lượng hiển thị thì màn hình TN là lựa chọn tối ưu hơn về kinh tế. Ngoài ra màn hình TN cũng có một số ưu điểm với các đối tượng chuyên game, yêu cầu tần số quét và độ phản hồi cao.

Mong là bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ màn hình IPS LCD.

Nếu có bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ qua số HOTLINE 0965.140.883 để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn và hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác để nắm được những kiến thức công nghệ mới nhất. 

Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!

tin tức liên quan